Có 7 kỳ quan thế giới. 7 chú lùn. 7 ngày trong một tuần. 7 màu sắc trong cầu vồng. 7 nốt trên thang âm nhạc. 7 mối tội đầu. Và nhiều nữa…

Một số nhà toán học và khoa học tin rằng số 7 có những tính chất đặc biệt khiến nó hấp dẫn mọi người. Nhà toán học Alex Bellos đã tìm kiếm con số yêu thích của thế giới qua một cuộc bỏ phiếu công khai, lớn rộng trên trang web của mình và đã nhận được hơn 44,000 phiếu từ những người đam mê số (numberphiles) khắp nơi.

Họ đưa ra nhiều lý do về sự chọn lựa. Thường thì đó là con số biểu thị một ngày quan trọng, một tuổi đáng nhớ… Các số lẻ vượt trội hơn các số chẵn và các số tròn kết thúc bằng 5 hoặc 0 tỏ ra quá mơ hồ.

Xếp hạng ba là số 8, nhiều người thích vì hình dạng đối xứng đẹp. Người Tàu chuộng vì khi đọc lên (bát) nghe từa tựa như “phát”, chỉ sự thịnh vượng.

Đứng hạng hai, số 3 được ưu ái vì nó xuất hiện nhiều trong văn hóa và thiên nhiên (như người Mỹ bảo “everything is better in threes” (từ lần thứ ba mọi thứ đều tốt hơn, hoặc như chúng ta thường nói “quá tam ba bận”).

Với gần 10% tổng số phiếu chọn, con số được yêu thích nhất thế giới theo cuộc thăm dò của Bellos là… 7.

Chiến thắng của 7 tái khẳng định niềm đam mê của con người thể hiện qua những máy đánh bạc ở Las Vegas… hoặc như lý do chúng ta yêu thích James Dean, Prince, hoặc sandwich Double-Down của KFC: 7 là một con số nổi loạn lạnh lùng, không tuân theo quy tắc nào ngoài quy tắc của chính nó.

Xem thêm:   Hispanic, Latino & Spanish (kỳ 1)

Số 7 là số duy nhất trong những số có thể đếm được trên tay (1-10) mà không thể chia hoặc nhân với số trong nhóm. Số 1, 2, 3, 4 và 5 có thể nhân đôi để được 2, 4, 6, 8 và 10. Còn 9 là số chia hết cho 3. Trong khi đó, 7 là số duy nhất từ 2 đến 10 không phải là bội số cũng không phải là thừa số của những số khác. Theo cách thức này, “số 7 may mắn” đứng riêng một mình. Đó là số duy nhất, số đơn độc, số ngoài cuộc!

Số 7 trong các nền văn hóa

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa số 7 với nhiều tôn giáo trên thế giới, là cơ sở cho nhiều huyền thoại và văn hóa dân gian. Tín ngưỡng cổ xưa từ khắp nơi tin rằng đứa con trai thứ bảy của người con trai thứ bảy sẽ được ban cho sức mạnh pháp thuật (cả thiện và ác). Kinh thánh nói Đức Chúa Trời tạo ra thế giới trong 6 ngày và dùng ngày thứ bảy để nghỉ ngơi. Do đó, số 7 được dùng để minh họa ý tưởng về sự trọn vẹn.

Theo Hồi giáo và Do Thái giáo, có 7 tầng trời. Người Hồi giáo đi bộ quanh tảng đá linh thiêng Kaaba 7 lần trong khi hành hương đến Mecca. Trong Khổng giáo, 7 biểu hiện sự hài hòa gồm trong âm, dương và ngũ hành. Có 7 thượng tầng thế giới và 7 hạ tầng thế giới trong Ấn Độ giáo. Trong Phật giáo, Đức Phật mới sinh liền bước đi 7 bước.

Xem thêm:   Thói quen làm tổn thất tiền tiết kiệm hồi hưu (kỳ 2)

Tuy nhiên, đa số người Việt và người Hoa lại coi số 9 là số may mắn, vì theo phong thủy thì số 9 tượng trưng cho sự tròn đầy, toàn vẹn của trời và đất.