Hỏi

Chồng em đã mất 4 năm , em có 2 con trai 17 tuổi và 15 tuổi, hiện tại con em được lãnh tiền ss, sau khi con trai lớn của em đủ tuổi ko được lãnh tiền ss nữa vậy phần tiền đó họ có cho thêm vào con trai nhỏ của em ko thưa Cô? Và nếu người mẹ lập gia đình (lấy chồng) thì có ảnh hưởng đến việc lãnh tiền ss của con em không thưa Cô? Họ có cắt hẳn tiền sau khi mẹ  marriage ko thưa Cô.

Đáp

Khi người cha qua đời, trên nguyên tắc người con dưới 18 tuổi sẽ được 50% là quyền lợi tồn sinh. Tuy nhiên trên hồ sơ quyền lợi An Sinh Xã Hội cho thành viên trong gia đình thông thường lên đến mức 50% mà thôi. Tôi sẽ dùng thí dụ một chiếc bánh để giải thích câu này.  Nguyên chiếc bánh tương đương với 50% trên quyền lợi tồn sinh của người cha đã quá vãng. Nếu hai người con cùng chia chiếc bánh, mỗi người sẽ được phân nửa chiếc bánh, khi người anh bước vào tuổi 18 và không còn hưởng quyền lợi của cha, thì người em sẽ được hưởng trọn chiếc bánh. Người mẹ tái hôn sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi tồn sinh của cháu nhỏ. Duy có điều, sau khi tái giá, người chồng mới sẽ là người đàn ông chính trong cuộc đời của người quả phụ trước kia.

Hỏi

Vợ chồng tôi sinh năm 1958, có hôn thú hợp pháp trên 25 năm, đi làm được hơn 40 tín chỉ. Từ năm 2016, vợ tôi chỉ làm part time ở trường học nên không đóng Social Security. Theo ước tính, vợ tôi chỉ lãnh 500$ tiền hưu ở tuổi 62. Còn phần tôi sẽ nghỉ hưu toàn phần ở tuổi 67 với ước tính là 2,400$/tháng.

Câu hỏi là:

Nếu vợ tôi lãnh 500$ ở tuổi 62 thì đến năm vợ tôi đủ tuổi hưu toàn phần, 67, thì vợ tôi có được lãnh thêm 700$ tiền chênh lệch cho đủ 50% lương hưu của tôi không?

Nếu chúng tôi khai thuế riêng, bắt đầu từ năm nay thì có ảnh hưởng đến việc ăn theo của vợ tôi trên hồ sơ hưu bổng của tôi không?

Nếu chẳng may tôi được bố mẹ tôi “dẫn đi” ở tuổi 68 thì vợ tôi sẽ được hưởng như thế nào trên hồ sơ hưu bổng toàn phần của tôi?

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 6 năm 2022

Đáp

Trường hợp của ông bà không đơn giản. Bà nhà có đi làm và có đóng thuế An Sinh Xã Hội trước khi làm việc cho trường học. Trong cuộc đời đi làm ở Mỹ mà có pha lẫn vừa công việc có đóng thuế An Sinh Xã Hội và công việc không đóng  thuế An Sinh Xã Hội thì bài toán để tính hưu bổng An Sinh Xã Hội có khác đi. Khi bà nhà bắt đầu làm việc ở trường học, như ông có chia sẻ, bà không còn đóng thuế An Sinh Xã Hội dựa trên lương của mình.

Làm việc cho trường học khi về hưu bà sẽ nhận được tiền từ quỹ hưu bổng Texas Teacher Retirement System.

Khi đến Mỹ, mỗi chúng ta sẽ xin cho mình thẻ An Sinh Xã Hội. Chính phủ sẽ dùng số An Sinh Xã Hội để ghi lại thu nhập khi chúng ta đóng góp vào quỹ An Sinh Xã Hội. Dựa trên số thu nhập tạo được, khi đến tuổi về hưu, cơ quan An Sinh Xã Hội sẽ áp dụng bài toán sau đây để tính toán hưu bổng An Sinh Xã Hội. Có người đi làm gần như cả đời, khi bước vào tuổi về hưu, có khi có hơn 40 năm làm việc.

Dựa trên bản ghi thu nhập hàng năm từ ngày đi làm có đóng thuế, cơ quan An Sinh Xã Hội sẽ chọn ra 35 năm có thu nhập cao nhất để dùng vào bài toán. Sau khi cộng chung tổng số thu nhập 35 năm, kế đến dùng số nầy chia cho 420 (12 tháng nhân cho 35 năm).

Con số có được quân bình thu nhập hàng tháng.

Tôi lấy thí dụ con số đó là $6,200

Trên con số đầu tiên $926.00 của số ấy nhân cho 90%

90% của 926 bằng: 833

Bước thứ hai: Số tiền từ $926 đến mức $5,583 sẽ được nhân cho 32%

$5,583 – $926= $4657

$4,657 nhân 32% = $1,490.24

Số cao hơn mức $5,583 sẽ nhận được 15% mà thôi.

$6,200 – $5,583 = $617

$617 nhân cho 32% bằng $92.55

Cộng ba bước lại với nhau sẽ có được con số hưu bổng độ tuổi hưu toàn phần.

