Bitcoin là một loại tiền điện tử (cryptocurrency), là tiền kỹ thuật số (digital money) hoạt động bên ngoài hệ thống tài chính và ngân hàng. Với tiền truyền thống, ngân hàng làm trung gian xác minh các giao dịch. Với tiền điện tử, công việc này được thực hiện qua một sổ cái kỹ thuật số được mã hóa (encrypted digital ledger), dùng kỹ thuật dữ liệu gọi là blockchain.

Giống như hàng hóa, tiền điện tử tăng giá trị khi nhiều người dùng nó để giao dịch, hiện tại và tương lai.

Bitcoin được chú ý vì là tiền điện tử đầu tiên, được chấp nhận rộng rãi nhất và có giá trị nhất.

Ai phát minh ra Bitcoin?

Đó là một người ẩn danh (hoặc rất có thể là một nhóm người) tên là Satoshi Nakamoto, đã phát hành Bitcoin đầu tiên năm 2009.

Tại sao giá trị của Bitcoin biến động hơn rất nhiều so với tiền thông thường?

Giá trị của tiền tệ truyền thống được các chính phủ vận hành bằng những biện pháp can thiệp, như giảm lãi suất cho vay và để cho nhiều tiền hơn chảy vào nền kinh tế.

Còn tiền điện tử được tự do và không bị kiểm soát.

Tiền điện tử có thể là tương lai của tiền tệ?

Không nên tin vào những lời thổi phồng. Phần lớn tiền điện tử – hiện có tới hơn 10,000 loại – đều là rác (junk), một số khá lớn là lừa đảo hoàn toàn. Các trò lừa đảo được bọn kiếm tiền nhằm vào những nhà đầu tư non nớt, không nhận ra được những gì họ mua là do thổi phồng.

Xem thêm:   Kỹ thuật trong tương lai

Cũng giống như bong bóng dot-com vào cuối những năm 90, có rất nhiều người háo hức đầu tư, nhưng cuối cùng bong bóng đã vỡ và gần như tất cả các công ty đó đều sụp đổ.

Vậy tiền điện tử có thể biến mất?

Bitcoin, cùng với một số loại tiền điện tử khác, như Ethereum, có thể tồn tại và có lẽ sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống ngân hàng trong tương lai – thúc đẩy chúng giảm chi phí và mở rộng khả năng hợp tác với các công ty kỹ thuật tài chánh.

Có thể mua gì bằng tiền điện tử?

Ngày càng có nhiều nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin, như Expedia và một số thương hiệu muốn gửi đi thông điệp rằng họ đang theo kịp thời đại. Nhưng nó không thuận tiện cho người bán.

Vậy sở hữu nó có ích gì?

Phần lớn những người sở hữu tiền điện tử coi nó như một khoản đầu tư tích trữ, nuôi hy vọng sẽ có giá hơn. Một bitcoin trị giá hơn một ngàn đô la vào đầu năm 2017 và giá trị đạt gần 20,000 đô la cuối năm đó. Mùa thu năm ngoái, giá trị của một bitcoin đạt mức cao kỷ lục là 68,000 USD.

Có nên đầu tư?

Nhiều người dễ bị dụ dỗ bởi những khoản lợi nhuận lớn, nhưng đi kèm với chúng là rủi ro thua lỗ. Tháng Giêng vừa qua, do sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán liên quan đến đại dịch, giá trị của bitcoin đã giảm 50%.

Xem thêm:   Giá xăng quá cao, có nên đổi xe điện? (kỳ 2)

Nếu thời gian đầu tư của bạn còn dài, và chấp nhận rủi ro, thì tiền điện tử có thể là một phần trong các chọn lựa của bạn.

(theo Reader’s Digest)