Nhiều người ở vùng quê thuộc tỉnh Nghệ An của Việt Nam những ngày qua cho biết họ lo sợ bạn bè và người thân tìm đường sang Anh có thể chiếm phần đông số người chết trong xe tải, được tìm thấy trong một khu công nghiệp khoảng 20 dặm về phía đông London. Tính đến chiều 27/10, nhà chức trách Nghệ An, Hà Tĩnh xác nhận 24 gia đình báo con bị mất tích trước khi vào biên giới Anh ngày 22 – 23/10. Nhiều gia đình đã làm bàn thờ tạm cho con.

Công an hai tỉnh này cho hay đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định con họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Một người thân cho xem hình ảnh chụp ở Berlin của Anna Bùi T. Nhung (phải), một người Việt Nam nghi là nằm trong số những người chết trên xe tải bên ngoài London, tại nhà của cô ở Nghệ An, ngày 26 tháng 10, 2019 (Từ Reuters)

Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore nói các viên chức của ông tìm thấy “rất, rất ít giấy tờ tùy thân” trong số các thi thể và hi vọng xác định được danh tính người chết thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và ADN, cũng như hình ảnh từ bạn bè và người thân.“Chúng tôi không biết chính xác quốc tịch của các cá nhân. Nhưng hiện tại tôi sẽ tập trung và giao tiếp nhiều nhất có thể với cộng đồng người Việt Nam,” ông Pasmore nói.

Ông Pasmore cho biết ông cũng đã liên lạc với người điều hành một website của cộng đồng người Việt và hi vọng người Việt ở Anh sẽ tin tưởng và giúp cảnh sát nhận dạng bạn bè và người thân của họ, ngay cả khi họ ở Anh bất hợp pháp.

Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore của sở cảnh sát Essex phát biểu trước giới truyền thông tại đồn cảnh sát Grays về vụ 39 thi thể được phát hiện trong xe tải, Essex, Anh, ngày 26 tháng 10, 2019. (Từ Reuters)

Tài xế xe tải, một người đàn ông 25 tuổi đến từ Bắc Ireland, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ mưu sát, và ba người khác đang bị giam giữ vì nghi ngờ buôn người và ngộ sát. Cảnh sát Ireland hôm thứ Bảy cho biết họ đã bắt giữ một người thứ năm liên quan đến cuộc điều tra.