Hỏi

Tên tôi là Lương Mạnh Khôi  sinh ngày 19/10/1954, tháng 7 năm 2019 tôi mới có thể xin thẻ Medicare và tháng 10 năm 2020 tôi mới được hưởng lương hưu toàn phần. (Vừa kiểm tra trên ssa.gov thì 66 tuổi tôi được $1,568.00). Tôi là lái xe tải 18 bánh cho một công ty ở quận Montgomery, Maryland được 18 năm , do áp lực giờ ca đêm phải làm nhiều giờ quá (thường 2pm tới 2am nếu xe, cram, compactor trục trặc  thì 6.00 /6.30 am mới ra về, không có lựa chọn, một là nghỉ hay tiếp tục). Vợ tôi đã có Medicare vẫn còn đi làm, hưởng bảo hiểm y tế theo chỗ làm của tôi và đến 31/12/18 hưởng lương hưu toàn phần.

Thưa Bà Angie Hồ Quang, tôi  suy nghĩ xin nghỉ ở nhà tự mua bảo hiểm y tế cho tôi  và đợi đến tháng 7 năm sau xin thẻ y tế và xin hưu luôn hay đến tháng 10 năm 2020 tôi mới xin hưu toàn phần. Đây chỉ là suy nghĩ thiển cận của tôi không biết có được và đúng luật. Tôi và gia đình mong được sự hướng dẫn,  mách  bảo của Bà để tôi có sự lựa chọn đúng nhất. Cảm ơn Bà nhiều, mong đọc thư Bà.

Đáp

Phải còn gần một năm nữa ông mới hội đủ điều kiện để hưởng Medicare (65 tuổi).

Và ông đang có bảo hiểm nơi làm việc và nhờ đó cũng bảo bọc luôn cho bà nhà. Phần của bà nhà tạm yên, có hay không có bảo hiểm y tế ở sở làm của ông, bà vẫn có Medicare, rồi đến tháng 12 bà được hưởng hưu toàn phần.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 12 tháng 5 năm 2022

Vì thời gian làm việc không phù hợp cho người tuổi trên 60, ông có ý định nghỉ việc. Vâng sức khoẻ là trên hết.

Khi ông thôi làm việc trong năm nay ông sẽ ngừng bảo hiểm y tế ở tuổi 64. Ông cần dọ hỏi trước xem có công ty nào đồng ý bán bảo hiểm y tế cho ông không, khi ông không còn số thu nhập do làm việc. Tình trạng sức khoẻ của ông như thế nào: có tiền sử về bệnh tật không?

Ðó là những yếu tố ông cần nghiên cứu trước khi đi đến quyết định ở nhà.

Vâng nghỉ làm bây giờ, ghi danh vào chưong trình Medicare ở tuổi 65, chờ đến 66 tuổi để lãnh hưu toàn phần hoàn toàn đúng luật.

Hỏi

Vợ tôi năm nay 60 tuổi đang đi làm $2,300/tháng.Tôi lãnh hưu non$150/tháng. Đến tháng 2-219 thì tôi đủ 65 tuổi.Tôi không hiểu rõ về Medicare và không biết phải làm gì? Với lợi tức của 2 vợ chồng tôi tổng cộng là $2,450/tháng như vậy tham gia vào chương trình nào thì phù hợp và ghi danh ở đâu? 

Còn vấn đề hưu bổng, nếu như vợ tôi về hưu non ở tuổi 62 khoảng $1,350/tháng tôi có xin thêm được phần nào tiền hưu của vợ không. Mong Bà giải thích giùm.

 

Đáp

Ông đang lãnh hưu non, ông đã có tên trên hồ sơ của sở An Sinh Xã Hội nên khi bước vào tuổi 65 ông không cần làm gì cả cho việc ghi danh vào chương trình Medicare. Ba tháng trước sinh nhật thứ 65 ông sẽ nhận được thẻ Medicare từ cơ quan An Sinh Xã Hội. Với luật mới, thẻ Medicare sẽ không mang số An Sinh Xã Hội mà chính phủ sẽ chỉ định một con số.

Xem thêm:   An Sinh Xã Hội ngày 19 tháng 5 năm 2022

Trên thẻ sẽ có ghi rõ ràng phần A và B. Phần A được dùng khi ông nhập viện, lệ phí hàng tháng thì không phải đóng. Nếu nhập viện là bệnh nhân nội trú, thì ông đóng $1,340 và với số tiền deductible nầy, ông được phép nằm bệnh viện thời hạn 60 ngày. Chỉ phải đóng số bảo phí phần B, trong năm 2018 là $134.00/tháng.

Ông cho biết bà nhà đang đi làm, nếu còn đi làm và có bảo hiểm sức khoẻ ở sở làm và ông cũng được hưởng theo thì tạm thời ông có quyền từ chối phần B, chỉ khi nào bà nhà nghỉ việc, không còn bảo hiểm sức khoẻ nữa thì ông mói trở lại An Sinh Xã Hội để ghi danh vào phần B.

Ông có chia sẻ ý định về hưu của bà nhà ở tuổi 62. Chắc chắn ông sẽ được ăn theo một phần trên hồ sơ hưu bổng của vợ. Vấn đề đặt ra là ăn theo bao nhiêu phần trăm, tuỳ thuộc vào độ tuổi lúc ông về hưu. Nếu ông hưu non ở tuổi 62 thì chỉ nhận được 35% trên số tiền hưu toàn phần của người vợ. Lưu ý chính phủ sẽ phát cho ông số tiền hưu của ông trước, sau đó sẽ phát phần sai biệt cho đủ tỷ lệ dưới phần ăn theo của vợ.

AHQ

Hỏi

Tôi ở Austin, năm nay 84 tuổi, qua Mỹ theo diện du lịch, nay đã quá hạn visa. Nếu tôi muốn trở về VN thì có trở ngại gì không?

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 5 tháng 5 năm 2022

Đáp

Ông qua Mỹ diện du lịch thì trở về nước bất cứ lúc nào vì ông vẫn là công dân Việt Nam. Chỉ khó khi xin visa trở lại Mỹ vì ông đã ở quá hạn cho phép.