Lễ Tết là dịp chúng ta vui chơi và nghỉ ngơi. Nhưng một loạt những ngày lễ từ Thanksgiving tới Christmas, New Year, rồi lại Tết Việt Nam, sẽ mang lại cho chúng ta không ít áp lực và ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể và tâm thần. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong sinh hoạt cuối năm cũ đầu năm mới.

1. Số người bị heart attack tăng cao. Mặc dầu ai cũng nghĩ rằng sự vui vẻ thoải mái của những ngày lễ sẽ tốt cho tim, nhưng thực tế ngược lại. Thống kê hàng năm cho thấy vào đêm lễ Christmas số người bị nhồi máu cơ tim tăng 37%. Người có hệ miễn nhiễm yếu càng có nguy cơ cao hơn bị các rắc rối về tim. Vì vậy nếu thuộc nhóm này, cần phải cẩn thận trong những ngày lễ Tết.

2. Bệnh cúm. Ai cũng biết mùa lễ cuối năm là mùa dịch cúm hoành hành. Bệnh lan rộng bắt đầu từ tháng 10 và lên cao điểm vào tháng 12 tới tháng 2, cùng thời gian với mùa lễ Tết. Ngày lễ Tết, ai tiếp xúc nhiều người, gặp gỡ thân nhân, bắt tay, ôm hôn, nói chuyện, ăn uống chung…là nguyên nhân làm bệnh cúm lan tràn. Vì vậy tốt nhất là nên chích ngừa cúm trước khi mùa đông đến.

3. Cô đơn. Trong lúc nhiều người vui vẻ đoàn tụ ngày lễ Tết, một số người lại rất cô đơn vì không có thân nhân. Một cuộc khảo sát cho thấy những ngày lễ là thời gian có nhiều người già cô đơn nhất. Nghiên cứu của hãng bảo hiểm Cigna cho biết cô đơn trong ngày lễ cũng độc hại bằng hút thuốc lá 15 điếu/ngày.

Xem thêm:   Easter

4. Cúm dạ dày. Đừng lầm lẫn bệnh này với bệnh cúm. Cúm dạ dày là chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…Nếu bị nặng có khi phải đi cấp cứu. Bệnh này lây lan nhiều từ tháng 11 tới tháng 4. Thực phẩm bị nhiễm trùng là nguyên nhân gây bệnh, Vì vậy phải hết sức cẩn thận với thức ăn thừa để sang hôm sau. Những thực phẩm truyền thống như bánh tét, bánh chưng, dưa chua, củ kiệu, thịt kho… nên để vào tủ lạnh.

5. Trầm cảm. Chứng trầm cảm mùa đông, còn được gọi là trầm cảm theo mùa, thường bắt đầu từ cuối thu hoặc đầu mùa đông. Triệu chứng thường là uể oải, kém hoạt động, ngủ nhiều, ăn nhiều, buồn rầu, và tránh tiếp xúc nhiều người. Những điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể như làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ bị tim mạch hoặc phát khởi chứng đau nửa đầu (migraine).

(còn tiếp)