Lời giới thiệu: Cindy Thu Hoàng là nhân viên của bộ Y tế Tiểu Bang, hiện đang làm việc tại Texas Health and Human Services Commission (HHSC) là cơ quan quản trị các chương trình trợ giúp các gia đình với các dịch vụ về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, an toàn và thảm họa bao gồm các chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC), Trợ cấp Y tế cho Trẻ em (Children’s Medicaid, Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program-  SNAP). Cô tham gia nhiều hội đoàn  và có chương trình về Phúc Lợi Xã Hội trên radio và TV tại Dallas. Cô mong muốn được giúp đỡ đồng hương qua việc giải đáp các thắc mắc trong lãnh vực phúc lợi xã hội của tiểu bang.

Mọi thắc mắc xin gửi câu hỏi về: bientap@trenews.net

Chương trình TANF

Hỏi

Tôi nghe nói chính phủ có chương trình cho tiền trợ cấp. Tiền này không phải foodstamp. Vợ chồng tôi hiện giờ không đi làm, vậy chúng tôi có thể xin chương trình này không? Xin cô cho biết điều kiện để được nhận và cách xin như thế nào? Thành thật cám ơn cô.

LTM

Trả lời

Ðó là chương trình TANF (trợ cấp tạm thời khi không có việc), giúp đỡ tiền mặt cho người được thụ hưởng dùng để mua bất cứ thứ gì, hoặc có thể lấy tiền mặt ra để trả những chi phí như tiền điện nước, điện thoại, tiền nhà…

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 22 tháng 9 năm 2022

Theo thư của cô, hiện nay vợ chồng cô đều không đi làm thì điều kiện về thu nhập sẽ không trở ngại cho cô, nhưng khi muốn xin tiền TANF thì đòi hỏi cô phải có con nhỏ dưới 18  tuổi hoặc đang nuôi cháu.

Quyền lợi TANF được hưởng bao nhiêu thì tùy theo mức thu nhập của gia đình. Thí dụ: gia đình chỉ có 2 người; 1 trẻ em và mẹ (hay cha), thu nhập chỉ được $78 trở xuống; gia đình  3 người gồm 1 trẻ em và cha mẹ không có income… sẽ được hưởng bao nhiêu, rất khác nhau. Và gia đình 4 con nhỏ, 5 con nhỏ có một mẹ  (hay cha) hay cả cha mẹ… số tiền hưởng khác nhau căn cứ trên thu nhập của gia đình đó. Nhân viên văn phòng sẽ giải thích cặn kẽ khi quý vị tiếp xúc.

*Ðiều kiện xin chương trình trợ cấp tiền mặt (TANF):

– Cần phải được huấn luyện về việc làm với sở thất nghiệp

– Phải có luật lệ về tiền  Child support nuôi dưỡng của con em nếu là 1 cha hay 1 mẹ.

– Không được tự tiện nghỉ việc.

– Không được lạm dụng rượu hay ma tuý.

– Tham gia lớp học kỹ năng dành cho cha mẹ.

– Con nhỏ cần phải đủ điều kiện về chích ngừa.

– Con nhỏ phải đi học đủ ngày theo cơ quan chính phủ đòi hỏi.

Lưu ý: Khi được nhận TANF, cô sẽ được Sở thất nghiệp giúp về phần tiền chăm sóc trẻ em.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 8 tháng 9 năm 2022

Chúc cô may mắn.