Nhiều từ viết tắt xuất hiện trên các bài báo hoặc thông tin trên mạng gần đây đã gây thắc mắc cho độc giả. Xin tìm hiểu sơ lược về hai từ MV va Official.

MV là những chữ viết tắt của Music video, có nghĩa là video âm nhạc, để chỉ một hình thức phim ngắn kết hợp bài hát với hình ảnh, và được sản xuất với mục đích quảng cáo hoặc làm nghệ thuật.

MV sử dụng các kỹ thuật như hoạt họa, phim do người thật đóng, các hình ảnh và cảnh trí dựa theo lời nhạc, hoặc có thể không có bối cảnh mà được ghi hình trực tiếp.

MV là từ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam từ thập niên 1980 và trên toàn thế giới. Đọc tin trên báo, chúng ta thường thấy mv của ca sĩ này, mv của bài hát kia… điển hình là tin mới đây về mv mới của Sơn Tùng gây xôn xao khắp Việt Nam.

Trong nhiều lĩnh vực chuyên môn khác thì mv cũng là từ viết tắt của motor vessel (tầu chạy bằng động cơ), measles virus (virus bệnh sởi), market value (giá trị thị trường), megavolt (1 triệu volt)…

Official được nhắc tới khá nhiều trong đời sống hàng ngày, là một tính từ tiếng Anh có nghĩa là chính thức, bản chính, công khai…

Từ official xuất hiện trong nhiều ngữ cảnh, nhiều trường hợp, tình huống… cụ thể là trên các trang mạng điện tử như facebook, fanpage, youtube, Instagram…

Xem thêm:   Face ID

Hiện nay facebook hoặc fanpage của một số người nổi tiếng, của nhiều shop bán hàng, bị ngụy tạo giống hệt nhằm mục đích lừa đảo. Chính vì thế nhiều người nổi tiếng hay các công ty đều tạo cho mình một tài khoản Facebook – Fanpage Official nhằm giúp người dùng biết chính xác đó là tài khoản chính thức của mình.