LỜI GIỚI THIỆU:

Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra Bộ Ngân Khố (Department of the Treasury).  Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng thanh tra và kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Đặc biệt là với chức vụ Thanh Tra của Bộ Ngân Khố, cô đã từng kiểm tra cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS.  Cô thường xuyên chia sẻ những đề tài thuế vụ quan trọng có ảnh hưởng đến đồng hương qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật lệ thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế. Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email:  bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only)

câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Thân mến chào chị Đài Thi, tôi tên Long Phạm, đương kim nghị viên thành phố Arlington, Texas. Rất hân hạnh đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng chị trong dịp Tết vừa qua.  Với vai trò nghị viên thành phố, lúc nào tôi cũng quan tâm đến quyền lợi của các cử tri cư ngụ trong thành phố của tôi. Thêm vào đó, tôi thường hay tiếp xúc với các nhân viên của thành phố Arlington, và tôi cũng đặc biệt chú ý đến quyền lợi của các nhân viên này, mặc dù đây không phải là bổn phận của tôi. Tôi thấy họ có một thắc mắc về thuế, mong chị giúp giải thích giùm.  Có một số nhân viên dùng xe riêng của họ để sử dụng cho công việc của thành phố. Họ có nhận được một ít tiền phụ cấp xăng nhớt bảo hiểm, và số tiền này được cộng vào tiền lương trong mẫu W-2. Như vậy họ phải khai thuế số tiền phụ cấp xăng nhớt này. Vậy thì họ có được trừ những chi phí mà họ không được trả phụ cấp như tiền trả góp mua xe, tiền bảo trì xe v.v. hay không?

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 3 tháng 2 năm 2023

ĐÁP: Thân chào anh Long Phạm, Nghị Viên của Thành Phố Arlington. Ðúng là quả đất tròn anh Long ạ!  Trò chuyện cùng anh Long và phu nhân Kim Hảo một lúc thì Thi mới nhận ra là phu nhân của anh là bạn học cũ của Thi hồi thời niên thiếu ở Việt Nam. Lòng vui không thể tả khi được gặp lại bạn học cũ. Thi rất cảm phục sự tận tụy và tấm lòng phục vụ cử tri của anh Long và phu nhân. Mong rằng anh Long sẽ tiếp tục đắc cử trong những nhiệm kỳ tiếp.

Câu hỏi về thuế của anh Long rất hay. Rất tiếc là luật thuế hiện giờ không cho nhân viên trừ thuế những khoản chi phí mà họ đã tự bỏ tiền túi ra để sử dụng cho công việc trong sở làm.

Trước đây thì có trừ thuế được, nhưng sau này luật thuế đã thay đổi. Cũng may là luật thuế chỉ thay đổi tạm thời thôi, chỉ không được trừ thuế từ năm 2018 – 2025. Có nghĩa là được trừ thuế từ năm 2017 trở về trước, và từ năm 2026 trở về sau. Vậy thì anh Long nhắn lại với những nhân viên này là cố gắng chờ vài năm nữa, đến năm 2026 thì sẽ được trừ thuế những chi phí xe cộ mà họ đã không nhận được tiền phụ cấp nhé. Không những được trừ xe cộ, mà còn trừ được những khoản phí khác có liên quan đến nghề nghiệp, chẳng hạn như học phí trau dồi kỹ năng, kiến thức.

HỎI: Kính chào chị Đài Thi,  em qua Mỹ năm 2022, có thẻ xanh và có đi làm nails được 2 tháng. Vì em làm việc chỉ được mấy tháng thôi và tay nghề của em cũng yếu cho nên thu nhập của em thấp, chỉ dưới $2,000. Khi em đi khai thuế, anh khai thuế khuyên em nên sửa lại số tiền thu nhập, tăng lên khoảng $10,000, thì em sẽ lấy tiền thuế về được khoảng $500. Em thấy có cái gì đó không ổn lắm nên chưa đồng ý để ảnh khai như vậy, mặc dù anh ta bảo rằng đã từng khai kiểu đó cho nhiều người và ai cũng lấy thêm tiền về ngon lành. Năm 2022 em đi làm chưa đóng thuế đồng nào. Đã không đóng thuế mà còn lấy thêm tiền về được thì em không hiểu vì sao lại có chuyện này? Và nếu như em đồng ý dựng lên một con số thu nhập không đúng với sự thật thì sau này Sở Thuế có biết không? Xin chị cho một lời khuyên.  Cám ơn chị nhiều.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 3 năm 2023

ĐÁP: Trước hết, tôi cảm phục chị đã “phân vân” là có nên khai con số thu nhập sai đi để lấy được $500 tiền thuế về hay không. Nhờ có sự phân vân này mà tôi có cơ hội giúp chị quyết định đúng đắn hơn.

