Trường đua thưa thớt khán giả

Hôm Chúa Nhật 14/6/2020, chỉ có khoảng 1,000 khán giả dự khán vòng đua xe Dixie Vodka 400 trong khuôn khổ NASCAR Cup Series tại trường đua Homestead–Miami Speedway bình thường ra có thể đón tới 46,000 khán giả. Ðây là giải đua xe đầu tiên kể từ tháng trước lúc NASCAR tuyên bố sẽ mở cửa đón khán giả trở lại.

Ðại dịch cúm Tàu khiến mọi thứ đảo lộn. Vòng đua xe Formula One năm nay cũng sẽ không có cảnh lên bục trao cúp để bảo đảm “Social Distancing”. Formula One cũng chưa công  bố lịch tranh tài chi tiết trong năm nay. Hôm Thứ Sáu, 12/6/2020 — lúc công bố hủy bỏ các cuộc đua ở Singapore và Nhật — Formula One cũng tiết lộ có thể mở 15-18 cuộc đua trong những tháng còn lại trong năm.

Dixie Vodka 400. Ảnh www.nbcmiami.com    

Gập ghềnh đường đi TVH

Cũng hôm Thứ Sáu, 12/6/2020, trưởng ban tổ chức TVH Tokyo 2020, CEO Toshiro Muto, tuyên bố đã chánh thức đạt thỏa thuận sử dụng 80% các sân bãi, cơ sở thể thao cho Olympic mùa Hè năm sau.

Dịch bệnh CoronaVirus làm đảo lộn tất cả, TVH Tokyo bị lùi lại 1 năm, và nay nhà tổ chức phải chạy đôn chạy đáo với hy vọng giữ chân được các vận động trường cho năm 2021. Tới thời điểm này, Tokyo 2020 vẫn chưa ký được hợp đồng sử dụng Athlete’s Village và trung tâm truyền thông  Tokyo Big Sight.

Xem thêm:   Anh thợ hớt tóc ở Central Park

Thể thao đại học 2020-21

Texas là một trong những tiểu bang rất mạnh về thể thao sinh viên, đặc biệt banh bầu dục. Nhưng khi mùa banh bầu dục sinh viên phục hoạt vào mùa Thu này, sẽ có những khác biệt đáng kể. Trong tuần qua, Thống Ðốc Texas Greg Abbott đã cảnh báo lượng khán giả được phép vào trong các vận động trường sẽ giảm đáng kể.

Thống Ðốc Abbott nói chỉ trong trường hợp Hoa Kỳ có thuốc chích ngừa CoronaVirus hoặc con số người nhiễm bệnh giảm sút mạnh thì may ra lượng khán giả góp mặt trên khán đài xem thể thao sinh viên mới có thể vượt mức 50%.

Sẽ không có cảnh khán giả đông nghịt trong các trận thư hùng giữa 2 đội banh bầu dục sinh viên Texas khét tiếng: Longhorns (Đại Học UT Austin) và Aggies (Đại Học Texas A&M). Ảnh www.sbnation.com

World Cup nữ bị “chê”

Nếu đúng như trù định, ngày Thứ Năm tuần sau, 25/6/2020, FIFA sẽ quyết định trao quyền tổ chức giải Vô Ðịch Ðá Banh Nữ Thế Giới “2023 Women’s World Cup”. Vào giờ thứ 25, một trong những quốc gia lâu nay chạy đua giành quyền đón Women’s World Cup lại tuyên bố rút lui.

Hôm Thứ Hai 8/6/2020, Liên Ðoàn Ðá Banh Brazil CBF bất ngờ xin… cuốn cờ vì tài chánh cạn kiệt, ảnh hưởng CoronaVirus, bất khả đáp ứng đòi hỏi của FIFA. CBF cũng quay sang ủng hộ Colombia, quốc gia Nam Mỹ Châu La Tinh duy nhất còn lại. Colombia sẽ đua tranh với Úc, New Zealand, và Nhật Bản.

Huy hiệu hoài niệm. Ảnh logos.fandom.com

Phong trào “đá đít China”

Xem thêm:   Anh thợ hớt tóc ở Central Park

Các áp lực đòi trừng phạt Bắc Kinh vì ra chánh sách bách hại Hong Kong có vẻ ngày càng nhiều. Mới nhất có ông John Higginbotham, từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Canada tại Hong Kong từ 1989 đến 1994.

Ông Higginbotham lên tiếng kêu gọi Canada tẩy chay TVH Mùa Ðông Beijing Winter Olympics 2022 để phản kháng Bắc Kinh ra luật cầm tù các nhà bất đồng chánh kiến ở Hong Kong.

Ảnh twitter.com/latimes

Sáng kiến thời mắc dịch

CoronaVirus gây biết bao đình trệ, xáo trộn, nhưng cũng thúc đẩy không ít khán giả “ruột” trở nên sáng tạo bất ngờ. Giải đánh golf nhà nghề Charles Schwab Challenge vừa diễn ra cuối tuần rồi trên sân Colonial Country Club ở thành phố Fort Worth tiểu bang Texas là một thí dụ. Giải này thuộc khuôn khổ PGA Tour không mở cửa đón khán giả.

Một trong những khán giả nhiệt thành nhất, anh Sean Henggeler, nhà sát bên sân golf, đã nổi hứng… tự dựng khán đài sau nhà. Sau 2 ngày đổ mồ hôi, kết quả là khán đài rất khang trang, có mái che, TV, thậm chí có cả… quầy bar. Ðã có khoảng 100 người là người nhà, bà con, hàng xóm, bạn hữu… của Henggeler tới coi đánh Golf.

Khán đài tại gia. Ảnh USA Today