NHIỀU KỲ- KỲ 23

Tại sao người ta ác cảm với bột ngọt?

Một số người có thể nhạy cảm với chất phụ gia này và bị sưng cổ họng cũng như các triệu chứng khác khi tiêu thụ nhiều. Một số chuyên gia tin rằng chất tăng cường hương vị này rất nguy hiểm: nuốt phải nó có thể gây viêm ruột non, được gọi là rò rỉ ruột (leaky gut), dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng,

Dùng bao nhiêu bột ngọt thì an toàn?

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy phải ăn nhiều hơn 3 gram bột ngọt bổ sung trong một lần thì mới gặp phải tác dụng phụ –  đó là theo một đánh giá năm 2019. FDA giải thích rằng một khẩu phần ăn thông thường có thêm bột ngọt chứa ít hơn 0.5 gram MSG và người Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng đó hàng ngày. MSG thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn. Nếu bạn ăn uống toàn thực phẩm tươi thì lượng bột ngọt mà bạn tiêu thụ sẽ thấp.

Bột ngọt có gây nhức đầu không?

Bột ngọt có liên quan đến chứng đau đầu – bao gồm cả chứng đau nửa đầu suy nhược (debilitating migraine headache) – nhưng mối liên hệ này chưa được xác định. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy bột ngọt không làm tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu (migraines). Vào tháng 1 năm 2018, International Headache Society đã loại MSG khỏi danh sách các yếu tố gây đau đầu.

Xem thêm:   Người già ăn uống ngày Tết

Bột ngọt có làm buồn ngủ không?

FDA tuyên bố rằng tình trạng buồn ngủ có thể xảy ra ở một số người nhạy cảm với bột ngọt và tiêu thụ 3 gram trở lên. MSG đang gây tranh cãi và nghiên cứu không nhất quán, nhưng có những người nhạy cảm với MSG và đối với họ, nó có thể gây đau đầu, đau nửa đầu, tê và cực kỳ mệt mỏi. Những người có chứng đau đầu, đau nửa đầu và mệt mỏi nên tránh dùng nó.

Một số thực phẩm khác có thể đã thêm bột ngọt:

– Nước tương

– Khoai tây chiên và các món ăn nhẹ khác

– Hỗn hợp gia vị

– Súp đóng hộp

– Thực phẩm đông lạnh

– Thịt chế biến (thịt khô, thịt nguội, hot dogs, xúc xích)

Các tiệm bán thức ăn nhanh và bột ngọt

Có một thời, người ta dễ dàng tìm thấy bột ngọt trong các nhà hàng bán thức ăn nhanh, nhưng ngày càng có nhiều chuỗi cửa hàng loại bỏ nó.

– Burger King, Subway, Domino pizza đã không thêm bột ngọt vào bất cứ loại thực phẩm nào của mình.

– Với McDonald’s ở Hoa Kỳ, không có món nào trong thực đơn cốt lõi có thêm bột ngọt, nhưng một số món thử nghiệm và theo khu vực ở Hoa Kỳ có chứa bột ngọt bổ sung.

– Nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng Panda Express không thêm bột ngọt vào bất kỳ món ăn nào của mình, nhưng một số có thể chứa bột ngọt tự nhiên.

Xem thêm:   Tại sao như vậy? (kỳ 4)

– Chick-fil-A, Inc. cho biết bột ngọt có trong một số tùy chọn thực đơn của tiệm, nhưng cũng có những lựa chọn khác không chứa bột ngọt bổ sung.