Ẩm thực không chỉ về ăn, uống và vị giác; và cigar không đơn giản là thuốc lá. Nó góp phần lạc thú cho một bữa tiệc với phong cách đặc biệt trưởng giả, nó là biểu tượng cho quyền lực và đam mê. Đàn ông ai từng hút thuốc lá, chắc cũng từng hít thử cigar xem nó ra làm sao nhưng để thưởng thức như một dân sành điệu thì những điều sau đây sẽ là một hiểu biết thú vị.

Cigar được xuất phát từ Cuba từ một giống riêng biệt của cây thuốc lá có tên là Tabaco Negro Cubano thuộc vùng Vuelta Abajo. Trong điếu cigar được chia làm ba phần, phần lõi được gọi là “filler”, tới phần cố định bọc lõi gọi là “binder” và lá quấn ngoài cùng thì được gọi là “wrapper”. Hiện tại thì “wrapper” được dùng từ giống Habana 2000.

Lá cây được chia làm 3 loại là volado tầng thấp dễ cháy, sau đó là seco tầng giữa và ligero là phần cho nhiều mùi thơm và đượm nhất. Phần lõi của “filler” là ligero, sau đó tới seco và volado, thường là phần “binder” của cigar cũng dùng lá volado, ngoài cùng là lá “wrapper” và phần mũ của cigar được dính bằng loại hồ của cây hoàng đàn Caribe gọi là dagame. Loại lá trồng trong bóng râm dùng làm wrapper thì được chia làm sáu nhóm là ligero, seco, viso, amarillo, medio tempio và quebrado

cigar

Ðiều gì đặc biệt đã làm nên sự quyến rũ của điếu cigar. Cigar được đánh giá tổng hợp qua cả vị giác và hương thơm. Ngoài mùi thơm và hương vị của cigar thì điếu cigar ngon còn được đánh giá trên bốn tiêu chuẩn khác là vẻ bề ngoài của “wrapper”, độ cháy,  hương vị, sự êm ái nhẹ nhàng khi rít hơi. Hương vị của cigar có thể có mùi của hoa, cây cỏ, mùi cà phê, chocolate, các loại hạt, trái cây, đất và tất nhiên cả vị cay nữa. Tùy gu mà có thể hút cigar kèm uống cognac, whiskey, bourbon hay là cà phê.

Xem thêm:   MV & Official

Cách thức đúng gu hút cigar,  cầm nó bằng cách đặt giữa ngón cái và ngón trỏ hoặc dùng ngón trỏ ôm lấy điếu cigar từ đốt trong cùng. Thường người hay mắc lỗi khi hút cigar là người chuyển từ hút thuốc lá sang. Cigar không hít vào phổi như thuốc lá mà chỉ ôm khói trong vòm miệng mà  đảo khói “swish” như “swish” rượu vang, với một chút “retrohaling” đẩy khói ra mũi để tận hưởng đầy đủ hương vị của nó. Ðể châm cigar, đầu tiên “toast” xoay đều chân điếu cigar bằng bật lửa khè butane, diêm cigar hay bằng đóm cây tuyết tùng. Sau đó mới ngậm lên miệng +mà bập hơi xoay tròn điếu để thưởng thức theo phương thức 1-2-3. Hai hơi đầu nhanh và mạnh, hơi cuối cùng chậm rãi và sâu để tận hưởng nó. Ðừng gạt tàn điếu cigar như thuốc lá, tàn nên được giữ với sự tôn trọng và chỉ xoay nhẹ để tàn tự rơi khi nó dài quá nửa inch.

Tất nhiên nói đến cigar thì phải nhắc đến Havana Cigar đến từ Cuba với các nhãn hiệu danh tiếng quấn hoàn toàn bằng tay “Totalmente a mano” như Cohiba, Montecristo, Partagas, Romeo y Julieta, etc. nhưng hiện giờ Habanos S.A. lại chưa có chính thức ở Mỹ nên phần nhiều là Cigar Cuba giả hiệu. Nhưng có thể bất ngờ với những thương hiệu nổi tiếng khác như La Flor, Arturo Fuente của Dominica, Padron, Perdomo của Nicaragua, hay một thương hiệu lâu đời của Mexico như Te-Amo và không thể bỏ qua hai dòng cigar của Mỹ là Kentucky Fire Cured của Drew Estate và Camacho American Barrel Aged. Cigar cũng như rượu vang có thể để lâu để tăng độ ngon trong hộp giữ ẩm humidor, thường tối thiểu là một năm. Nhưng loại có vòng đo “ring gauge” càng lớn thì để lâu sẽ ngon hơn.

Xem thêm:   Trước khi chi trả chi phí y tế (kỳ 2)

NM