JAPAN – Khoảng một trăm người đã tham gia một cuộc tuần hành cho Ngày Quốc Tế Phụ Nữ ở trung tâm Tokyo trong ngày 08/0,  để kêu gọi bình đẳng giới tính tại Nhật Bản. Cầm biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu như  “chấm dứt quấy rối tình dục,” những người biểu tình bắt đầu cuộc tuần hành từ Shibuya, một trong số những trung tâm thương mại náo nhiệt nhất Tokyo, và đi qua các đường phố.

Cô Sumire Hamada, người tổ chức sự kiện này, nói rằng: Ngay cả trong Chỉ Số Khoảng Cách Giới Tính Toàn Cầu, đếm từ thứ hạng thấp nhất ở dưới lên để tìm Nhật Bản sẽ nhanh hơn. Vì vậy năm nay một lần nữa trong ngày Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, cô muốn nói với nhiều người rằng: “Họ không thể chịu đựng được điều này nữa.”

Nhật Bản xếp hạng thứ 121 trong số 153 quốc gia trên Chỉ Số Khoảng Cách Giới Tính Toàn Cầu năm 2020 tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, khoảng cách xếp hạng tồi tệ nhất trong số các nước tiên tiến,  cho điểm kém về sự tham gia kinh tế và trao quyền chính trị cho nữ giới.

Các nhà chính trị Nhật Bản bị chỉ trích gay gắt, vì đưa ra những nhận xét phân biệt giới tính đối với phụ nữ, bao gồm cả cựu chủ tịch Thế Vận Hội Yoshiro Mori, người đã gây ra làn sóng phản đối toàn cầu sau khi nói rằng phụ nữ nói quá nhiều trong cuộc họp của ủy ban Olympic.

Minh họa tuần hành trong ngày 8/3 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: learnenglish.britishcouncil.org