PUERTO RICO, U.S.A  – Phản đối nhiều năm không được tăng lương bốn nhân viên của Cơ Quan Đường Bộ Và Vận Tải Puerto Rico đến bãi đậu xe trước khi trời sáng, ngồi ngăn chặn ngay lối ra vào. Một đơn vị cảnh sát đặc biệt cuối cùng cũng đến để giải tán họ. Đây là hình ảnh diễn ra thường xuyên tại Puerto Rico, trong những tuần lễ gần đây.

Các nhân viên chính phủ và những người ủng hộ xuống đường cùng với hàng ngàn giáo viên trường công bãi khóa vào đầu Tháng Hai, yêu cầu được tăng lương và có mức lương về hưu tốt hơn. Các nhà lãnh đạo công đoàn tổ chức cuộc biểu tình khác vào ngày 18/02.

Bất ổn này là một trong số những thách thức lớn nhất đối với Thống Đốc Pedro Pierluisi sau một năm nhiệm kỳ của ông. Các nhà lập pháp là những công nhân duy nhất có mức lương tự động tăng chi phí sinh hoạt.

Các nhân viên công vụ khác hơn 10 năm qua không được tăng lương. Nhiều người đã 20 năm vẫn giữ mức lương cũ, chưa được tăng lương, trong khi chi phí sinh hoạt gia tăng; và hòn đảo nỗ lực đấu tranh để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài, cũng như sự phá sản của chính phủ do hậu quả vì những trận bão chết người, những lần động đất và đại dịch.

Theo Viện Thống Kê Puerto Rico: Hóa đơn tiền điện và nước ở hòn đảo này cao hơn gần 60% so với mức trung bình của Hoa Kỳ. Hàng tạp hóa đắt hơn 18% so với trên đất liền, mặc dù chi phí chăm sóc sức khỏe, nhà ở và những chi phí khá thấp hơn.

Thống Đốc Pedro Pierluisi hứa tăng thêm $1.000 Mỹ Kim cho giáo viên. Ông cũng hứa tăng thêm $500 Mỹ Kim hàng tháng cho nhân viên cứu hỏa, cũng như tăng 30% lương cho nhân viên y tế. Những khoản gia tăng tiền lương do Thống Đốc Pierluisi hứa hẹn đều dựa vào quỹ liên bang sẽ hết hạn trong những năm tới. Nhiều người không tin ông sẽ tìm các quỹ địa phương để gia tăng mức lương vĩnh viễn cho họ.

Biểu tình yêu cầu tăng lương tại Puerto Rico. Ảnh: democracynow.org