Đa số chúng ta đều biết việc ký kết Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 4 tháng 7 năm 1776 khai sinh ra nước Mỹ. Nhưng có một số sự kiện liên quan đến ngày lễ này bạn cũng không nên bỏ qua:

Shutterstock 

Chỉ có 2 người đã thực sự ký vào bản Tuyên ngôn Độc lập hôm 4 tháng Bảy: đó là John Hancock và Charles Thomson. Đa số những vị khác mãi đến ngày 2 tháng Tám mới ký.

Không phải ai cũng đồng thuận mừng lễ Độc lập vào ngày 4 tháng Bảy, ngày Nghị hội Lục địa (Continental Congress) chấp thuận bản Tuyên ngôn Độc lập. John Adams muốn mừng vào ngày 2 tháng 7, ngày Nghị hội bỏ phiếu độc lập.

Calvin Coolidge là vị Tổng thống Hoa Kỳ sanh đúng vào 4 tháng 7. Một số vị nổi danh khác ở Mỹ cũng sanh vào ngày này:  tiểu thuyết gia Nathaniel Hawthorne, nhà soạn kịch Neil Simon, nhà tài phiệt George Steinbrenner.

Wikimedia Commons

Ba Tổng thống Hoa Kỳ qua đời đúng ngày 4 tháng 7: John Adams, Thomas Jefferson, và James Monroe. Số mệnh cũng trớ trêu: Adams và Jefferson cùng chết ngày 4 tháng 7 năm 1826, chỉ cách nhau vài giờ, đúng vào lễ Quốc khánh thứ 50 của quốc gia mà hai ông đã giúp tạo lập.

Ngày 4 tháng 7-1778, George Washington ra lệnh tăng gấp đôi khẩu phần rượu rum cho binh sĩ dưới quyền ông để mừng ngày lễ.

Mãi tới năm 1870 – gần 100 năm sau ngày lập quốc  – thì ngày 4 tháng 7 mới được coi là lễ nghỉ toàn liên bang.

Flickr/Brian J. McDermott

Không thể thiếu pháo bông trong lễ mừng 4 tháng 7, ngay từ những ngày đầu. Năm 1884, mấy tay thợ mỏ đã cho nổ tung sở bưu điện ở Swan, Colorado, vì không cung cấp pháo bông cho họ.

Xem thêm:   Osce, Eurozone, Schengen

Phi Luật Tân ký Hiệp ước Manila (Treaty of Manila) với Hoa Kỳ để được độc lập đúng vào ngày 4 tháng 7 năm 1946.

Không chỉ có nước Mỹ mới mừng lễ 4 tháng 7. Một số nước khác (như Đan Mạch, Anh, Na Uy, Bồ Đào Nha và Thụy Điển) cũng mừng, vì nhiều công dân nước họ đã chuyển cư tới Hoa Kỳ, hoặc là để hấp dẫn các du khách đến từ Mỹ.