Hè về. Trời mỗi ngày nóng hơn. Nắng không chỉ gây bỏng da mà còn có thể gây ung thư. Vì vậy việc bôi kem chống nắng là cần thiết, nhất là mỗi khi phải ra ngoài trời. Do có rất nhiều loại kem chống nắng trên thị trường, việc lựa chọn cũng không dễ dàng. Dưới đây là một số điều cần biết khi sử dụng kem chống nắng.

11. Đội nón là biện pháp hữu hiệu nhất chống lại các tia sáng mặt trời, nhất là khi nón có vành rộng. Nếu dự định sinh hoạt ở ngoài trời cả ngày, nên mang theo nón để bảo đảm những chỗ sót khi bôi kem trên mặt sẽ không bị phỏng.

12. Đừng quên bôi kem chống nắng ngay cả khi ở trong nhà. Các tia nắng sẽ rọi xuyên qua các cửa kính và tác động lên da, vì vậy nên giữ thói quen bôi kem chống nắng dù không định đi ra ngoài trời.

13. Kem chống nắng đi biển. Vì kem có chứa nhiều hóa chất ảnh hưởng xấu tới sinh vật biển, nhất là các rạn san hô, vì vậy nên mua loại kem chống nắng có ghi là “reef safe” khi đi tắm biển.

14. Đừng phí tiền mua loại kem có độ SPF quá cao. Các chuyên viên cho biết kem có SPF quá cao lại hiệu quả kém và có thể làm ảnh hưởng tới việc da tạo ra vitamin D cho cơ thể. Kem có SPF 30 cũng hoàn toàn tốt để sử dụng.

Xem thêm:   Biển Trắng (kỳ 4)

15. Son bôi môi. Khi sinh hoạt ngoài trời cũng nên dùng cây bôi môi (lip balm) có SPF để chống nắng vì da môi dễ bị nắng làm khô.

16. Đừng quên bàn chân và những chỗ dễ bị bỏng khác. Khi bôi kem chống nắng, cần bôi tất cả những chỗ da phơi ra nắng. Hai bàn chân là chỗ dễ bị bỏ qua nhất.

17. Dùng ít nhất 2 ounces (khoảng 56 gam) kem chống nắng để bôi toàn bộ cơ thể của một người lớn.

18. Bôi kem trước khi ra nắng. Đừng chờ ra nắng rồi mới bôi vì lúc đó nắng đã ảnh hưởng lên da. Nên bôi kem khoảng 30 phút trước khi ra ngoài trời để kem có đủ thời gian thấm vào da. Hơn nữa, kem cũng sẽ có đủ thời gian để khô. Mới bôi kem xong mà nhảy xuống nước hay tham dự hoạt động khác, kem sẽ bị dính vào áo quần hoặc bị nước xối đi hết. Như vậy kem mất hiệu quả.

19. Phải dự trữ. Vì các ống kem chống nắng thường nhỏ, vì vậy phải dự trữ sẵn vài ống mỗi lần đi biển. Đừng để bị hết kem giữa chừng.

20. Thời hạn sử dụng. Trước khi bôi kem nên kiểm tra lại thời hạn sử dụng. Kem cũ quá hạn sử dụng sẽ không còn tác dụng chống nắng.