Mùi hôi quanh nhà là dấu hiệu cho thấy một số vật dụng hay môi trường cần được làm sạch kỹ lưỡng. Sau đây là một số nguồn thường gây mùi khó chịu và cách thức có thể sử dụng để ngăn chúng quay lại.

TỦ LẠNH

Nếu thấy mùi hôi từ tủ lạnh, trước hết hãy xem có đồ ăn nào cần vứt bỏ không. Rồi xem xét những vết nứt, kẽ hở của các kệ, các ngăn – thức ăn rơi vãi nằm ở đó cũng có thể tạo ra mùi hôi. Tháo các kệ hoặc ngăn ra, dùng miếng bọt biển để rửa bằng nước ấm và xà bông; lau sạch những bộ phận không tháo rời được. Để ngừa mùi hôi trong tương lai, hãy thường xuyên lau bên trong tủ bằng dung dịch gồm 1 cup baking soda hòa với 1 lít nước.

MÁY RỬA CHÉN

Thủ phạm làm hôi máy rửa chén là cặn thức ăn mắc kẹt trong bộ lọc. Đa số các kiểu máy ngày nay đều có bộ lọc phải được làm sạch trong bồn rửa. Cũng cần xem “sàn” của máy và dưới đáy cửa để tìm vụn thức ăn. Kiểm tra bộ lọc hàng tuần để xem có mùi hôi không và rửa sạch nếu cần.

MÁY XAY RÁC THỰC PHẨM

Các mảnh vụn thức ăn có thể tích tụ trong tấm chắn nước, vòng cao su chung quanh cống thoát nước của bồn rửa. Chà vòng cao su bằng nước ấm và baking soda cho sạch. Để làm sạch đường ống thoát nước bồn rửa, hãy cho 6 viên đá cục, 1 muỗng canh baking soda, 3 lát chanh mỏng và 1 muỗng cà phê thuốc tẩy vào cống. Bỏ thêm 6 viên đá cục lên trên và mở máy xay. Khi máy ngừng, đổ thêm nước và cho chạy thêm một lúc. Lặp lại cách làm sạch này hàng tuần.

Xem thêm:   Biển Trắng (kỳ 4)

MÁY GIẶT

Mùi hôi có thể phát ra từ loại máy giặt cửa trước. Để phòng ngừa: sử dụng đúng lượng bột giặt và chuyển quần áo vào máy sấy ngay khi chu trình giặt kết thúc. Sau mỗi lần giặt nên lau miếng đệm cửa và giữ cho cửa mở (nhớ đừng cho trẻ nhỏ vào phòng giặt). Làm sạch máy giặt bằng cách cho chạy chu trình nước nóng (hot water cycle) và thuốc tẩy, hoặc chu trình làm sạch thùng giặt (tub-clean cycle).

KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

Nấu ăn, sử dụng phòng vệ sinh… có thể tạo ra mùi khó chịu. Tốt nhất chỉ cần mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt thông gió. Máy lọc không khí (air purifiers) lọc được các chất ô nhiễm nhưng không loại bỏ mùi.

XE HƠI

Bụi dơ, vụn thức ăn và nước giải khát có thể làm xe có mùi hôi. Nên hút bụi thảm xe và các ghế, chú ý gầm ghế và các góc. Chùi sạch các vết dơ bằng xà bông, nước và khăn mềm.