Hỏi

Thưa Bà Angie,

Tôi năm nay 70 tuổi, ly dị chồng đã lâu và đã đi làm đủ 40 credit, nhưng vì income thấp nên chuyển qua chương trình SSI. Hiện tôi có căn nhà trị giá $300,000. Trường hợp về già, chẳng may bị bệnh không thể tự săn sóc được, tôi có thể xin chính phủ cho người đến nhà phụ giúp được không? Hoặc nặng hơn phải vào Nursing Home, thì những chi phí này, chính phủ sẽ tính tiền và trừ vào số tiền khi bán căn nhà phải không? Tôi có thể làm di chúc để lại căn nhà cho con tôi không?

Cám ơn Bà.

Trả lời

Bà cho biết ly dị chồng đã lâu nhưng không biết ông bà sống chung như vợ chồng chính thức được bao nhiêu năm. Với số tiền hưu bổng trên hồ sơ làm việc của bà có phần khiêm nhường nên được tham gia thêm vào chương trình SSI. Xin phép được giải thích rõ hơn trong trường hợp bà được cả hai chi phiếu hưu bổng và SSI.

Hiện nay chi phiếu tối đa của một người lãnh SSI là $794.00/ tháng. Biết rằng bà đã làm hơn 40 tín chỉ nên nhận được hưu bổng An sinh xã hội. Vì số tiền hưu của bà ít hơn $794.00 nên bà đã ghi danh thêm vào chương trình SSI. Lý do tôi đặt câu hỏi về hôn nhân trước đây của bà, thời gian chung sống là bao lâu? Nếu trên 10 năm và người chồng cũ có đi làm và nếu đã về hưu thì bà có quyền hưởng một phần ăn theo trên số tiền hưu của người ấy. Nếu đúng vào trường hợp này thì xin hỏi, bà có nạp đơn xin quyền lợi ăn theo người chồng cũ hay không? Nếu có, và tổng số tiền hưu của bà cộng thêm số tiền hưu ăn theo trên hồ sơ làm việc của người chồng đã ly dị ít hơn $794.00 thì bà hội đủ điều kiện xin SSI.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 11 tháng 8 năm 2022

Trong lúc nạp đơn xin SSI, không biết bà có đề cập đến chuyện chia tay người chồng trước hay không? Nếu không, bà nên điều chỉnh việc này, vì bao giờ cũng ưu tiên cho những quyền lợi bà có thể nhận được. SSI là sự trợ giúp sau cùng.

Bà cho biết đang lãnh SSI, đương nhiên bà có Medicaid. Qua chương trình Medicaid, chính phủ chấp thuận cho người tới chăm sóc và giúp đỡ các công việc như dọn dẹp, đi chợ, nấu ăn… Trường hợp sức khoẻ suy sụp, bà cần sự chăm sóc toàn thời gian nên xin vào nhà dưỡng lão. Một khi bà sống lâu dài ở nhà dưỡng lão bà sẽ sử dụng nhiều những dịch vụ y tế, và những y tế phí trên đều do chính phủ đài thọ.

Bà e ngại việc chi tiêu quá nhiều tiền của chương trình Medicaid, khi bà qua đời, chính phủ tiểu bang có quyền đoạn mãi căn nhà của bà để thanh toán đủ số tiền bà đã sử dụng khi còn sanh tiền, phần còn lại sẽ giao hoàn cho thân nhân có tên trên di chúc.

Cần biết, cho dù con của bà có tên trên di chúc, qua chương Estate recovery program, chính phủ cũng thu lại số tiền bà đã sử dụng trước, phần còn lại mới chuyển cho người con có tên trên di chúc.

Có độc giả hỏi: “Nếu sang tên căn nhà cho con thì sẽ an toàn sau khi qua đời?”. Xin thưa, nếu sang tên căn nhà cho con, cho dù chỉ cho chứ không bán thì vẫn coi như đã đoạn mãi bất động sản với giá thị trường. Chắc chắn rằng giá thị trường của một căn nhà sẽ cao hơn mức $2,000.00 lúc bấy giờ đương sự sẽ mất SSI và Medicaid trước khi nói chuyện bệnh hoạn hay nhà dưỡng lão.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 4 tháng 8 năm 2022

Angie Ho Quang