Một nghiên cứu năm 2021 so sánh những người ăn 2 phần (serving) trái cây và rau mỗi ngày với người ăn 5 phần, cho thấy nhóm thứ 2 có lợi ích sức khỏe đáng kể, giảm 13% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào. Cơ quan Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyên nên ăn hai cup rưỡi rau và hai cup trái cây mỗi ngày.

Các loại rau trái nào được trồng nhiều nhất trên thế giới, dễ tiếp cận và có lợi cho sức khỏe? Để trả lời câu hỏi này, các dữ liệu đã được tổng hợp để xác định và sau đây là kết quả:

Hành tây

Trong suốt lịch sử, hành tây là một trong những loại rau được trồng lâu đời nhất, và có rất nhiều lợi ích. Chúng có thể mọc ở hầu hết mọi nơi, ở nhiều vùng khí hậu và trên nhiều loại đất, dễ chứa, phơi khô và cất giữ.

Ở Ai Cập, hành tây tượng trưng cho sự sống bất diệt, được đưa vào các nghi lễ chôn cất và là một phần của tiến trình ướp xác thời cổ đại. Chúng là loại rau tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng, có thể ăn sống hay nấu chín, nhưng trong hành sống, hàm lượng hợp chất sulfuric hữu cơ có thể cao hơn.

Hành tây có nhiều vitamin C, flavonoid và chất phytochemical, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm huyết áp, hỗ trợ sức khỏe của xương và giảm viêm.

Xem thêm:   Nếu bạn thấy... (kỳ 4)

Khoai lang

Trên thế giới có hàng trăm loại khoai lang với nhiều sắc thái như vàng, trắng và tím đậm. Thứ có ruột màu cam có lượng beta carotene nhiều nhất, còn thứ có thịt màu tím giàu anthocyanins hơn. Cả anthocyanins và beta carotene đều chứa chất phytochemical, được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm viêm, điều hòa hormone và tăng cường miễn dịch.

Luộc giữ lại nhiều beta carotene hơn so với chiên hoặc nướng, và việc hạn chế thời gian nấu cũng giúp giữ lại chất dinh dưỡng.

Dưa hấu

– Sản lượng toàn cầu: 100 triệu tấn

Nhà văn Hoa Kỳ Mark Twain (1835-1910) mê dưa hấu và nói về loại trái cây mùa Hè rất được yêu thích này như sau: “Ai đã nếm thử nó, sẽ biết những gì các thiên thần ăn.” Hương vị ngọt ngào của dưa hấu rất hấp dẫn, mà loại trái cây này có một lịch sử đầy màu sắc và thậm chí đã được vẽ hình trên những bức tường bên trong các lăng mộ Ai Cập.

Giàu chất dinh dưỡng và 91% là nước, dưa hấu có một lượng đáng kể vitamin A và C, kali, chất xơ và magiê.

Tuy hầu hết mọi người chỉ ăn phần thịt màu hồng, nhưng trọn cả trái dưa đều có thể ăn được, gồm cả hạt và vỏ xanh. Hạt là một nguồn giàu vitamin, protein, kẽm, đồng, axit béo omega-3 và omega-6, và kali, và vỏ có nhiều citrulline, có thể có lợi trong việc cải thiện chức năng của mạch máu. Năm 2007, Oklahoma nhận dưa hấu là state vegetable (loại rau của tiểu bang). Có chuyện hơi kỳ khi dưa hấu, thường được coi là một loại trái cây, nhưng một số sách vở cũng coi nó là một loại rau.

Xem thêm:   Nếu bạn thấy... (kỳ 5)