Vấn đề chị đưa ra rất thịnh hành trong cộng đồng người Việt, người Mễ, và đa số các sắc dân da màu ở Mỹ. Sở Thuế biết rất rõ điều đó.

Cũng tương tự như các chương trình trợ cấp của chính phủ trong vụ dịch Covid trước đây, một số người đã khai sai các con số thu nhập, số chi phí lương bổng, số nhân viên v.v. để lãnh được số tiền trợ cấp mà đáng lý ra họ không đủ điều kiện để lãnh. Chính phủ họ biết rất rõ, và bây giờ họ đang điều tra những người đã khai gian.

Thật sự thì luật thuế Mỹ có chương trình trợ cấp thuế cho những người có đi làm nhưng có thu nhập thấp, mặc dù chị chưa hề đóng thuế đồng nào. Với mức thu nhập $2,000 thì chị sẽ lãnh được khoảng $150 thôi.  Muốn lãnh được $500 thì số tiền thu nhập phải khoảng $10,000. Ðó là lý do người khai thuế của chị khuyên chị nên dựng lên con số thu nhập $10,000.

Nhân đây, tôi xin chia sẻ 3 sự hiểu lầm lớn xoay quanh vấn đề khai thuế:

  1. Sự hiểu lầm lớn nhất là quý vị tin rằng văn phòng khai thuế sẽ chịu trách nhiệm trước Sở Thuế nếu hồ sơ thuế của mình bị kiểm toán (audit) hoặc khi mình bị gặp phải rắc rối với Sở Thuế. Ðây là một sự hiểu lầm rất lớn. Ðối với Sở Thuế, khi quý vị ký tên vào mẫu thuế thì quý vị hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những con số đã khai trong đó.  Mình không thể “đổ thừa” là người khai thuế của mình đã dựng lên những con số đó.  Vì vậy, trong trường hợp của chị, nếu chị đồng ý tăng con số thu nhập lên $10,000, rồi sau này chẳng may chị bị kiểm thuế, thì chị có thể chứng minh được với Sở Thuế rằng chị đã thu nhập $10,000 trong 2 tháng làm việc đó hay không?
Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 9 tháng 3 năm 2023

Nếu chị không chứng minh bằng giấy tờ rõ ràng được, thì chẳng những Sở Thuế sẽ bắt chị trả lại số tiền $500 đó, mà còn sẽ cúp tiền trợ cấp thuế cho những năm sau, mặc dù chị hội đủ điều kiện thì cũng sẽ không được lãnh đồng nào hết:

Nếu chị vô tình khai sai, Sở Thuế sẽ cúp 2 năm tiền trợ cấp thuế.

Nếu chị cố tình khai sai, Sở Thuế sẽ cúp 10 năm tiền trợ cấp thuế.

  1. Ðiều lầm lẫn thứ nhì là ai cũng nghĩ rằng Sở Thuế chỉ kiểm thuế những ai có lợi tức cao mà thôi, cho nên dân nghèo cứ thoải mái khai theo sở thích. Ðúng là Sở Thuế có kiểm thuế những người có lợi tức cao thật, nhưng cùng lúc họ lại đặc biệt chú trọng vào những ai có thu nhập thấp, vì họ biết rất rõ là có nhiều người lạm dụng khai gian để lấy tiền về nhiều. Cho nên, Sở Thuế không dễ gì làm ngơ đâu. Vấn đề chỉ là thời gian và nhân lực. Nếu có đủ cả hai thì họ sẽ điều tra hồ sơ thuế của quý vị kỹ hơn.
  2. Sự hiểu lầm lớn thứ ba là đa số cho rằng Sở Thuế không chú tâm đến các văn phòng khai thuế. Thật sự là bên trong nội bộ Sở Thuế có những dự án điều tra các văn phòng khai thuế, nhất là những nơi có dấu hiệu lạm dụng các chương trình trợ cấp thuế. Ðiển hình là các dự án Preparer Projects ở những thành phố lớn như Houston, Dallas. Hơn nữa, Sở Thuế có áp dụng hình phạt Preparer Penalty cho những văn phòng cố tình khai thuế cẩu thả, chẳng hạn như phạt $560 cho mỗi hồ sơ thuế, nếu không xem giấy tờ kỹ càng để thẩm định chính xác trước khi khai lấy tiền trợ cấp về cho thân chủ.

Với những lời chia sẻ trên, tôi khuyên chị nên khai đúng thu nhập để được lãnh đúng số tiền trợ cấp thuế mà chị hội đủ điều kiện để lãnh.  Ðó là cách tốt nhất để tránh gặp rắc rối với Sở Thuế về sau này.

NĐT