Nay trở lại trường hợp của bà nhà, vì bà sẽ nhận được tiền hưu từ sở học chánh nên có điều luật áp dụng cho cách tính tiền An Sinh Xã Hội. Ðiều luật được gọi là Windfall Elimination Provision, áp dụng như sau:

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 30 tháng 6 năm 2022

Người làm việc đóng thuế An Sinh Xã Hội ít hơn 20 năm chỉ được hưởng 40% trên con số đầu tiên $926 của bước một vừa trình bày ở trên.

Ông cho biết bà nhà định về hưu ở tuổi 62, bà có bắt đầu lãnh tiền hưu của sở học chánh cùng lúc hay không?

Nếu có thì Windfall Elimination Provision sẽ được áp dụng.

Tình huống bà muốn lãnh tiền hưu An Sinh Xã Hội, tiếp tục làm việc ở trường học với mức lương ít hơn $1,470/tháng thì số tiền hưu bổng An Sinh Xã Hội sẽ không bị ảnh hưởng.

Sanh năm 1958, tuổi hưu toàn phần của ông bà sẽ là 66 tuổi và 8 tháng. Vì đã về hưu trên hồ sơ làm việc của chính mình nên khi bước vào tuổi hưu toàn phần bà cũng chỉ nhận được 35% trên hồ sơ hưu bổng của ông mà thôi.

Tuỳ thuộc độ tuổi nào ông đoàn tụ với tổ tiên, nếu ngày ông ra đi, bà được 66 tuổi và 8 tháng, bà sẽ hưởng được 100% quyền lợi tồn sinh dưới hồ sơ làm việc của ông.

Hỏi

Vợ chồng tôi trên 65 tuổi đã hưu trí. Cả hai cùng làm việc trên 10 năm và đã lãnh tiền hưu rồi, nhưng số tiền 2 người ít ỏi nên có nhận thêm foodstamp hằng tháng.

Bây giờ cha mẹ bên Việt Nam đã mất, anh chị em bán nhà và chia nhau, trong đó có tôi. Vậy xin hỏi số tiền đó đem về Mỹ chuyển vào nhà bank (của tôi) thì có ảnh hưởng gì không? Tiền hưu của tôi: $340/tháng của chồng: $700/tháng, foodstamp: $350/tháng

Đáp

Food Stamps hay SNAP, chữ viết tắt của Supplememtal Nutrition Assistance Program nhằm giúp đỡ những gia đình có thu nhập và tài sản hạn chế. Quy định về tài sản có thể khác nhau đôi chút theo từng tiểu bang nhưng mức cho phép về mặt tài sản tại tiểu bang Florida là $3,500

Do đó nếu ông bà có khoản tiền nhiều hơn mức cho phép, ông bà sẽ không còn đủ tiêu chuẩn để nhận trợ cấp này.

Hỏi

Tôi hiện sống tại tiểu bang Florida, 66 tuổi, đang lãnh tiền hưu và còn làm việc cho 1 công ty. Tôi có tham gia chương trình 401k của hãng được 4 năm, nay tôi có ít thắc mắc xin bà giải đáp.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 16 tháng 6 năm 2022

– Tôi đang làm việc và muốn rút tiền ra khỏi chương trình 401k có được không?.

– Nếu rút ra trước khi tuổi hưu thì bị phạt, còn nếu để đến khoảng 70 tuổi mới rút có bị phạt không?

– Muốn rút ra thì phải làm những gì?.

Đáp

401 K là chương trình hưu bổng mà người làm việc cùng chủ nhân cùng đóng góp vào quỹ nầy. Luật của quỹ 401 K cho phép người tham gia được bắt đầu rút tiền ra từ độ tuổi 59 tuổi rưỡi. Có những lẫn lộn về tiền thuế và tiền phạt của quỹ hưu bổng nầy. Trong khi đi làm, người tham gia đóng góp vào quỹ nầy sử dụng tiền lương khi chưa trừ thuế. Thí dụ, trong năm 2018, số lương toàn niên là $20,000. Người nầy đóng $1,000 vào 401K. Ðến khi khai thuế lợi tức, chỉ phải khai thuế trên thu nhập $19,000 mà thôi. Ngoài sự đóng góp của nhân viên, tuỳ mỗi công ty, chủ nhân cũng sẽ đóng góp một phần tương xứng với số tiền của công nhân. Tỷ lệ đóng góp tương xứng nầy tuỳ thuộc vào sự thiết lập của chủ nhân hay công ty. Theo thời gian, khoản tiền sẽ sanh lời, tổng số tiền đầu tư và tiền lời, khi nào chưa đụng đến sẽ không phải là mục tiêu chịu thuế lợi tức. Cho đến khi số tiền được rút ra, số tiền này sẽ chịu thuế lợi tức. Có những vị, vì nhu cầu cấp thiết phải rút tiền ra trước độ tuổi 59 rưỡi sẽ bị vừa thuế lợi tức vừa đóng tiền phạt. Nếu muốn để dành tài khoản nầy lâu dài để tích lũy tiền lời thì cũng chỉ có thể đến độ tuổi 70 tuổi rưỡi mà thôi.

Muốn tiến hành thủ tục rút tiền cần liên lạc với cơ quan quản trị tài khoản 401 K. Lưy ý đừng rút hết tiền ra một lúc có khi phải đóng mức thuế cao.

AH