Lời giới thiệu: Angie Hồ Quang đến Hoa Kỳ năm 1984 theo diện tị nạn, bà quyết định chọn con đường phục vụ đồng hương. Khởi đầu, bà là Giám đốc cơ quan tìm việc làm cho người Việt. Năm 1991, bà làm cho sở An Sinh Xã Hội đến 2020. Bà thường xuyên cộng tác với báo chí, các trang web, các đài phát thanh và truyền hình nhằm hướng dẫn đồng hương trong các luật lệ và các chương trình ASXH. Trẻ hân hạnh được sự cộng tác của bà, và độc giả ở khắp nơi có thể viết thư gởi qua bưu điện hoặc email nhờ bà Angie Hồ Quang giúp đỡ các vấn đề về An sinh Xã hội. Thư từ xin gởi về: Mục “An Sinh Xã Hội”

3202 N. Shiloh Rd., Garland, TX 75044 hoặc Email: bientap@trenews.net

Điều kiện để xin giúp đỡ

Hỏi

Chị tôi năm nay 82 tuổi, hiện cư ngụ tại Harris County, Houston Texas từ năm 1975, độc thân ở một mình, không con cái, chưa bao giờ lập gia đình, khả năng văn hóa thấp, khả năng giao tế bằng Anh văn rất kém. Chị tôi sau hơn 30 năm làm việc, lợi tức từ SSA gửi thẳng vào checking account hàng tháng được $1,272. 00 (Medicaid trả tiền cho part B), tiền thuê apartment là $434.00 chưa kể điện nước. Checking account hiện có là $1000 bảo hiểm sức khỏe qua Cigna Alliance Plant và đã mua bảo hiểm chi phí cho hậu sự. Số tiền $1,272.00 hàng tháng là nguồn lợi tức duy nhất vì không có 401 K hay IRA account.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 9 tháng 3 năm 2023

Tình trạng sức khỏe của chị tôi trong hai năm vừa qua sa sút rất nhiều và càng tồi tệ hơn sau khi bị tai nạn xe cộ năm ngoái. Hiện nay, vì trở ngại sức khỏe không lái được xe và trở ngại ngôn ngữ nên tất cả mọi dịch vụ di chuyển như đi gặp bác sĩ, đi chợ mua thực phẩm; hướng dẫn liều lượng thuốc men và giao dịch với cơ quan chính quyền địa phương đều được giúp đỡ từ mấy người cháu. Vài ba tháng nay chị tôi bắt đầu có triệu chứng của “dementia” và bị bệnh hoang tưởng, luôn than phiền là gặp ma quỷ hàng đêm nên không dám ngủ ở nhà một mình. Các cháu vì thương mến cô nên đã thay phiên nhau đưa đón cô về nhà các cháu ở 5 ngày một tuần cho bớt sợ hãi. Mặc dầu trả tiền hàng tháng cho apartment nhưng chị tôi chỉ ở có 2 ngày một tuần.

Thưa bà, đây là câu hỏi của tôi:

  1. Với tình trạng sức khỏe và lợi tức như trên thì ngay bây giờ chị tôi có đủ điều kiện để có thể xin thêm được những phúc lợi khác không? Nếu chị tôi hội đủ điều kiện để được hưởng thêm những phúc lợi khác thì xin bà cho biết phải đến đâu để làm đơn. Cũng xin bà cho biết danh xưng của chương trình phúc lợi đó bằng Anh ngữ.
  2. Nếu bây giờ sức khỏe của chị tôi trở nên tồi tệ hơn như không tự kiểm soát được vấn đề vệ sinh cá nhân, không thể tự lo được vấn đề ăn uống hàng ngày thì với lợi tức như trên chị tôi có đủ điều kiện để xin vào sinh sống trong nhà dưỡng lão (nursing home) được không? Nếu chị tôi có đủ điều kiện, xin bà làm ơn cho biết địa chỉ của cơ quan đó.
Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 9 tháng 3 năm 2023

Trả lời

Theo lời trình bày trong thư, hằng tháng bà chị nhận được số tiền hưu $1,272.00 chuyển thẳng vào ngân hàng.

Vì số tiền hưu của bà cao hơn mức thu nhập của một người hưởng SSI được nhận nên bà không xin được Medicaid. Dù vậy số tiền hưu của bà chị vẫn nằm trong thành phần có thu nhập hạn chế nên bà đã tham gia vào chương trình Medicare Saving Programs (MSP)

Medicare Saving programs chia ra nhiều nhóm:

1) Qualified Medicare Beneficiary (QMB)

2) Specified Low-income Medicare Beneficiary (SLMB)

3) Qualifying Individual (QI)

Nhờ đủ điều kiện để tham gia vào Medicare Saving Programs nên bà được tiểu bang giúp chi trả bảo phí phần B hằng tháng. Sau khi đã chính thức nằm trong hệ thống được chính phủ tiểu bang trợ giúp bà đã chọn Cigna Alliance Plant là chương trình y tế cho  Bà.

Nay với tình trạng tuổi cao, trí nhớ không còn tốt, thân nhân  có thể gọi Service coordinator (số điện thoại có trên thẻ bảo hiểm) để nhờ vị này gửi người xuống lượng giá tình trạng sức khỏe cho bà và sau đó quyết định xem bà cần bao nhiêu giờ  trong tuần để được có người tới nhà chăm sóc. Sau khi nhận được quyết định của Cigna, lúc bấy giờ thân nhân có thể chọn một cơ quan Home Care để sắp xếp dịch vụ cho Bà.

Trong tương lai nếu tình trạng sức khỏe thể chất cũng như tâm thần của Bà sa sút hơn thì thân nhân có thể liên lạc với các nhà dưỡng lão để xin cho Bà được nhập viện.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 16 tháng 3 năm 2023

Vào Google để tìm Nursing home ở zipcode gần nơi các cháu cư ngụ để dễ bề thăm viếng. Google sẽ cho thấy một số cơ sở dưỡng lão, bước kế tiếp là thân nhân cần đi một vòng để tìm hiểu thêm về từng nhà dưỡng lão trước khi quyết định gửi bà vào nơi nào.