Hỏi

Kính thưa bà Angie Hồ Quang,

Tôi hiện sống tại Dallas, có câu hỏi này xin bà giải thích. Năm nay tôi 74 tuổi có tiền retired là $2,000.00, vợ tôi 72 tuổi, ăn theo 1/2 lương hưu của tôi là $1,000.00.

– Nếu vợ tôi mất thì tôi vẫn lãnh số tiền của tôi là $2,000.00. Không được nhận thêm số tiền của vợ tôi ($1,000.00)

– Còn nếu tôi mất, thì vợ tôi được lãnh luôn số tiền của tôi là $2,000.00, ngoài số tiền được lãnh là $1,000.00 hàng tháng (nghĩa là tổng cộng $3,000.00), có đúng không? Thành thật cám ơn bà nhiều, chúc bà nhiều sức khỏe.

Trả lời

Là đôi vợ chồng, thông thường người đàn ông làm công việc chính để bảo bọc gia đình và người phụ nữ đảm nhận vai trò nội trợ. Sanh con đẻ cái, đưa đón con đến trường, chăm sóc gia đình, đó là trường hợp của gia đình ông.

Tiêu chuẩn để được hưởng quyền lợi hưu bổng gồm có số tuổi tối thiểu 62 và số tối thiểu 40 tín chỉ An sinh xã hội.

Một người không đi làm, không có tín chỉ An sinh xã hội sẽ không hội đủ điều kiện để hưởng quyền lợi hưu bổng. Dù vậy, đối với trường hợp này, bà nhà kết hôn với ông, người đã lãnh tiền hưu. Bà được hưởng 50% số tiền hưu của ông nhờ vào quyền lợi ăn theo của người phối ngẫu. Ông là người trụ cột trong gia đình, bà là người núp bóng tùng quân, do đó nếu bà ra đi, ông vẫn giữ nguyên số tiền $2,000.00 của ông.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 5 năm 2022

Hiện nay số tiền $1000.00 bà lãnh hằng tháng trên hồ sơ hưu bổng của ông được gọi là quyền lợi ăn theo 50% của vợ hay chồng. Khi ông qua đời, số tiền bà đang lãnh bởi hồ sơ làm việc của ông sẽ được tăng lên đến mức 100%. Như vậy, thay vì $1,000.00 là quyền lợi của người phối ngẫu, bà sẽ nhận được 100% và quyền lợi này được gọi là quyền lợi tồn sinh. Tóm lại khi ông mất, bà sẽ nhận được số tiền $2,000.00 mà thôi.

Hỏi

Xin chào cô Angie Hồ Quang, tôi năm nay đã 69 tuổi, có quốc tịch Mỹ và đã lãnh tiền hưu, tôi muốn về VN nghỉ hưu với tuổi đời còn lại, xin hỏi cô khi trở về VN có cần trở lại Mỹ hằng năm hay không? Và lãnh tiền hưu bổng như thế nào? Và vấn đề di trú ở VN như thế nào?

Xin cô giúp chỉ dẫn cho, cám ơn cô nhiều, chúc cô nhiều sức khỏe.

Trả lời

Ông/Bà là công dân Hoa Kỳ, đang lãnh tiền hưu và có ý định về Việt Nam sống lâu dài. Ðã là công dân Hoa Kỳ, ông/bà có quyền đi bất cứ nơi đâu, bất luận thời gian bao lâu cũng được. Cơ quan An sinh Xã hội áp dụng nhiều chính sách khác nhau cho công dân Hoa Kỳ ra ngoại quốc và đang lãnh tiền hưu. Có một số quốc gia không đòi hỏi người thụ hưởng SSA phải liên lạc với toà Ðại sứ Hoa Kỳ để tiến hành thủ tục nhận SSA.
Trước khi rời Mỹ, ông/bà cần báo cáo với văn phòng An sinh Xã hội về ý định rời Hoa Kỳ và khi đến Việt Nam, ông/ bà cần liên lạc với toà Ðại sứ hay toà Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam  để nơi này hướng dẫn ông/bà cách thức xin tiếp tục hưởng
Câu hỏi liên quan với vấn đề di trú ở Việt Nam ông/bà cần liên lạc với chính quyền địa phương để tuân thủ luật lệ của quốc gia nầy.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 28 tháng 4 năm 2022

Angie Hồ Quang