Mùa Đông sắp đến. Có một số cây hoa chúng ta có thể giữ lại trong thời gian trời lạnh và mang ra ngoài khi Xuân đến để cây phát triển trở lại lần nữa. Trước khi mang chúng để trong nhà xe hay trong nhà, cũng cần chuẩn bị đôi chút theo hướng dẫn dưới đây.

1. Cây cau vàng (palm). Hầu hết cây palms đều có thể sống qua mùa Đông nếu để trong nhà. Khi nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm xuống khoảng 50 độ, chuyển cây vào nhà và đặt ở chỗ có nhiều ánh sáng. Tưới thường xuyên để giữ đất ẩm cho tới hết mùa Đông, Khi trời ấm lại, mang trở lại ra ngoài, cây sẽ xanh tốt như thường

2. Cây xương rồng (cactus) và cây có lá dầy (succulent). Nên để các loại cây này ngoài trời vì ngày ngắn lại và nhiệt độ thấp sẽ kích thích cho cây ngủ đông. Một số cactus có thể chịu tới 20 độ F, nhưng thường thì cao hơn một chút. Nhiệt độ quá thấp sẽ làm cây chết. Khi nhiệt độ xuống quá thấp, mang cây vào nhà đặt chỗ có ánh sáng và không cần tưới nhiều vì cây có thể chịu hạn. Mang cây ra ngoài trời khi mùa Đông vừa chấm dứt.

3. Cây họ cam quýt (citrus). Các cây nhóm này vẫn tiếp tục phát triển và ra hoa trong mùa Đông. Mang cây vào phòng có đủ ánh sáng và giữ cho nhiệt độ khoảng từ 55-70 độ F trước khi trời đông giá.Vì cây nhạy cảm với độ khô không khí nên không để cây gần chỗ máy heat thổi ra. Dưới chậu đặt đĩa có nước để giữ độ ẩm cho rễ cây, hoặc thỉnh thoảng tưới phun sương cho cây.

Xem thêm:   “Con Nuôi” của Phi Nhung có được Quyền Thừa Kế theo luật Texas?

4. Cây họ bông bụp (hibiscus). Chuyển chậu cây vào nhà khi nhiệt độ ban đêm ngoài trời xuống khoảng 50 độ F. Giữ đất vừa đủ ẩm (không tưới quá nhiều). Tránh xa chỗ máy heat thổi ra hoặc có gió lạnh thổi vào. Đặt chậu trên đĩa nước để tăng độ ẩm. Trong khoảng thời gian từ tháng 10 tới tháng 2 cần tỉa lại nhánh để giữ dáng đẹp cho cây.

5. Cây hoa nhài (jasmine). Nên được tỉa bớt khảng 1/4 số nhánh và lá vào đầu mùa Đông. Như vậy giúp cây bớt cần nước và dinh dưỡng. Nên lưu ý là lá có thể rụng một phần hoặc rụng hết trong mùa Đông, nhưng lá mới sẽ mọc lại. Nên mang cây vào phòng có nắng rọi trước khi mùa Đông tới và đặt trên đĩa có nước để giữ ẩm.

 (còn tiếp)