Hỏi: Trong bữa ăn gia đình vào dịp Lễ Tạ Ơn vừa qua, ba tôi, năm nay đã 75 tuổi, tiết lộ một tin động trời: ông có một đứa con riêng vừa tròn 13 tuổi. Chúng tôi rất lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chúng tôi trong tương lai. Giờ thì các anh em chúng tôi nên làm gì?

Cuộc sống hôn nhân của ba má tôi cũng đầy những sóng gió. Trước khi gia đình chúng tôi đi Mỹ, ba má và chúng tôi sống chung với gia đình bên nội.  Có lắm lúc má dẫn mấy anh chị em chúng tôi dọn ra khỏi nhà nội và về nhà ngoại ở khoảng sáu tháng vì tính trăng hoa của ba. Rồi thì cuộc sống quá khó khăn mà một mình má không thể lo hết cho mấy anh chị em chúng tôi, trong khi đó gia đình bên ngoại ai cũng nghèo khổ nên không ai giúp gì được má.  Khi ba qua nhà ngoại năn nỉ thì má cũng đành ngậm nước mắt bỏ qua và về lại nhà nội để con cái được gia đình toàn vẹn và cuộc sống vật chất đầy đủ hơn.

Nhưng những tổn thương chồng chất do ba gây ra khiến má trở thành người vợ vô cảm. Ðối với ai má cũng rất hiền lành, nhường nhịn, nhưng có lẽ chúng tôi và ba là tất cả thế giới của má nên khi bị chồng phụ bà bị tổn thương rất nhiều, mà khi nỗi đau chưa kịp lành thì ba lại “tái phạm” nhiều lần khiến trái tim của bà lại tóe máu. Bà có thời gian bị trầm cảm vì những bế tắc trong cuộc sống hôn nhân với ba. Rồi bà chọn tập trung vào con cái và đời sống tâm linh để sống với ba cho qua ngày.

Khi gia đình chúng tôi qua Mỹ định cư, dù sống chung dưới một mái nhà và cùng lo cho con cái nhưng ba má mỗi người ở một phòng riêng. Dù ba có tỏ vẻ ân hận, hối lỗi nhưng má vẫn không tha thứ cho ba. Ngoài những doanh nghiệp họ cùng xây dựng và làm việc cùng nhau, cũng như trách nhiệm với con cái, má không muốn nói chuyện gì với ba. Dù ba có muốn đi du lịch cùng má hay đi chơi riêng với nhau sau khi chúng tôi đã trưởng thành và dọn ra ở riêng thì má luôn từ chối. Thế là ba đi một mình.

Xem thêm:   Tránh bị lừa gạt

Cách đây 2 năm, má bị tai biến mạch máu não và đột ngột qua đời. Ba tiếp tục ở một mình trong căn nhà mà trước đây ông và má cùng chung sống sau khi chúng tôi đã dọn ra ở riêng. Từ ngày má qua đời, có những lúc ông đi đâu cả tháng mà không nói chi tiết cho chúng tôi biết. Khi chúng tôi hỏi thì ông chỉ nói rằng ông đi thăm mấy người bạn.

Cách đây không lâu, sau nhiều xét nghiệm, bác sĩ cho ba tôi biết rằng ông bị bệnh ung thư. Theo chẩn đoán của bác sĩ, vì được phát hiện sớm nên việc điều trị bằng phương pháp hóa trị sẽ có kết quả khả quan. Tuy nhiên ông muốn có một buổi họp mặt gia đình để ông bàn với tất cả anh chị em chúng tôi về việc phân chia tài sản thừa kế. Nhưng buổi cơm gia đình trong dịp Lễ Tạ Ơn vừa qua làm tất cả anh chị em chúng tôi đều sửng sốt khi ông thông báo với chúng tôi rằng chúng tôi có một người em trai cùng cha khác mẹ vừa tròn 13 tuổi.  Các con của chúng tôi còn lớn hơn người con rơi của ba.

Khi nghe ba nói về người con rơi này, chúng tôi dường như không tin vào tai mình. Có lẽ trong chúng tôi ai cũng biết chuyện lục đục của ba má lúc trước, nhưng hình như ai cũng chọn làm ngơ vì không ai trong chúng tôi muốn can thiệp vào. Có lẽ phần nào tự chúng tôi lừa dối mình để hóa giải chuyện ba là một người “chồng tồi” theo lời má từng nói, vì đối với chúng tôi ông là một người cha tương đối có trách nhiệm vì ông luôn nỗ lực kiếm sống và tạo điều kiện kinh tế cho chúng tôi dù ông không gần gũi với con cái nhiều.

Nhờ sự hỗ trợ của ba má và nỗ lực cá nhân mà các anh chị em chúng tôi ai cũng thành công và có kinh tế vững chãi. Riêng ba má tôi cũng gầy dựng được một số tài sản kha khá, tổng cộng chắc cũng khoảng 5-7 triệu đô.

