TSA gần đây đã giới thiệu một kỹ thuật mới để nhận dạng khuôn mặt tại một số điểm kiểm tra an ninh ở hàng chục phi trường trong cả nước. Kỹ thuật Face ID này đã được Apple khai triển trên các iPhone từ năm 2017, thay thế hệ thống scan vân tay Touch ID.

Cách hoạt động

Mỗi khi bạn nhìn vào iPhone X (hoặc mới hơn), hệ thống camera TrueDepth sẽ phát hiện khuôn mặt của bạn bằng đèn chiếu sáng, ngay cả trong bóng tối.

Sau đó, một camera hồng ngoại sẽ chụp ảnh và một máy chiếu sẽ chiếu ra hơn 30,000 điểm hồng ngoại mắt thường không nhìn thấy được. Hệ thống này sử dụng hình ảnh hồng ngoại và các chấm hồng ngoại, và đẩy chúng qua các mạng neural để tạo ra một mô hình toán học về khuôn mặt của bạn.

Face ID có an toàn?

Apple bảo đảm Face ID không thể bị giả mạo như những ảnh chụp.

Dữ liệu khuôn mặt của bạn cũng được bảo vệ bởi một lớp bảo mật trong các chip Bionic, và tất cả các tiến trình đều được thực hiện trên các chip, có nghĩa là dữ liệu không được gửi đến máy chủ (server).

Face ID cũng cần bạn chú ý mới mở khóa được: nếu bạn nhắm mắt hoặc nhìn đi chỗ khác, khóa sẽ không mở. Theo Apple, cơ hội để kẻ gian có thể mở khóa bằng Face ID là một phần triệu – so với Touch ID là một phần 50,000.

Xem thêm:   Tên các Châu

Những con chip

Để xử trí tất cả dữ liệu cần thiết cho Face ID, Apple đã phát triển A11 Bionic, sau đó nâng cấp lên A12, A13, A14 và A15.

Các con chip này là phần cứng chuyên dụng được xây dựng cho một tập hợp các thuật toán (algorithms). Chúng có thể khai triển hàng trăm tỷ thao tác mỗi giây và do đó được sử dụng cho kỹ thuật nhận dạng Face ID nhanh chóng.

Bạn không cần phải hiểu bất kỳ điều gì về kỹ thuật, vì Face ID rất dễ sử dụng và hoạt động hầu như mọi lúc.

Mạng neural

iPhone sẽ kiểm tra bản scan (hoặc mô hình toán học) khuôn mặt của bạn so với khuôn mặt bạn đã thiết lập và lưu trữ trên phone để xem có trùng khớp hay không và nếu đúng, nó sẽ mở khóa hoặc cho phép thanh toán trên Apple Pay. Tất cả xảy ra nhanh chóng và vô hình.

Khi iPhone bị cướp

Trường hợp kẻ cướp lấy iPhone của bạn, sau đó chĩa thẳng vào mặt bạn bắt mở khóa thì sao? Nếu bạn không nhìn chằm chằm vào điện thoại, nó sẽ không mở khóa. Ngoài ra, khi cầm điện thoại, nếu bạn bóp các nút ở cả hai mặt của điện thoại nó sẽ tạm thời vô hiệu hóa Face ID.