Bánh xe là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người, lúc đầu là để xay bột, rồi để di chuyển… Và vòng tròn quay là một biểu tượng muôn đời.

Bánh xe Nhân sinh, tác phẩm bằng đá ở quận Đại Túc (Trung Quốc) mô tả kiếp luân hồi theo Phật giáo, là một trong những tác phẩm chạm khắc cổ đẹp nhất của Trung Quốc, được tạo tác trong khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 13.

Bánh xe vận may, còn gọi là Rota Fortunae, không bao giờ ngừng quay. Trong triết học Hy Lạp cổ đại, bánh xe thuộc về nữ thần Fortuna, bà quay nó một cách ngẫu nhiên. Các hình minh họa thường có vua chúa và các nhân vật quyền lực khác bám vào bánh xe, lên đỉnh rồi chắc chắn sẽ trở lại dưới đáy.

London Eye trên sông Thames là vòng đu quay lớn nhất ở châu Âu, cao 135 mét, có 32 khoang, chở được hơn 700 người. Một vòng quay mất khoảng nửa giờ và hành khách có thể nhìn toàn cảnh xa tới 40 km vào một ngày trời quang.

Bánh xe bằng thép của xưởng Völklingen ở Đức đã đứng yên từ lâu. Lúc còn hoạt động, bánh xe vận chuyển hơi nước vào lò cao với tốc độ tới 75 vòng/phút. Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1994, nhà máy được bảo tồn như một bảo tàng.

Chương trình trò chơi truyền hình Wheel of Fortune phát sóng lần đầu ở Mỹ năm 1975. Người thi đoán các cụm từ ẩn bằng cách chọn từng chữ cái một – tùy vào vận may được xác định bởi bánh xe may rủi. Một lần quay có thể làm người thi mất hết hoặc được tiền thưởng hay tặng vật. Chương trình đã được chuyển thể tại 56 quốc gia, gồm Malaysia, Singapore và Philippines.

Xem thêm:   Thực phẩm tránh dùng nếu đau khớp