Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra Bộ Ngân Khố (Department of the Treasury).  Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng thanh tra và kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Đặc biệt là với chức vụ Thanh Tra của Bộ Ngân Khố, cô đã từng kiểm tra cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS.  Cô thường xuyên chia sẻ những đề tài thuế vụ quan trọng có ảnh hưởng đến đồng hương qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật lệ thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế. Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email:  bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only)

câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Chào cô Thi.  Trong số báo trước nói về xe Tesla Y lấy về $7,500 nhưng cô nói rằng với điều kiện không thiếu thuế là sao tôi không hiểu.  Tôi làm hãng, khai thuế mỗi năm đều lấy về khoảng $2,000.  Như vậy tôi không được khoản tiền tax credit đó hay sao?  Nếu như vậy thì không công bằng cho những người như tôi. Đúng không ạ?  

ĐÁP: Ông nói rất đúng, luật tax credit cho xe điện thật không công bằng cho những ai làm việc công nhân viên cho hãng, vì tiền lương lãnh về đã được trừ một phần thuế sẵn rồi, cho nên thông thường cuối năm không thiếu thuế và không phải đóng thêm thuế. Tuy nhiên, luật tax credit này chỉ áp dụng cho năm 2023.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 7 tháng 9 năm 2023

Nếu Ông muốn mua xe điện trong năm 2023 thì cũng có cách lấy được tax credit. Ông có thể yêu cầu hãng không lấy thuế từ tiền lương của Ông, hoặc lấy thuế ít lại. Bất cứ lúc nào Ông muốn hãng chỉnh sửa số tiền thuế lấy ra từ lương thì điền mẫu W-4 và đưa cho hãng.

Từ đây đến cuối năm còn đến 6 tháng nữa, có nghĩa là khoảng 12 lần lãnh lương. Tùy theo mức lương của Ông, Ông tính như thế nào để cuối năm phải thiếu thuế thì mới lấy tax credit được.

Ví dụ như mỗi 2 tuần Ông lãnh lương và hãng trừ ra $500 thuế lợi tức (federal income tax).  Nếu Ông yêu cầu hãng không lấy thuế ra nữa thì cuối năm có thể Ông sẽ thiếu thuế $6,000 ($500 x 12 lần). Nhớ xem lại 6 tháng trước hãng có lấy thuế dư ra nhiều không nhé.

Như vậy thì khi mua xe điện Ông sẽ lấy về được $6,000. Không lấy được trọn $7,500 vì thời gian không còn nhiều nữa để hãng chỉnh sửa trừ thuế.

Nếu Ông có thể chờ đến năm 2024 thì các dealer bán xe sẽ nhận tax credit này giùm cho khách hàng và họ trừ thẳng vào giá xe, cho nên cuối năm khách hàng sẽ không phải lo về vấn đề khai thuế.

HỎI: Chào cô Đài Thi. Tôi khai thuế năm 2022 và được refund.  Nhưng tôi ghi lộn số bank account, cho nên đến giờ này tôi vẫn chưa nhận được số tiền refund trực tiếp (direct deposit), cũng như chưa nhận được check gởi về. Tôi vào IRS website thì họ nói là đã refund. Xin cô chỉ giúp cách khiếu nại và phải dùng form số mấy. 

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 31 tháng 8 năm 2023

ĐÁP:  Xin thưa, một khi số bank account không đúng thì Sở Thuế sẽ tự động gửi check đến địa chỉ Ông ghi trên hồ sơ thuế.

Ông chưa nhận được refund check thì có thể thư từ đã bị thất lạc.  Mà cũng có thể bị đánh cắp. Gần đây thư từ của chính phủ gửi mà có check trong đó thường hay bị đánh cắp.

Ông khiếu nại với Sở Thuế bằng cách yêu cầu họ làm thủ tục “payment trace”, dùng mẫu 3911.  Gửi mẫu 3911 đến:

Austin Refund Inquiry Unit

3651 S Interregional Hwy 35

Mail Stop 6542 AUSC

Austin, TX 78741

Ông cũng có thể fax mẫu 3911 cho Sở Thuế. Số fax là (855)203-7538.

Sở Thuế sẽ gửi check mới cho Ông sau khi họ điều tra xong. Họ sẽ không direct deposit nữa, cho dù Ông có muốn chỉnh sửa lại số bank account cho đúng.

Nếu Ông muốn biết rõ Sở Thuế gửi check bao nhiêu tiền và gửi ngày nào, thì Ông vào IRS website và “request tax transcript”.  Sau khi trả lời một số câu hỏi xác định danh tính thì Ông sẽ thấy ngay hồ sơ thuế của Ông.

HỎI: Vợ tôi làm nails, không có giữ receipt khi mua supply, nhưng khi khai thuế thì có khai khấu trừ chi phí vật dụng.  Nếu trừ nhiều thì có sao không? Tôi thấy nhiều nơi khai thuế họ trừ nhiều cho người khác hơn chỗ tôi hay đi khai. Chỗ tôi tới làm thuế họ nói không có giấy tờ chứng minh sẽ bị audit. Có những người bạn quen làm lương gần bằng chúng tôi, hoàn cảnh cũng giống, đi khai thuế chỗ khác còn đem về được trong khi chúng tôi phải đóng lại và không trừ được nhiều. Cảm ơn báo Trẻ và cô Đài Thi.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 21 tháng 9 năm 2023

ĐÁP:  Xin thưa, đây là một câu hỏi rất phổ biến trong cộng đồng người Việt nói chung và ngành nghề nails nói riêng.

Trước hết tôi cảm phục Ông đã tìm đến một văn phòng khai thuế cẩn thận. Họ khuyên Ông nên có giấy tờ chứng minh cho những gì Ông khai trừ thuế là đúng.  Vì luật thuế bắt buộc mình phải có giấy tờ, và nếu khi nào bị audit thì phải trình ra những giấy tờ này.

Tuy nhiên, không phải ai trừ thuế nhiều hoặc không có giấy tờ chứng minh đều bị audit. Thật ra là Sở Thuế không biết mình có giấy tờ hay không, nhưng họ có một hệ thống tinh vi để chọn ra những hồ sơ thuế để audit. Họ rất rành rẽ về các ngành nghề phổ biến như nails, tiệm giặt (laundromat) v.v. Vì vậy, Sở Thuế dễ dàng nhận ra được những gì mình khai không “hợp tình hợp lý”.

Nếu chẳng may bị audit, và mình khấu trừ thuế nhiều mà không có giấy tờ thì nhân viên thanh tra Sở Thuế sẽ điều tra thêm, và thậm chí audit thêm cả những năm khác, để xem coi vấn đề ở đây có phải là tại giấy tờ thiếu sót bê bối hay là tại khai thuế gian. Từ đó họ sẽ quyết định phạt thuế nặng hay nhẹ.

Những ai lâu nay lấy tiền thuế về nhiều bằng cách khấu trừ thuế thật cao mặc dù không có giấy tờ, mà vẫn chưa bị Sở Thuế hỏi thăm sức khỏe, thì thật ra là do may mắn.

Tôi chỉ xin nhắc là nếu chẳng may bị audit thì Sở Thuế phạt quý vị chứ không phạt người khai thuế cho quý vị, vì những con số khai trên mẫu thuế là do quý vị quyết định và ký tên.

NĐT