Ngày 20 tháng 5 được chọn là World Bee Day (Ngày ong thế giới) vì cũng là sinh nhật của Anton Jansa nước Slovenia thế kỷ 18, người tiên phong trong nghề nuôi ong hiện đại.

Ong chúa không cai trị tổ như bạn nghĩ; công việc chỉ là đẻ trứng (tới 1,500 trứng mỗi ngày!) trong khi ong thợ dọn dẹp và cho ong chúa ăn – và thậm chí tiêu hóa trước thức ăn của ong chúa. Nếu không có sự chăm sóc thường xuyên của chúng, nữ hoàng sẽ chết. Khi ong chúa gần kết thúc cuộc đời, những con ong thợ nuôi một nữ hoàng mới. Nữ chúa mới đốt chết ong chúa trước khi chiếm tổ.

– Bạn có thể đã nghe rằng nếu một con ong đốt ai, nó sẽ chết. Nhưng điều này chỉ đúng với ong mật. Những con ong khác, bao gồm ong vò vẽ và ong thợ mộc, có thể đốt nhiều lần. Năm 1962, trong một ngày tồi tệ nhất đời, một người đàn ông ở Zimbabwe đã sống sót sau khi bị chích hơn 2,000 vết đốt! Khoảng 500 loài ong không có vòi đốt nào cả. Để tự vệ, chúng cắn.

– Với 11 triệu người theo dõi trên TikTok, Erika Thompson thuộc Texas Beeworks có thể là nữ hoàng nuôi ong. Năm 2020, cô đăng một đoạn video trong đó cô chăm sóc đàn ong khổng lồ mà không cần mặc đồ bảo hộ. Ngày nay ở Mỹ có khoảng 125,000 người nuôi ong; con số này đang tăng lên. Nước Mỹ cũng là nơi sinh sống của 3 triệu đàn ong.

Xem thêm:   Một số phát minh mới (kỳ 4)

– Chỉ khoảng 8% người Mỹ bị dị ứng với vết ong đốt, nhưng đó vẫn là nỗi lo sợ chung. Ngay cả voi cũng sợ ong. Voi sẽ cố gắng đuổi chúng đi và không đến gần những cây có tổ ong. Các nhà nghiên cứu ở Châu Phi sử dụng tổ ong cũng như “hộp buzz” phát ra âm thanh của ong để ngăn chặn voi phá hoại mùa màng và khu dân cư.

Nữ hoàng nuôi ong Erika Thompson

– Tháng 5 năm ngoái, một đàn ong bu trên cánh máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines đậu ở Houston, khiến chuyến bay bị trì hoãn khởi hành nhiều giờ. Vào mùa xuân, ong đang phát triển bay thành đàn để tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn. Chúng bay khoảng một dặm mỗi lần, dừng lại nghỉ ngơi ở những không gian rộng mở như sân bay – nhiều nơi trong số đó hiện sử dụng “các biện pháp thân thiện với loài thụ phấn” để bảo vệ ong và các nhân viên phi trường.

– Ong có thể phát hiện mùi, thính tới phần ngàn tỷ (hãy nghĩ đến một hạt muối trong hồ bơi Olympic). Điều này khiến chúng trở nên hữu ích trong việc xác định vị trí bom mìn, chẳng hạn như những quả mìn được chôn ở vùng Balkan trong cuộc chiến tranh Nam Tư những năm 1990. Các nhà nghiên cứu huấn luyện ong liên kết mùi thuốc nổ với dung dịch đường, sau đó thả chúng ra cánh đồng mìn. Những con ong sau đó tụ tập ở chỗ chôn mìn. Thậy may là chúng quá nhẹ để có thể kích hoạt cho mìn nổ.