Khi ba thông báo tin động trời về đứa con riêng, ba thú nhận ba ngoại tình với một người phụ nữ trẻ tuổi hơn ba nhiều và người này lỡ có bầu với ba nhưng cô ta không hề đòi hỏi tiền chu cấp nuôi con.

Xem thêm:   Trứng

Cũng theo lời ba, ông gặp người phụ nữ này nhiều lần trong mấy năm qua. Ông muốn làm lại một di chúc khác để phần nào lo cho đứa con rơi đầy đủ nếu có chuyện gì xảy ra cho ông. Ba hỏi ý kiến chúng tôi rằng ông nên chia tài sản như thế nào. Bốn anh chị em chúng tôi mỗi người một tâm trạng.  Hai cô em gái thì tỏ vẻ giận dữ, không chấp nhận chuyện này. Người anh đầu thì im lặng, không có ý kiến gì. Chỉ có tôi là phần nào thông cảm cho người con riêng đó và tội nghiệp vì nó cũng chỉ là một đứa bé vô tội.

Có điều tôi cũng không biết tài sản của ba má tôi cùng gầy dựng mà chia đều làm 5 phần để người con riêng của ba cũng được một phần năm (1/5) thì điều đó có đúng với ý nguyện của má hay không? Dưới chín suối, chắc bà cũng chẳng vui gì về việc này.

Riêng mấy người anh em của tôi chưa chắc họ đã chấp nhận việc tài sản đáng lẽ ra chúng tôi được hưởng trọn bây giờ lại bị lấy đi một phần nào để cho người con rơi của ba. Hiện giờ, đầu óc ba còn sáng suốt nhưng vì căn bệnh ung thư mà ông mới tiết lộ điều này và muốn bàn bạc với tất cả anh chị em chúng tôi. Nhưng điều ông tiết lộ chỉ khiến chúng tôi hoang mang. Liệu chúng tôi có quyền can thiệp vào chuyện ba quyết định phân chia tài sản như thế nào không?


Trả lời: Ba mẹ có tài sản không có nghĩa là con cái được tự động bảo đảm quyền thừa kế tài sản đó. Ba bạn có trọn quyền quyết định về việc phân chia tài sản kế thừa mà không ai can thiệp hay ngăn cản ông được.

Chỉ có điều cảm xúc phải san sẻ tài sản của gia đình cho một người mình không hề quen biết là một điều chắc chắn các anh chị em của bạn phải học làm quen và chấp nhận từ từ. Bản chất ích kỷ, muốn bảo vệ quyền lợi cá nhân là điều tự nhiên.

Ngoài việc đạo lý trong vấn đề ba bạn ngoại tình mà nếu má bạn biết được thì bà sẽ không được vui, nhưng bà cũng đã qua đời rồi.  Bên cạnh tính ích kỷ của mỗi cá nhân, vấn đề về pháp lý cũng rất quan trọng. 

Tất cả anh chị em của các bạn may mắn là luôn được ba má hỗ trợ và được thành công cả. Người con riêng này chịu thiệt thòi hơn nhiều vì từ bé không được chính thức nhìn nhận, và người duy nhất chăm sóc cậu ta là mẹ mình. Ngay cả thời điểm này, ba bạn vẫn chọn ở một mình chứ không dọn về ở chung với mẹ con họ. Sự thiệt thòi của người con riêng này vẫn tiếp diễn.  Nhưng thật sự, ba bạn có trọn quyền quyết định về việc phân chia tài sản kế thừa mà không ai can thiệp hay ngăn cản ông được. Nếu ông muốn viết di chúc để lại tất cả tài sản của ông cho một tổ chức từ thiện nào đó và không cho con cái một đồng nào thì đó cũng là quyền của ông. Hay ông chia đều ra 5 phần, trong đó bốn anh chị em của bạn và người con riêng, cũng do ông quyết định cả.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã được quá nhiều và ba có cho thêm thì tốt mà không cho thì mình cũng giàu có rồi, việc bạn được chia tài sản bao nhiêu đi nữa, ít hay nhiều, sẽ dễ chấp nhận hơn. Còn nếu bạn hay các anh chị em của bạn áp lực ba bạn để rồi ổng bực mình, tức giận, ổng gạt tên người con nào làm khó ổng ra khỏi di chúc thì chẳng những người con đó mất đi quyền kế thừa tài sản của gia đình mà tình cảm trong gia đình cũng bị sứt mẻ.

Nếu ba bạn mất mà không có di chúc thì theo luật Texas người con rơi của ông sẽ có quyền thừa kế bằng một nửa (1/2) phần quyền thừa kế của một người con chung cùng cha cùng mẹ. Bạn cũng có thể đưa ra luật này để gia đình cùng bàn bạc và chọn cách phân chia tài sản kế thừa thích hợp với ý nguyện của ba bạn. Nói tóm lại, các anh chị em bạn chỉ có thể góp ý, còn việc quyết định phân chia như thế nào thì dù ba bạn hỏi ý kiến các anh chị em bạn, ba bạn là người trọn quyền quyết định.