Một ngày nằm bệnh viện sẽ đưa tới vô số bill đòi tiền. Đây là vấn đề nhức đầu cho mọi công dân Hoa Kỳ. Vấn đề tính tiền sai, tính tiền quá mức và lừa đảo làm thiệt hại cho người Mỹ hàng trăm tỉ đô la mỗi năm. Vì vậy trước khi chi trả bill y tế, nên xem xét kỹ những vấn đề dưới đây.

1. Yêu cầu chi tiết của chi phí. Rất nhiều bill chỉ ghi tổng số tiền phải trả mà không nêu chi tiết làm người thiếu nợ mơ hồ không rõ ràng. Nhưng những trường hợp phức tạp như đi cấp cứu hay nằm bệnh viện cần phải có chi tiết về các dịch vụ y tế đã cung cấp. Hiện nay nhiều bác sĩ hay bệnh viện cung cấp chi tiết điều trị qua internet để khách hàng tham khảo nếu cần. Nhưng nếu chỉ nhận giấy đòi nợ, bệnh nhân nên gọi cho bác sĩ hay bệnh viện yêu cầu giải thích hay cung cấp các chi tiết.

2. Nhận biết các chi phí. Đừng cho rằng bảng chi tiết này là hoàn toàn đúng. Các bill tính tiền sử dụng hệ thống mã số y tế (coding system) và những mã số này được nhân viên gõ vào máy tính bằng tay vì vậy dễ dàng bị sai lầm và bệnh nhân sẽ phải trả tiền cho một dịch vụ mà mình không có nhận. Tiếp xúc với bộ phận tài chánh của bác sĩ hay bệnh viện nếu có thắc mắc hay nghi ngờ. Nếu phải tranh luận về bill tính tiền, cũng nên tiếp xúc với công ty bảo hiểm sức khỏe. Các nhân viên ở hãng bảo  hiểm sẽ giúp giải quyết các vấn đề về bill y tế.

Xem thêm:   Sử dụng máy sưởi di động (kỳ 2)

3. Kiểm tra ngày dịch vụ được thực hiện. Ngoài việc kiểm tra chi phí, còn cần kiểm tra ngày trong danh sách. Vấn đề này quan trọng, nhất là khi nằm trong bệnh viện, bác sĩ sẽ tính tiền mỗi lần tới kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu không thấy tên bác sĩ chuyên khoa vào một ngày nào đó mà lại có tính tiền, thì chúng ta không cần phải trả. Nếu thấy bill đòi một món tiền cho dịch vụ mà mình chưa từng nhận, hãy gọi cho văn phòng bác sĩ hay bệnh viện và nêu câu hỏi. Nếu họ khẳng định là có, nên gọi ngay công ty bảo hiểm sức khỏe để thông báo việc này và yêu cầu họ cho biết điều cần phải làm.

4. Có chi tiết nào bị nghi ngờ là lừa bịp không? Phần lớn sai lầm trong bill y tế là lỗi do người gây ra. Tuy nhiên cũng coi chừng lừa đảo. Nhiều kẻ cắp gửi bill trông như thật nhưng là hoàn toàn giả. Vì vậy phải kiểm tra kỹ ngày và tên bác sĩ. Nếu thấy địa chỉ gửi bill là địa chỉ lạ, hoặc bill yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số an sinh xã hội, hoặc nhận được điện thoại từ Medicare..tất cả những thứ này đều là lừa đảo.

(còn tiếp)