Giải vô địch thế giới 2022 của Liên đoàn túc cầu quốc tế (FIFA) khởi tranh ngày 20 tháng 11 và kết thúc ngày 18 tháng 12 với hơn 30 đội tham dự. Sau đây là một số dữ kiện về giải này.

Trong lịch sử 92 năm của giải đấu, chỉ có 8 quốc gia vô địch: Brazil, Ý, Pháp, Đức, Argentina, Tây Ban Nha, Uruguay và Anh.

Đây là lần đầu tiên Cup được tổ chức ở Trung Đông, và trong mùa đông Bắc bán cầu. Nhiệt độ mùa hè ở Qatar thường xuyên lên tới 100 độ, vì vậy để an toàn cho cầu thủ và khán giả, cuộc thi được khai diễn vào gần cuối tháng 11, khi thời tiết ôn hòa hơn.

Uruguay là nước chủ nhà đầu tiên và chiến thắng – của World Cup 1930. Trận chung kết diễn ra trước 60,000 khán giả. Trận chung kết World Cup gần đây nhất tại Moscow năm 2018 đã thu hút 78,000 khán giả, và 1.12 tỷ người khác đã theo dõi trực tiếp trên TV.

Nga đã bị loại khỏi Cup năm nay. Trong một vòng sơ loại, Nga phải đánh bại ít nhất hai trong ba đội khác trong nhóm. Nhưng cả ba nước – Ba Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Séc – đều từ chối đấu với Nga để phản đối việc nước này xâm lược Ukraine. Sau đó, FIFA đã loại đội Nga.

Từ năm 1938 đến 1949, do chiến tranh thế giới thứ hai, không có tổ chức World Cup.

Xem thêm:   Anh quá nuông chiều con!

Hoa Kỳ đã không tham dự giải kể từ năm 1986. Năm nay, chúng ta trở lại, với tỷ lệ thắng là 1 trên 80. Một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Timothy Weah. Cha anh, George Weah, là Tổng thống hiện tại của Liberia, cũng là một ngôi sao túc cầu đã được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1995 của FIFA.

Budweiser là nhà tài trợ chính của Cup năm nay. Nhưng vấn đề là uống rượu nơi công cộng bị cấm ở Qatar. Trong một nỗ lực nhằm thỏa hiệp, đồ uống sẽ được bán trước và sau trận đấu nhưng không được bán trong thời gian diễn ra và trong khu vực ghế ngồi của sân vận động.

Bất cứ đội nào chiến thắng cũng không giữ được chiếc cúp vàng 18 karat lâu. FIFA World Cup không được tái tạo cho mỗi giải đấu, mà đội chiến thắng trước sẽ chuyển nó cho nhà vô địch mới. Bức tượng hiện tại không phải là bản gốc. Chiếc cúp FIFA đầu tiên đã bị đánh cắp ngay trong tủ trưng bày tại trụ sở của Hiệp hội túc cầu Brazil ở Rio de Janeiro năm 1983.

Hai cầu thủ nổi tiếng nhất hành tinh: Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha và Lionel Messi của Argentina đều thi đấu năm nay, nhưng cả hai đều ở độ tuổi ngoài 30, là thời điểm hầu hết các cầu thủ nghỉ hưu. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để họ giành chiếc cúp quan trọng nhất của túc cầu.