USA – Giờ đây, dịch khuẩn coronavirus đã ảnh hưởng đến người dân ở hơn 100 quốc gia khiến nhiều người tự hỏi liệu phải đối phó như thế nào khi có triệu chứng nhiễm bệnh.

Dưới đây là những gì bạn nên biết về các triệu chứng của coronavirus và những gì bạn nên làm nếu bị lây bệnh. Điều quan trọng là phải nhớ thực hành các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ không chỉ sức khỏe và sự an toàn cho chính bạn, mà còn cả sức khỏe và sự an toàn của người khác.

Các triệu chứng bị lây COVID-19 thường là nhẹ. Đây là những gì bạn cần chú ý.

Bác sĩ Linda Anegawa, Y tế Nội khoa PlushCare, cho biết là các triệu chứng chính thường xuất hiện tương tự như cúm, nóng sốt hơn 100.5 độ F, ho, khó chịu và đôi khi buồn nôn, tiêu chảy. Trong trường hợp trầm trọng hơn, khó thở, đau ngực và bị viêm phổi.

Hầu hết những người mắc bệnh coronavirus sẽ gặp phải các triệu chứng nhẹ, có thể là các triệu chứng tương tự gặp phải như bệnh cảm lạnh hoặc cúm nhẹ. Bệnh nhân thường trải qua một dạng coronavirus nhẹ với các triệu chứng phổ biến nhất như ho, đau nhức cơ thể, đau họng, nghẹt mũi hoặc tiêu chảy. Trong một số trường hợp, những người bị nhiễm bệnh sẽ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và có thể chỉ cảm thấy mất khẩu vị ăn uống trong một hay hai ngày.

Bệnh Covid-19 có thể xuất hiện dưới dạng cảm lạnh thông thường trong trường hợp nhẹ, nóng sốt nhẹ, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi và khó chịu. Điều quan trọng là các triệu chứng nhẹ này và có thể mất từ ​​2 đến 14 ngày để một người nhiễm coronavirus thực sự biểu hiện các triệu chứng nhẹ, với trung bình là khoảng 5 ngày.

Xem thêm:   Lưỡi gươm Damoclès

Bác sĩ Eudene Harry, Giám đốc Trung tâm Oasis Wellness & Rejuvenation ở Orlando (FL), cho biết bệnh nhân có thể không có cảm giác về những triệu chứng này vì chúng không gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Phải làm gì nếu bạn cảm nhận được các triệu chứng bệnh coronavirus?

Bị bệnh trầm trọng nhất là khó thở, sau đó là nóng sốt cao và bị ho nặng hơn, trong trường hợp đó bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh trạng tiểu đường, suy tim có thể làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch, bạn phải thận trọng quan tâm.

Bác sĩ Kristin Dean, Giám đốc Cơ sở Y tế Doctor on Demand. giải thích: “Mức độ miễn dịch thấp có thể do một số tình trạng của người già hơn 65 tuổi, có bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi mãn tính, bệnh thận mãn tính, ung thư, HIV hoặc dùng thuốc áp chế miễn dịch.”

Nếu bạn rơi vào một trong những tình huống đó và đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, nên liên lạc ngay với bác sĩ gia đình qua điện thoại hoặc trao đổi qua video để thảo luận về các bước tiếp theo cần làm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã đi đến các khu vực có truyền nhiễm  cộng đồng cao, hoặc tiếp xúc với người được chẩn đoán đã mắc COVID-19. Ngay cả khi bạn có các triệu chứng biểu hiện, bạn nên tự cách ly trong 14 ngày sau khi tiếp xúc.

Xem thêm:   Trung Cộng: bùng phát biểu tình

Thực hiện việc tư vấn y tế ngay lúc ban đầu thông qua internet từ xa có thể giúp giảm sự lây lan của coronavirus bằng cách giúp nhân viên y tế thi hành các biện pháp bảo vệ để chuẩn bị cho chuyến thăm từ một bệnh nhân có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, hãy gọi số cấp cứu 911 để được chở đến bệnh viện ngay lập tức.

Dù sao đi nữa, đừng hoảng sợ!

Bác sĩ Linda Anegawa bày tỏ: “Hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 sẽ nhẹ và tự khỏi tương tự như bệnh cúm. Tốt nhất để ở nhà và ở cách xa công chúng. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào như sốt rất cao, ho dữ dội hoặc khó thở thì tốt nhất cần được bác sĩ chăm sóc trực tiếp.”

Phải làm gì nếu bạn không thể được xét nghiệm?

Do sự thiếu hụt dụng cụ xét nghiệm ở Hoa Kỳ, những người có triệu chứng nhẹ, không trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hoặc đến các khu vực có nguy cơ lây bệnh cao nhưng không được xét nghiệm. Vấn đề này vẫn rất quan trọng, bạn nên ở nhà nếu bạn cảm thấycòn khỏe để giúp giảm bớt sự lây lan của bệnh coronavirus.

Bác sĩ Dean khuyên : “Nếu bạn nghi ngờ bạn có mắc bệnh COVID-19, xin vui lòng không đi làm, không đi học hoặc không đi chơi ở nơi công cộng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong từng giai đoạn điều trị bệnh coronavirus. Bị bệnh COVID-19 nhẹ, giống như những cơn cảm lạnh khác mà bạn đã trải qua, thường sẽ tự khỏi bằng cách bạn tự chăm sóc sức khỏe.”

Bác sĩ Dean cũng khuyên những người đang biểu hiện các triệu chứng bệnh coronavirus nhẹ nên nghỉ ngơi nhiều, giữ sức khỏe chừng mực và cách ly với người khác.

Xem thêm:   Một mùa Halloween u ám

Bạn có thể dùng các loại thuốc trị cảm lạnh không cần bác sĩ kê toa để giúp điều trị các triệu chứng căn bệnh, chẳng hạn như acetaminophen, Tylenol PM khi bị sốt hoặc nhức đầu, và thuốc ho để giảm bớt ho. Vì bệnh này là do virus, thuốc kháng sinh không hiệu quả. Luôn tường trình với bác sĩ gia đình về những thay đổi về các triệu chứng bệnh của bạn và khi bạn khỏi bệnh thì có thể quay lại các hoạt động thường lệ.

Các bác sĩ vẫn chưa biết chắc chắn về việc bệnh nhân bị nhiễm coronavirus trong bao lâu mới có thể lây nhiễm, nhưng một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh nhẹ có thể không bị nhiễm bệnh trong khoảng 10 ngày sau khi họ phát hiện các triệu chứng đầu tiên. Trong khi chờ kết luận nghiên cứu nhiều hơn, tốt nhất là nên thận trọng và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ chăm sóc bạn.