HỎI

Chúng tôi là Trần và Nguyễn, cư dân TP Garland, cả hai đều đang có Medicare & Medicaid. Chúng tôi biết rằng vấn đề chúng tôi cần không nằm trong chuyên mục, nhưng thú thật chúng tôi không biết tìm nơi đâu để cầu cứu, chỉ mong vào lòng nhân ái của Cô giúp cho.

– Assisted living & nursing home khác nhau thế nào?

–  Làm cách nào để liên lạc và xin vào một trong hai chương trình này. Trường hợp của chúng tôi rất khẩn cấp.

Kính chúc Cô luôn được bình an trong tâm hồn cũng như thể xác để giúp đời. Chúng tôi xin hết lòng đa tạ.

Đáp

Assisted living được hiểu như nơi cư ngụ của những vị cần có sự giúp đỡ trong đời sống hàng ngày. Sự giúp đỡ ở đây xoay quanh việc dọn dẹp, giặt giũ và cơm nước. Cách sắp xếp ăn ở như thế này thông thường rất tốn kém, do đó có thể liên lạc với cơ quan tài trợ gia cư để ghi danh vào chương trình chung cư của người  cao niên HUD-Sponsored Senior Housing Program.

Nursing Home là nơi chăm sóc người già và người bệnh tật, đặc biệt là chăm sóc y tế.  Người có thu nhập thấp có thể được sống ở nhà an dưỡng với sự tài trợ hoàn toàn từ chính phủ.

HỎI

Tôi tên là Thu Phạm. Xin hỏi cô câu sau nhờ cô giải đáp giùm.

Chị tôi tháng 01/2019 vừa đúng 65 tuổi, hiện nay chị vẫn còn đang đi làm ở hãng. Tháng 01/2019 chị không có ghi danh vào chương trình Medicare A hay B nào cả vì chị có bảo hiểm y tế tại hãng rồi. Chị tôi đi làm liên tục gần 20 năm nay, nhưng tôi có nghe nói nếu không ghi danh Part A bây giờ thì sau này nghỉ hưu sẽ không được ghi Part B hoặc là bị phạt gì đó mới được ghi danh. Như vậy có đúng không? Xin cô cho biết chị tôi có cần phải ghi danh vào Part A không?

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 28 tháng 7 năm 2022

Đáp

Medicare là chương trình bảo hiểm y tế do chính quyền liên bang quản trị. Ði làm có đóng thuế An sinh xã hội và Medicare (10 năm làm việc) khi đến tuổi 65 sẽ hội đủ điều kiện để ghi danh vào chương trình Medicare. Medicare có 3 phần chánh là A, B và D. Phần A được sử dụng khi nhập viện, B dành để sử dụng dịch vụ ngoại chẩn hay khám bệnh và D là phần mua thuốc theo toa.

Medicare có 3 thời hạn ghi danh:

– Initial enrollment period: thời gian ghi danh nguyên thuỷ, kéo dài bảy tháng: 3 tháng trước sinh nhật thứ 65, tháng được 65 tuổi và 3 tháng sau đó.

Trong trường hợp người còn đi làm và có bảo hiểm y tế nơi sở làm thì chỉ cần ghi danh vào Medicare part A mà thôi. Ghi danh vào phần A, người thụ hưởng không phải đóng bảo phí hằng tháng.

– Một khi không còn làm việc nữa, không còn bảo hiểm y tế, lúc bấy giờ liên lạc với cơ quan An sinh xã hội để ghi danh vào Medicare phần B. Ðây còn được gọi là Special Enrollment Period, thời gian ghi danh đặc biệt. Sau khi ghi danh, Medicare phần B sẽ có hiệu lực tháng sau đó.

– Thời hạn ghi danh thứ ba được gọi là General enrollment period, Ghi danh tổng quát, bắt đầu từ đầu tháng Giêng cho đến 30 tháng Ba mỗi năm.