Tiếp nối câu chuyện về ông David Trần, người sáng lập Huy Fong Foods.

NHIỀU KỲ – KỲ 14

Những thách thức

Năm 2013, thành phố Irwindale kiện Huy Fong Foods vì mùi ớt phát ra từ nhà máy của công ty gây ra nhiều “bệnh tật” trong cộng đồng dân cư. Vụ kiện gây ra một cơn bão tranh luận. Ông David Trần cho mở cửa nhà máy để công chúng tới coi, nhằm khẳng định Huy Fong Foods không hề gây bệnh. Ðến tháng Năm 2014, thành phố Irwindale hủy bỏ vụ kiện.

Một thách thức lớn khác ập đến năm 2017, khi mối quan hệ bị đổ vỡ giữa Huy Fong Foods và Underwood Ranches là nhà cung cấp ớt jalapeno độc quyền cho Huy Fong từ năm 1988, dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài suốt 5 năm, buộc Huy Fong bồi thường thiệt hại cho Underwood $23 triệu.

Giữa năm 2022, vì đại dịch COVID-19, công ty phải tạm dừng sản xuất một thời gian do thiếu trầm trọng nguồn cung ớt. Khi hoạt động trở lại, là lúc vật giá leo thang, nhưng ông David vẫn giữ nguyên thành phần trong Sriracha như khi bắt đầu bán lần đầu.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sriracha trên thị trường, nhưng Sriracha của Huy Fong vẫn là sản phẩm thống trị. Huy Fong luôn tự hào là chưa bao giờ phải bỏ tiền ra quảng cáo, cũng như không tuyển dụng một nhân viên tiếp thị nào.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Maracon (kỳ 21)

Là giám đốc điều hành, David Trần từng từ chối nhiều lời đề nghị béo bở về việc bán công ty, vì sợ những người khác sẽ thay đổi hướng đi của ông từ trước tới nay. Ông cũng từ chối bán cổ phần công ty và đề nghị tăng sản lượng.

Huy Fong Foods cũng không có tài khoản Twitter, Facebook, và trang web thì rất đơn giản. Có thể hiểu tại sao “tỷ phú tương ớt” chọn cách “ứng xử” dè dặt như vậy trong một cộng đồng vốn phức tạp. Nhưng điều này lại gây hệ lụy, ít người biết Huy Fong Foods là của người Việt. Nhìn thoáng qua, ai cũng bảo Sriracha được nhập từ Á Châu, và vì thế, hàng giả, hàng nhái xuất hiện tràn lan, khó có thể phân biệt.

Sriracha hiện có mặt gần 10% trong tổng số các nhà bếp ở Mỹ. Năm 2019, doanh thu hàng năm của Huy Fong lên tới $150 triệu, đứng thứ ba trong thị trường tương ớt tại Mỹ, trị giá $1.5 tỷ, chỉ sau Tabasco, thuộc sở hữu của gia đình Mc Ilhenny có từ năm 1868, và Frank’s RedHot – của tập đoàn gia vị khổng lồ McCormick & Co. Ðiều này khiến David Trần trở thành “tỷ phú tương ớt” duy nhất tại Hoa Kỳ.

Hiện nay, ông vẫn giữ “đế chế tương ớt” như một doanh nghiệp gia đình. Người con trai William Trần hiện là chủ tịch công ty và cô con gái Yassie Tran-Holliday giữ chức phó chủ tịch.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Nấm (kỳ 20)

Sriracha không chỉ bán ở các chợ Việt hay chợ Á Châu, mà có mặt tại Wal-Mart, cũng như các cửa hàng nhỏ lẻ nhiều nơi trên nước Mỹ. Cho đến nay, gần nửa thế kỷ trôi qua, kể từ khi người Việt đặt chân đến nước Mỹ, những nhân tố Việt tạo dựng giá trị và còn đứng vững trên thương trường khốc liệt, như trường hợp ông David Trần, quả là hiếm hoi.

(Theo Saigon Nhỏ)