4 tháng 7 là ngày kỷ niệm các thuộc địa của Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh. Các vị quốc phụ và các nhà lãnh đạo cách mạng đã ký Tuyên ngôn Độc lập, không chỉ tuyên bố các thuộc địa không còn sự cai trị của Anh mà còn thiết lập nền tảng cho chính phủ tương lai của Mỹ. Đây là một trong những tài liệu quan trọng nhất của lịch sử Hoa Kỳ – và như vậy, có rất nhiều sự kiện để tìm hiểu.

Không phải ngày 4

Hãy coi lại nếu bạn tưởng Hoa Kỳ tuyên bố độc lập vào ngày 4 tháng 7. Đúng ra, Quốc hội Lục địa chính thức tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh là vào ngày 2 tháng 7 năm 1776. Ngày 4 là ngày bản Tuyên ngôn Độc lập được đọc công khai ở mỗi thuộc địa và được Quốc hội thông qua.

26 bản

Ban đầu, Quốc hội đặt in 200 bản Tuyên ngôn Độc lập

Ngày nay chỉ còn tồn tại 26 bản. Bản nổi bật nhất nằm trong Kho lưu trữ Quốc gia, được đóng khung, bảo vệ và trưng bày cho công chúng.

25 bản kia thì được bán với giá nhiều triệu đô la, luân chuyển giữa những người trả giá cao nhất. Năm 2000, nhà sản xuất truyền hình Norman Lear đã mua một bản với giá 8.14 triệu đô la!

Bảo vệ

Trong Thế chiến thứ hai, sau vụ Nhật đánh bom Trân Châu Cảng năm 1941, Tổng thống Franklin D. Roosevelt sợ thủ đô Hoa Kỳ bị thả bom nên ra lệnh để các tài liệu quan trọng, gồm Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp, được bảo vệ nghiêm ngặt và vận chuyển bí mật vào Tháng 12 năm 1941 đến căn cứ quân sự Fort Knox cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Xem thêm:   Tập 5 thói quen để giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não

Người soạn thảo

John Adams giao nhiệm vụ viết Tuyên ngôn Độc lập cho Thomas Jefferson. Ông đã mất 17 ngày để viết tài liệu này, thật là một áp lực lớn và nặng nề để tạo ra sự hoàn hảo.

3 ý tưởng chính

Tuyên ngôn Độc lập có đầy đủ những điểm quan trọng tạo nên nền tảng của nước Mỹ, nhưng có 3 ý tưởng chính được thể hiện:

  1. Mọi người được sinh ra bình đẳng và có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.
  2. Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ các quyền đó.
  3. Người dân có quyền bảo vệ những quyền này cho chính họ và cho đồng bào Hoa Kỳ của họ.