Hỏi

Vợ chồng tôi đã về hưu trên 6 năm, đang có bảo hiểm sức khỏe United Healthcare, đuợc hưởng Extra help trả tiền part B… và được Saving Program vì tiền hưu thấp. Nếu bây giờ chúng tôi bán phần nhà của vợ chồng tôi (chúng tôi sở hữu 1/2 căn nhà chung với con) thì có bị ảnh hưởng về bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi khác? Nếu sang tên nhà cho con thì quyền lợi y tế của tôi có bị ảnh hưởng không?

Xin cám ơn bà rất nhiều.

Trả lời

Do số tiền hưu của ông bà thấp nên ông bà được Medicare Saving Programs. Ðây là chương trình nhằm trợ giúp những vị lãnh tiền hưu nhưng thu nhập và tài sản không thấp lắm để xin thêm SSI hầu được hưởng Medicaid nhưng không cao lắm về mặt tài chánh để chi trả bảo phí phần B. Medicare Saving Prgrams có hai phần khác nhau như:

1) Qualified Medicare Beneficiary (QMB): Giúp trả bảo phí phần B hiện nay là $148.50 một tháng, cộng thêm phần deductible trong năm 2021 là $203.00 và phần phụ đóng 20% trên các y tế phí ngoại chẩn, ngoài ra khi đi mua thuốc theo toa sẽ được mua với giá tượng trưng.

Quy định về thu nhập của QMB, một cá nhân không quá $1,094.00 tháng và một đôi vợ chồng được quyền có $1,472.00/tháng.

2) Specified Low-income Medicare Benefiary (SLMB): Chương trình này chỉ giúp chi trả bảo phí phần B mà thôi, nhưng phần mua thuốc theo toa cũng sẽ được hưởng tiêu chuẩn giá tượng trưng.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

Quy định về tài sản của Medicare Saving Programs có phần thong thả hơn chương trình Medicaid. Cá nhân được quyền có đến $7,970.00 và của đôi vợ chồng là $11, 960.00.

Khi ông bà bán căn nhà và thu về phân nửa số tiền thì số tiền được coi là tài sản. Số tiền cao hơn mức $11, 960.00 thì ông bà sẽ bị mất Medicare Saving Programs. 5 năm sau, khi số tiền này xuống dưới mức chính phủ cho phép thì nạp đơn xin trở lại.

Nếu không bán mà sang tên cho con thì việc này cũng được coi là chuyển nhượng tài sản, giá trị thị trường của phân nửa căn nhà cũng được coi là tài sản của ông bà, và luật 5 năm cũng sẽ áp dụng.

Hỏi

Tôi và vợ tôi separated đã nhiều năm. Bây giờ, chúng tôi lớn tuổi, các con muốn chúng tôi về sống chung lại. Bà vui lòng cho biết, khi về ở cùng địa chỉ thì có phải nhập chung hồ sơ An sinh xã hội? Nếu có, ai sẽ đứng tên hồ sơ. Nếu ở cùng 1 địa chỉ thì có thể giữ 2 hồ sơ riêng biệt như cũ không?

Trả lời

Hai ông bà đang sống riêng rẽ, cùng  lãnh An sinh xã hội và có ý định trở lại sống chung với nhau dưới một mái nhà. Ông không cho biết rõ tiền An sinh xã hội mà ông bà đang lãnh là tiền hưu bổng An sinh xã hội hay tiền SSI dành cho người cao niên. Vì thế, trả lời câu hỏi trên dưới nhiều tình huống khác nhau:

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 5 tháng 5 năm 2022

1) Nếu ông bà cùng lãnh quyền lợi An sinh xã hội, thì cho dù ở chung hay ở riêng, khi trở về sống chung với nhau ông bà chỉ cần thông báo thay đổi chỗ ở, và không có gì ảnh hưởng đến việc nhận lãnh quyền lợi này.

2) Nếu là người thụ hưởng Trợ cấp lợi tức bổ sung SSI thì có những quy định khác nhau:

– Nếu ông bà sống hai nơi khác nhau thì mỗi người nhận số tiền SSI là $794.00 tháng.

– Khi về sống chung với nhau thì hai người cùng lãnh SSI chỉ được hưởng mức tối đa là $1,191.00 tháng.

Khi khai báo tình trạng sống chung, thay đổi địa chỉ thì viên chức sở An sinh xã hội sẽ đóng hồ sơ của hai cá nhân riêng biệt và sau đó sẽ mở một hồ sơ mới cho đôi vợ chồng sống chung. Thông thường ông sẽ là người đứng chánh trên hồ sơ và kế đến là tên người phối ngẫu.

Theo luật SSI sẽ không có chuyện giữ hai hồ sơ riêng rẽ cho đôi vợ chồng cùng chung sống với nhau.

ANGIE HO QUANG