Ngoại Trưởng Vương Nghị, và Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN Thailand 2019 Ảnh: VOA Tiếng Việt

 

Trong lúc tham dự hội nghị với các vị ngoại trưởng thuộc Sáng Kiến Hạ Lưu Sông Mekong, Ngoại Trưởng Mike Pompeo lên tiếng chỉ trích Trung Quốc xây dựng đập nước, nạo vét giòng sông Mekong, những hoạt động mà nhà ngoại giao Hoa Kỳ nhận định là “một xu hướng đáng lo ngại.”

Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho rằng: Mực nước của Sông Mekong đã xuống đến mức thấp nhất, trong một thập niên qua; đều có liên quan đến việc đóng cửa giòng sông ở thượng nguồn.” Hạn hán tại Thái Lan đã khiến chính phủ Bangkok yêu cầu nông dân trì hoãn việc trồng cấy lúa.

Sông Mekong. Ảnh: en.wikipedia.org

Trung Quốc đã xây 10 con đập ở thượng lưu Sông Mekong, dọc theo một đoạn sông dài trên lãnh thổ Trung Quốc mà họ gọi là Lan Thương Giang. Tại đây, Trung Quốc đang tìm cách nạo vét sông và san bằng các ghềnh thác, để các tàu chở hàng lớn có thể đi qua.

NGUỒN TIN: REUTERS