Hỏi

Cháu  qua Mỹ được hơn 5 năm rồi, năm cháu 37 tuổi, Ba cháu chết ở VN, ông ngoại bảo lãnh má cháu qua Mỹ được gần 9 năm rồi. Má cháu 59 tuổi.

Gần nhà cháu có một người đàn ông 62 tuổi, ông ấy thường qua giúp đỡ nhà bà ngoại trước khi và sau khi cháu qua Mỹ ông này cũng thường xuyên lui tới để trò chuyện cũng như giúp gia đình cháu. Khi nhà cháu có tiệc chỉ mời ông ấy thôi, không có vợ của ông ấy. Theo cháu được biết thì việc qua lại của ông ấy với má và cháu thì vợ ông ta không hề hay biết gì hết vì bà ta tin tưởng chồng nhiều lắm và cứ nghĩ rằng có bà ngoại là người lớn và gia đình bà ngoại là đàng hoàng.  

Họ cưới nhau ở Mỹ và sống vớí nhau được 28 năm. Vợ của anh ấy 60 tuổi còn sống và họ có với nhau 2 đứa con đều đã thành tài, có việc tốt, nhưng 2 đứa con của họ đều sống ở khác tiểu bang với ba mẹ. Sau khi bà vợ biết tình cảm của má cháu và cháu hơi sâu đậm đối với ông ấy thì gia đình họ không êm ấm như trước nữa, mặc dù họ chưa lydị và họ vẫn sống chung mái nhà nhưng mà tiền ai người đó giữ, ăn riêng, tất cả tiền chi phí trong nhà thì chia ra mỗi mgười trả một nữa. Họ đang sống ly thân với nhau.

Lúc đầu cháu chỉ xem ông ta như chú và cháu, vì ông ấy và mẹ cháu đã biết nhau trước khi cháu qua Mỹ. Sau đây là những điều cháu muốn hỏi Cô, xin cô vui lòng giúp:

1) Nếu anh ấy ly dị vợ và cưới cháu thì khi anh ấy nghỉ hưu cháu có được hưởng gì ở trong tiền hưu của anh ấy không?  Trường hợp cháu đi làm và không đi làm thì có khác nhau không? Anh ấy đã đi làm hơn 30 năm và đóng thuế đầy đủ.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 5 tháng 5 năm 2022

2) Cháu nghe nói, nếu ba hoặc mẹ đi làm có đóng thuế đầy đủ, thì khi ba hoặc mẹ nghỉ hưu mà con còn dưới 18 tuổi thì đứa con đó được lãnh 50% số tiền hưu ,của ba, mẹ cho tới khi đứa con được 18 tuổi tròn, có phải không? Trường hợp cháu đi làm và không đi làm có khác nhau không?

3) Nếu cháu và anh ấy có con và khi anh ấy nghỉ hưu, con của cháu vẫn còn nhỏ thì nó có được quyền lợi gì ở tiền hưu của ba nó không?

4) Con của cháu có được Medicare, Medicaid không?

đáp

Thư trình bày câu chuyện tương đối có nhiều tình tiết và sau đây là câu trả lời liên quan đến câu hỏi ở phần cuối .

Một người đi làm và có đóng thuế An Sinh Xã Hội khi hội đủ điều kiện về tuổi tác sẽ được nhận quyền lợi An Sinh Xã Hội. Và số tín chỉ tối thiểu để được nhận quyền lợi hưu bổng là số 40 tín chỉ.

Trong một năm , người đi làm có thể tạo được tối đa 4 tín chỉ An Sinh Xã Hội.

Tuổi hưu non là 62 tuổi và tuổi hưu toàn phần tuỳ thuộc vào năm sanh. Những vị sanh sau năm 1960, tuổi hưu toàn phần sẽ là 67 tuổi. Nếu chọn về hưu non thì số tiền hưu sẽ bị giảm 25%, sẽ hưởng được 100% khi chờ đến tuổi hưu toàn phần và số tiền hưu sẽ tăng 8% mỗi năm nếu quyết định đình trệ lãnh tiền hưu cho đến tuổi 70.

Thành viên trong gia đình của người về hưu có thể ăn theo quyền lợi của người nầy.

