April Fools’ Day (Ngày nói dối) diễn ra vào 1 tháng 4 dương lịch hàng năm. Theo truyền thống ở nhiều quốc gia, người ta được phép nói dối, nói xạo, tung tin đồn đánh lừa người khác để mua vui cho bản thân, cho bạn bè mà không bị chỉ trích, hoặc gây tác hại.

Những tin giả thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở Hoa Kỳ, Pháp, Ireland … nhưng tại một số nước khác, như Anh, Canada, Úc, New Zealand… phải được chấm dứt vào giữa trưa.

Tại Ý, Pháp, Bỉ, và khu vực nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ và Canada, ngày này thường được gọi là “Cá tháng Tư” (Poisson d’avril) tiếng Pháp, hoặc Pesce d’aprile tiếng Ý).

Ghi nhận sớm nhất về ngày này có thể tìm thấy trong tập The Canterbury Tales của nhà thơ Geoffrey Chaucer (1392). Một số ý kiến cho rằng việc phục hồi ngày 1 tháng Giêng làm ngày đầu năm mới trong thế kỷ 16 đã là lý do tạo thành phong tục này.

Những chuyện lừa nổi tiếng

– Năm 1957, đài BBC đã phát sóng một bộ phim giả mô tả nông dân Thụy Sĩ đang thu hoạch mì ống (spaghetti) tươi từ những cành cây. Ngay lập tức, đài này tràn ngập những yêu cầu hỏi mua “cây spaghetti” buộc họ trong bản tin ngày hôm sau phải thú nhận bộ phim là một trò đùa.

– Năm 1980, BBC đưa tin đồng hồ Big Ben sẽ chuyển thành đồng hồ điện tử và sẽ sớm lắp bảng hiện số mới thay cho mặt đồng hồ cũ, khiến thính giả Anh bị sốc, giận dữ gọi đến yêu cầu phải bảo vệ đồng hồ.

Xem thêm:   Nhật thực

– Năm 1986, báo Le Parisien làm độc giả một phen hoảng hồn vì đưa tin chính phủ Pháp quyết định dỡ bỏ tháp Eiffel, chuyển đến dựng lại tại công viên Disneyland.

– Tổ chức quyền động vật PETA đã công bố kết quả nghiên cứu một kỹ thuật mới giúp ngụy trang cho hươu, gồm bắn thuốc mê hươu, sơn lên người chúng một loại sơn đặc biệt không phai giúp “hòa lẫn” vào môi trường, sau đó thả trở lại rừng. Đến cuối ngày, bài báo trên bị gỡ bỏ và thay vào đó một câu: “Bạn biết hôm nay là ngày gì không?”.

– Vào ngày Cá tháng 4 năm 2008, Google đã mời mọi người tham gia dự án thám hiểm sao Hoả. Ngày này năm 2013, Google tung clip đóng cửa Youtube.

– Ngày 1 tháng 4 năm 1962, một chuyên gia kỹ thuật thông báo rằng nhờ có kỹ thuật mới mà người xem có thể chuyển đổi hình ảnh trên ti vi đen trắng thành màu sắc sinh động, chỉ cần trùm một chiếc nilon màu lên màn hình.

– Ngày 1 tháng 4 năm 2008, BBC phát một đoạn video về bầy chim cánh cụt biết bay gần Nam Cực. Thực ra họ đã sử dụng hình ảnh những loài chim trông giống chim cánh cụt và bắt chước chuyển động của chúng để tạo ra hình ảnh về một loài mới được phát hiện.