Ai cũng thấy rằng trong nhà cửa ngày càng chật chội hơn vì đủ thứ linh tinh. Nhiều món bỏ đi thì tiếc, mà để không biết làm gì. Dưới đây là những thứ mà chúng ta cần bỏ đi vì không có lý do gì giữ chúng lại hết.

1. Hồ sơ thuế. Tủ đựng hồ sơ chật ních những hồ sơ khai thuế từ 10 hay 20 năm trước. Chúng ta muốn bỏ đi nhưng không biết luật pháp yêu cầu phải giữ lại bao lâu. Các chuyên viên tài chánh cho biết nên giữ bản copy khai thuế càng lâu càng tốt để phòng khi phải chứng minh mình đã khai thuế rồi. Nhưng những giấy tờ phụ như W2 hay 1099 chỉ cần giữ tối đa 3 năm là có thể hủy bỏ. Nếu đã khai thuế bằng computer, chỉ cần giữ lại bản copy điện tử của hồ sơ này ở nơi an toàn mà không cần giữ bản in giấy.

2. Băng VHS. Đây là loại băng ghi hình được sử dụng từ 20 năm trước. Nếu băng ghi lại hình ảnh lưu niệm của gia đình, có thể chuyển chúng sang dạng kỹ thuật số (ở CVS hay Costco có dịch vụ này). Nhưng những băng phim ảnh cũ không cần phải giữ lại. Hầu hết những phim ảnh cũ đều có thể tìm được trên internet ngày nay. Tương tự, cũng nên bỏ đi băng nhạc cassette hay game trên đĩa mềm nay cũng không ai sử dụng nữa.

Xem thêm:   Sử dụng máy sưởi di động (kỳ 2)

3. Dụng cụ thể thao. Nhiều dụng cụ thể thao được sử dụng trong lúc còn trẻ trước đây như vợt đánh cầu lông, tennis, giày skating… cũng nên bỏ đi khi không còn thích hợp cho người lớn tuổi. Mặc dù chúng ghi lại nhiều kỷ niệm một thời đã qua, nhưng cũng đến lúc phải để chúng ra đi cho nhà cửa bớt bề bộn. Chúng ta có thể tặng hay bán lại cho người cần dùng.

4. Các thùng sơn dở dang. Chúng ta sơn lại phòng ngủ hay tầng hầm vài năm trước và giữ lại thùng sơn còn một nửa vì nghĩ rằng mình sẽ còn dùng thêm. Nhưng rồi để năm này qua năm khác cũng chẳng có dịp dùng tới. Nên chụp hình lại thùng sơn, nhất là công thức pha màu ghi trên nắp. Sau đó nên theo hướng dẫn cách vứt bỏ sơn của Home Depot hay Lowe’s và trộn sơn thừa với cát, để chúng khô lại và bỏ vào thùng rác.

5. Sách hướng dẫn sử dụng dụng cụ nhà bếp (manuals). Những dụng cụ như máy xay, nồi nấu cơm, bình nấu nước, lò air dryer…đều kèm theo sổ tay sử dụng. Nhưng với thế giới hiện nay những thứ này không còn cần thiết nữa vì chúng ta có thể tìm bất cứ lúc nào trên internet. Vì vậy không cần thiết phải giữ những sổ tay này.

(còn tiếp)