Hỏi

Tôi nhận SSI được 2 năm nay.

Tháng 2 vừa qua, tôi có việc phải qua Úc trong 2 tháng, theo luật của SSI nên đã gọi thông báo họ, nhưng đến khi trở về lại vào cuối tháng 3, tôi nhận thấy là họ vẫn chuyển vô trong account của tôi như bình thường trong 2 tháng đó. Bây giờ tôi phải làm sao, thưa chị? Viết check trả lại tổng số tiền nhận được trong 2 tháng ra nước ngoài của tôi hay làm thế nào? Đáng lý phải đến văn phòng của họ, nhưng thời buổi này không đi được.

Xin cám ơn thì giờ của chị. Kính chúc gia đình anh chị luôn được Sức khỏe Vạn An

Kính.

Trả lời 

Vâng, theo luật SSI khi rời xứ Mỹ quá 30 ngày thì không còn hội đủ điều kiện để hưởng trợ cấp này. Bà làm đúng thủ tục cần thiết là trước khi đi, đã thông báo với văn phòng An sinh xã hội về chuyến du lịch ở Úc. Vì lý do nào đó bà vẫn tiếp tục nhận được tiền SSI trong hai tháng vắng mặt ở Hoa Kỳ; biết rằng tất cả các văn phòng An sinh xã hội địa phương đều đóng cửa không tiếp công chúng do đó việc đích thân đến sở An sinh xã hội để nạp lại số tiền này không thể thực hiện được.

Bà có thể:

1) Viết chi phiếu với số tiền tương xứng với hai tháng trợ cấp và gửi về văn phòng An sinh xã hội mà bà thường giao dịch. Nhớ ghi số An sinh xã hội và lý do bồi hoàn.

Xem thêm:   Journal Junkie #7

2) Nếu e ngại thư có thể bị thất lạc, bà có thể để riêng ra số tiền vừa nói trên, hằng năm đến kỳ tái phỏng vấn bà chỉ cần khai báo và bồi hoàn lại số tiền này cho chính phủ.

Hỏi

Tôi sinh September 1955, độc thân và vẫn đi làm full time, có bảo hiểm sức khỏe đầy đủ và dự tính tiếp tục làm thêm 2 năm nữa, như vậy khi tôi ghi danh Medicare, tôi chỉ cần sign up for part A only? Và sau này khi tôi về hưu tôi có thể mua part B?

Nhờ chị chỉ dẫn giùm.

Cám ơn chị

Trả lời

Ông sanh năm 1955 về mặt hưu bổng tuổi hưu toàn phần của ông là 66 tuổi và hai tháng. Dù vậy bước vào tuổi 65 ông vẫn phải ghi danh vào chương trình Medicare. Medicare là chương trình bảo hiểm y tế do chính quyền liên bang quản trị dành cho những người có đi làm và đóng thuế An sinh xã hội và Medicare. Có hai trường hợp mà người đi làm hội đủ điều kiện để hưởng Medicare là người có đủ số tối thiểu 40 tín chỉ và được 65 tuổi. Trường hợp thứ hai dành cho người có đi làm bị bệnh hay tàn tật nay không còn khả năng lao động để mưu sinh được hưởng quyền lợi tàn tật An sinh Xã hội (phải 24 tháng sau ngày lãnh quyền lợi tàn tật An sinh Xã hội thì Medicare mới có hiệu lực.)

Xem thêm:   Câu ‘thần chú’ trong thời... Xả Súng

Medicare gồm có những phần chánh là A, B và D. Biết rằng ông đang làm việc và có ý định tiếp tục làm việc thêm vài năm nữa, Dù vậy trong khoảng thời gian 7 tháng: 3 tháng trước sinh nhật 65, tháng sinh nhật và 3 tháng sau đó ông cần ghi danh vào Medicare phần A. Phần A của Medicare được sử dụng khi là bệnh nhân nội trú. Về mặt bảo phí phần A, ông không phải đóng gì cả. Ðến khi ông thật sự nghỉ việc và trong vòng 8 tháng sau ngày ông không còn bảo hiểm sức khoẻ ở sở làm, ông có quyền trở lại cơ quan An sinh Xã hội để xin ghi danh vào phần B và phần D trong giai đoạn Special Enrollment Period mà không bị một khoản tiền phạt nào cả cho dù lúc đó ông đã vượt qua mức tuổi 65. Khi ông ghi danh vào phần B thì ngay tháng sau, Medicare phần B sẽ có hiệu lực.