Hoa Kỳ là quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa và truyền thống, vì vậy việc tổ chức ngày lễ Christmas cũng thay đổi tùy theo gia đình và thường phụ thuộc vào di sản văn hóa của gia đình đó. Tuy vậy vẫn có những điểm chung thường thấy nhất trong các gia đình ở Hoa Kỳ trong mùa lễ Christmas.

1. Cây thông có vai trò quan trọng trong truyền thống ngày lễ Christmas. Thông thường trên đỉnh cây thông là một ngôi sao biểu tượng cho Star of Bethlehem, hoặc một thiên thần biểu tượng cho sự ra đời của Chúa Jesus. Cây thông phải được trang trí bằng đèn màu, càng nhiều càng tốt và được đặt ở vị trí sao cho người ngoài đường khi đi ngang qua có thể nhìn thấy được.

2. Trang trí. Nhiều gia đình trang trí bên ngoài căn nhà theo truyền thống của địa phương và tùy thuộc và thời tiết. Có một số trang trí thường được nhìn thấy ở nhiều nhà như snowmen, Santas, máng cỏ, bông tuyết, tuần lộc, và các trang trí đèn khác…Nhiều nhà còn đặt một vòng hoa lá hình trái tim (heart wreath) trên cánh cửa hay treo tường trước nhà. Các cây gậy (candy cane) cũng được cắm theo lối đi từ ngoài đường vào nhà. Trong nhà, ngoài cây thông còn có các trang trí đèn khác, và những chiếc vớ màu đỏ treo quanh lò sưởi.

3. Thực phẩm. Ăn nhậu có lẽ là điểm quan trọng nhất trong lễ Christmas ở Hoa Kỳ. Mọi nhà mở rộng cửa để đón khách. Họ có thể tới để tặng quà, chúc mừng hoặc để tham dự các bữa ăn gia đình tổ chức. Các gia đình Mỹ đều chuẩn bị sẵn rất nhiều thức ăn, bánh kẹo để đãi khách. Thức ăn có thể thay đổi nhưng không thể thiếu gà tây nướng, “ham”, khoai tây, gravy, cranberry sauce, rau tươi, salad…

Xem thêm:   Tìm hiểu về Bitcoin

4. Đi nhà thờ. Nhiều người Mỹ đi nhà thờ vào ngày lễ Christmas. Nhưng khác ở VN, nhà thờ Hoa Kỳ không làm lễ vào giữa đêm mà làm lễ ban ngày. Ở nhà thờ cũng tổ chức ăn uống, hát thánh ca, và nhiều sinh hoạt dành riêng cho ngày lễ.

5. Du lịch. Christmas là dịp để người ta đi thăm gia đình, người thân, bạn bè ở xa, hoặc đơn giản là đi du lịch giải trí. Một khảo sát cho thấy trong dịp lễ Christmas năm nay có khoảng 80 triệu người Mỹ đi du lịch bằng đường bộ và đường hàng không.