FLORIDA, U.S.A/ CUBA Những người biểu tình ở khắp nơi tại Florida tụ họp trong ngày 11/7 để ủng hộ những người ở Cuba tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trên đảo quốc này trong nhiều thập niên qua. Tại Tampa và Orlando những người biểu tình vẫy cờ và thể hiện những dấu hiệu kêu gọi sự giúp đỡ cho Cuba.
Các cuộc biểu tình nổ ra trong lúc cuộc khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất xảy ra tại Cub, kể từ khi Liên Sô, đồng minh cũ của nước này sụp đổ và những trường hợp lây nhiễm coronavirus gia tăng kỷ lục, khi dân chúng tức giận vì tình trạng thiếu hàng hóa căn bản, hạn chế quyền tự do dân sự và việc chính quyền giải quyết đại dịch.
Hàng ngàn người tập họp tại trung tâm thành phố Havana, và dọc theo các khu vực ven biển. Họ lớn tiếng hét vang: ” Từ bỏ Diaz-Canel,” ám chỉ Chủ Tịch Miguel Diaz-Canel. Tiếng hô của họ át cả tiếng hô “Fidel” của nhóm người ủng hộ chính phủ.
Quốc đảo Caribe với 11 triệu dân nơi sự bất đồng công khai thường bị hạn chế, chứng kiến một số lượng lớn các cuộc biểu tình trong năm qua mặc dù không có sự quy mô hoặc sự tổ chức cùng một thời điểm tại nhiều thành phố khác nhau.
Người Cuba biểu tình. Ảnh: npr.org