2 kỳ – kỳ 1

1. Quốc hội chính thức thành lập Quân đội Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 1789, nhưng vì Continental Army (được thành lập năm 1775, gồm các binh lính của 13 thuộc địa, đã chiến đấu dũng cảm chống Anh Quốc để giành độc lập cho Hoa Kỳ), nên Quân đội Hoa Kỳ đúng ra có số tuổi lớn hơn so với quốc gia mà Quân Ðội phục vụ. Ngày nay, Hoa Kỳ có gần nửa triệu lính tại ngũ và 200,000 quân trừ bị khác.

2. Tất cả các tân binh Quân đội phải thi đậu Basic Training Physical Fitness Test mới được coi là đã hoàn tất đầy đủ trại huấn luyện. Nhưng để gia nhập Rangers Army, họ còn phải chạy 5 dặm trong vòng dưới 40 phút, đi bộ 16 dặm – đeo thêm trọng lượng 65 pound – trong vòng chưa đầy 5 giờ, 20 phút, và bơi 15 mét trong trang bị đầy đủ của một Ranger.

3. Các sinh viên trường West Point được xếp hạng dựa trên thành tích học tập và thể thao. George Custer (Chỉ huy trưởng Kỵ binh HK trong cuộc Nội chiến), tốt nghiệp năm 1861, bị xếp hạng chót. Tuy nhiên, thứ hạng không phải lúc nào cũng quyết định thành công hay thất bại của binh nghiệp. Robert E. Lee (chỉ huy Confederate States Army trong cuộc Nội chiến HK) tốt nghiệp hạng nhì trong lớp. Ngược lại, Dwight D. Eisenhower (chỉ huy các lực lượng Ðồng minh tại Âu châu trong Thế chiến II, sau thành Tổng thống thứ 34 của HK) đứng mãi thứ 61.

Xem thêm:   SOS

4. Trước năm 1933, các thành viên của 45th Infantry Division đã đeo biểu tượng may mắn của người Mỹ bản địa (da đỏ) để ủng hộ nhiều người Mỹ bản địa phục vụ trong sư đoàn đó. Biểu tượng này giống hình chữ Vạn (swastika), nên đã bị loại bỏ khi Ðảng Quốc xã lên nắm quyền tại Ðức. Ngày nay, các thành viên đeo một biểu tượng khác của người Mỹ da đỏ: thunderbird (con chim sấm).

5. HK chỉ có 5 vị tướng năm sao. Cấp bậc này mãi đến năm 1944 mới có, và đến năm 1981 thì ngưng không còn nữa khi vị tướng 5 sao cuối cùng là Omar Bradley qua đời. Hai Tổng thống đã giữ tước vị này: Eisenhower, và George Washington (được thăng chức sau khi mất). Hai vị kia là Douglas MacArthur và George C. Marshall.

6. Marshall đã có lúc “nuông chiều” lính của mình. Thay mặt Eisenhower, ông gửi một bức điện tín vào năm 1943 từ trụ sở Ðồng minh ở Bắc Phi tới Công ty Coca-Cola, yêu cầu cung cấp nước ngọt cho binh lính. Trong vòng vài tháng, 148 đại diện của Coke đã lọt vào hàng ngũ quân đội với chức danh chính thức là quan sát viên kỹ thuật, nhưng lại có biệt danh là Coca-Cola Colonels. Họ cũng mặc quân phục và được trả lương hạ sĩ quan, nhưng chỉ có một trách nhiệm: đưa Coke đến cho các binh lính Mỹ.

Các tân binh huấn luyện tại Fort Benning. (Patrick Albright /Army)

(còn 1 kỳ)