Hàng năm, tạp chí TIME đưa ra danh sách những phát minh tốt nhất. Tổng kết năm nay gồm có 200 phát minh và sáng kiến đang thay đổi cách chúng ta sinh sống, làm việc, học tập và vui chơi. Sau đây là 10 phát minh/sáng kiến hữu dụng, được giới trẻ ưa thích.

Mũ bơi

Mũ bơi kiểu thường không phù hợp với mái tóc dày và xoăn của người Da đen. Vì vậy, SOUL CAP đã được tạo ra, có thể bao phủ lớp tóc kết thành bím. Trước Thế vận hội Tokyo, Liên đoàn bơi lội quốc tế, FINA, đã cấm đội thứ mũ này cho rằng nó không phù hợp với “hình dạng tự nhiên của đầu.” Nhưng FINA đã đảo ngược chính sách đó hồi tháng 9. Cùng trong tháng 9, Adidas đã nhận hợp tác để sản xuất mũ.

Giao hàng xa

Ở vùng nông thôn Rwanda, đưa sản phẩm ra thị trường cũng khó ngang bằng trồng trọt. Giao thông có thể không ổn định và chậm chạp ngay cả trên những con đường trải nhựa ở quốc gia Châu Phi này. Nông sản thường được chuyên chở bằng xe đạp. OX DELIVERS cho nông dân sử dụng điện thoại di động đặt chỗ chở hàng trên xe tải để vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn. Giờ đây, nông dân có thể đưa hàng tới các thị trường xa xôi với giá tương đương mức giá họ trả cho hàng hóa chở bằng xe đạp. Ngoài đội xe tải, sẽ có xe chạy bằng điện. EV đầu tiên đã đi vào hoạt động năm nay, và đến 2024, nhiều xe điện nữa sẽ lăn bánh.

Xem thêm:   Anh trai từ chối chia căn nhà mẹ để lại

Máy cũ, làm mới

ANALOGUE POCKET trông giống như Game Boy, là máy chơi game cầm tay của hãng Nintendo rất phổ biến vào thập niên 1990, nhưng có độ phân giải cao hơn và nhiều tính năng hiện đại. Máy này tương thích (compatible) với gần 3,000 Game Boy gốc, Color và Advance cartridges. Nó cũng có cartridge adaptors cho Sega Game Gear, Atari Lynx và các hệ thống cầm tay kiểu cũ khác. Ngoài ra, còn có dock để kết nối với TV và bốn bộ điều khiển. Nếu không muốn chơi game nữa, thì nó có một synthesizer để chơi nhạc.

Sơn tái chế

Khoảng 10% (64 triệu gallon) sơn bán ra ở Hoa Kỳ mỗi năm đã bị lãng phí. Một ít trong số đó được xử thải không đúng cách, gây ô nhiễm môi trường. UP PAINT đang thực hiện sứ mệnh tái chế sơn không sử dụng, và hợp tác với nhóm phi lợi nhuận PaintCare để thu thập, tái chế và pha màu lượng sơn còn sót đó để bán lại. Mục tiêu chính của Up Paint là tạo ra loại sơn latex tốt có thể dùng sơn trong và ngoài nhà. Cho đến nay, công ty đã bán ra 18 màu. Nhiều màu khác sẽ được tung ra vào mùa xuân 2023.

Gấu ôm

HUGIMALS mang đến sự thoải mái khi trẻ cần một cái ôm êm dịu. Những con thú nhồi bông và nặng này bên trong có một bao hạt thủy tinh tháo rời ra được, mang lại cho trẻ cảm giác như được ôm ấp. Công ty đã hợp tác với Toy Foundation để cung cấp Hugimals cho 5 bệnh viện nhi đồng, và đã nhận được đơn đặt hàng từ các giáo viên sử dụng động vật trong trường học để giúp trẻ em điều hành cảm xúc mạnh và tập trung chú ý.