Lời giới thiệu: Angie Hồ Quang đến Hoa Kỳ năm 1984 theo diện tị nạn, bà quyết định chọn con đường phục vụ đồng hương. Khởi đầu, bà là Giám đốc cơ quan tìm việc làm cho người Việt. Năm 1991, bà làm cho SởAn Sinh Xã Hội đến 2020. Bà thường xuyên cộng tác với báo chí, các trang web, các đài phát thanh và truyền hình nhằm hướng dẫn đồng hương trong các luật lệ và các chương trình ASXH. Trẻ hân hạnh được sự cộng tác của bà, và độc giả ở khắp nơi có thể viết thư gởi qua bưu điện hoặc email nhờ bà Angie Hồ Quang giúp đỡ các vấn đề về An sinh Xã hội. Thư từ xin gởi về: Mục “An Sinh Xã Hội”

3202 N. Shiloh Rd., Garland, TX 75044 hoặc Email: bientap@trenews.net

Hỏi

Thưa chị, em bảo lãnh gia đình của anh em gồm 4 người, hai vợ chồng và hai con dưới 18 tuổi qua Mỹ, trong đó có một cháu 16 tuổi bị bệnh và phải truyền máu mỗi tháng. Nhưng may phước gia đình vẫn đuợc chấp nhận. Bây giờ, em cần xin medicaid cho cháu. Khi xin medicaid em cần phải khai em là người đứng đơn xin cho cháu hay anh của em là người xin. Về phần tiền thu nhập của em có cần phải khai không? Và em có cần chờ khi cháu có số an sinh xã hội rồi mới làm đơn? Xin cho em biết rõ, thành thật cám ơn chị nhiều.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 2 tháng 3 năm 2023

Trả Lời

Xin thưa, trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn là người bảo lãnh, nhưng khi xin chương trình medicaid cho đứa cháu, theo quy định cha mẹ phải là người đứng đơn. Một là cha hay mẹ là người chính trong gia đình, và phải khai trong gia đình có bao nhiêu người. Nếu trong tờ đơn khai người cha là chính trong hồ sơ thì người thứ hai sẽ là người mẹ, và tiếp sau đó là 2 đứa con.

Trong trường hợp gia đình người anh sống chung với bạn thì trong tờ đơn có câu hỏi: Hiện tại người này đang sống với ai, thì bạn cần khai tên người anh trong phần đó, nhưng bạn vẫn không phải là người đứng đơn xin medicaid cho đứa cháu, nên không cần khai báo về phần thu nhập lương của bạn.

Chương trình medicaid dành cho con nhỏ dưới 19 tuổi không đòi hỏi phải khai về phần tài sản, nên không cần khai báo về phần xe hay tiền gởi trong ngân hàng, hay tiền mặt đang có. Phần về chi tiêu như tiền trả nhà mướn, tiền điện, hay tiền điện thoại cũng không tính trong chương trình medicaid của con nhỏ.

Chương trình medicaid cần khai về tiền thu nhập trong gia đình, kể cả tiền thu nhập hiện tại của mình nếu có. Nên nếu ông anh có tiền thu nhập trong gia đình thì phải khai còn nếu không có thì không cần khai báo. Trong tờ đơn xin medicaid chỉ cần khai những thu nhập thuộc về ông anh của bạn thôi. Không cần khai thu nhập về phần của bạn.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 3 tháng 2 năm 2023

Phần về khai thuế trong tờ đơn có câu hỏi ai là người sẽ khai cháu khi khai thuế. Xin lưu ý phần này cần khai báo rõ ràng, cha mẹ khai con trong hồ sơ thuế hay cũng có thể ông anh sẽ khai cháu trong hồ sơ thuế thì cần phải trình báo. Và theo luật lệ, người nào khai thuế cộng cháu vô phần thuế sẽ cần khai báo phần thu nhập lương.

Phần về số an sinh xã hội bạn có thể xin medicaid cho cháu trước rồi sẽ gửi số an sinh xã hội qua sau. Vì thông thường khi xin số an sinh xã hội cũng sẽ phải đợi chờ mấy tuần mới có. Và khi hồ sơ được cứu xét, bên cơ quan chính phủ sẽ gửi giấy về cho bạn và bạn có 30 ngày phải nộp những thông tin nếu bên cơ quan chính phủ đòi hỏi. Vì vậy, bạn nộp đơn trước sẽ tốt hơn vì khi hồ sơ chấp nhận sẽ được hưởng vào tháng bạn đã nộp đơn.

Trẻ con có thẻ xanh đi theo diện nào cũng đều được hưởng chương trình medicaid, nếu mức thu nhập đủ điều kiện đòi hỏi.

AHQ