– Người phối ngẫu , kết hôn sau một năm, tuổi tối thiểu 62. Trong trường hợp người phối ngẫu có đi làm và có đủ tiêu chuẩn hưởng được hưu bổng trên chính hồ sơ làm việc của mình thì ưu tiên sẽ lãnh phần hưu bổng cá nhân trước, nếu số tiền này ít hơn 35% của người kia sẽ được lãnh phần sai biệt.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 28 tháng 4 năm 2022

– Con cái của người về hưu sẽ được lãnh 50% số tiền của cha hay mẹ đã về hưu cho đến độ tuổi 18, đến tuổi 19 nếu người con còn đến trường trung học toàn thời gian. Và nếu là người con bị tàn tật trước tuổi 22 thì người nầy sẽ tiếp tục được lãnh quyền lợi của cha mẹ ngày nào cháu còn tàn tật.

Cháu nhỏ nhận được được quyền lợi ăn theo của cha hay mẹ sẽ không được hưởng Medicare và nếu muốn xin Medicaid thì còn tuỳ thuộc vào tình trạng tài chánh của cha mẹ.

Ðọc đi đọc lại lá thư của em, điều khiến tôi áy náy khi em đề cập đến việc người vợ của nhân vật nam không hề thắc mắc về sự giao tiếp của chồng bà với bà ngoại em, má em và em vì bà tin tưởng đó là gia đình đàng hoàng.

Tôi trả lời những câu hỏi liên quan đến An Sinh Xã Hội, nhưng lòng cảm thấy sao sao…

Hỏi

Tôi sinh ngày 30/1/1954 lúc 62 tuổi tôi xin hưu trí non và vẫn đi làm.

Tôi được hưởng $137/tháng, nay tôi được 65 tuổi, tôi đã nghỉ làm toàn phần và đã nộp đơn xin trợ cấp phụ trội. Tôi được chính phủ trợ cấp phụ trội, medicare, medicaid  tiền mặt $377.4 và $192 phiếu thực phẩm/ Tôi xin thưa thêm là tôi thường trú nhân ở Mỹ, đã đi làm đủ 40 tín chỉ, tài sản không có gì, không trương mục tiết kiệm, không nhà cửa, không bảo hiểm nhân thọ…

Câu hỏi được đặt ra là số tiền $377.4 tôi được trợ cấp có ít không? Nếu ít, tôi có xin thêm được không và xin ở đâu?

Đáp

Ghi danh vào chương trình hưu bổng An sinh xã hội từ tuổi 62, ông/ bà đang lãnh số tiền hưu là $137.00/tháng. Bước vào tuổi 65, vì thu nhập và tài sản hạn chế, ông/ bà hội đủ điều kiện để xin thêm trợ cấp SSI. Hiện nay số tiền tối đa trên chi phiếu SSI cho một cá nhân là $771.00/tháng. Muốn nhận được số tối đa của SSI, ngoài yếu tố thu nhập và tài sản, người nạp đơn còn phải đáp ứng những đòi hỏi về các sắp xếp ăn ở. Mục đích chính của chương trình SSI là chính phủ muốn người thụ hưởng có tiền để trang trải những chi phí căn bản về ăn và ở. Như thế nào để cơ quan An sinh xã hội xác định một người hội đủ điều kiện về cách sắp xếp ăn ở. Nếu ở một mình , người đứng đơn phải chịu trách nhiệm trang trải tiền mortgage  hay tiền thuê mướn hàng tháng. Trong trường hợp sống với một gia đình hay một người nào khác thì người nạp đơn phải có đóng góp phần chi phí của gia đình đó. Thí dụ ông/ bà đang cùng sống với gia đình người bạn. Sở An sinh xã hội sẽ hỏi tất cả chi phí của gia đình đó, chia đều cho số người cùng sống dưới một mái nhà, nếu nhà có 5 người thì phần trách nhiệm của ông/ bà là 1/5 của chi phí vừa đề cập trên. Cộng hai chi phiếu ông/bà  đang nhận cho thấy tổng số không lên đến mức tối đa của chi phiếu SSI, điều ấy cho tôi hiểu rằng ông/bà không không đóng đủ phần trách nhiệm của mình. Vậy ông /bà nên xem xét lại tình trạng ăn ở của mình và sở An sinh xã hội cũng là cơ quan ông/bà cần liên lạc để điều chỉnh tình trạng của mình.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

AH