Đĩa bay hay còn gọi là “Những vật thể bay không xác định”, vốn viết tắt của 3 chữ Unidentified Flying Object (UFO). Các nhà khoa học, thiên văn học, các chính phủ và những cơ quan quân sự – hàng không đã nghiên cứu rất nhiều nhưng hầu hết đều không đưa ra một kết luận nào.

Từ xa xưa

Con người đã quan sát những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ trên bầu trời từ thời cổ đại. Tổ tiên chúng ta đã nhận biết sao chổi, sao băng, ngân hà, sét hòn, thiên thạch … Rất có thể những hiện tượng “đĩa bay” tức UFO cũng đã xuất hiện từ xa xưa nhưng với trình độ khoa học sơ khai nên những cách giải thích thiên về tưởng tượng, suy đoán tỉ như: Do thượng đế tạo ra, do người từ các hành tinh khác, cỗ máy thời gian đến từ tương lai …
Nhà văn La Mã cổ đại là Julius Obsequens đã viết quyển “Cuốn sách của những thần đồng” nguyên tác Liber de Prodigiis, trong đó đã đề cập đến những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí mà ngày nay chúng ta gọi là đĩa bay – UFO. Năm 1561 Hans Glaser giới thiệu bộ tranh khắc gỗ với những hình tượng giống UFO và người ngoài hành tinh, sử gọi là hiện tượng Nuremberg. Năm 1878 tờ Denison Daily News loan tin hiện tượng vật thể bay với tốc độ kinh khủng trên bầu trời. Năm 1897, nhiều tin thất thiệt khiến người ta hoang mang, nhiều người cho là nhà bác học Thomas Edison chế ra hỏa tiễn – đĩa bay còn gọi là ngôi sao nhân tạo. Vụ này khiến nhà bác học phải lên tiếng: “Tôi bảo đảm với mọi người đó là tin giả”…

UFO qua tháng năm

Đến gần đây

Xem thêm:   Super Bowl xưa & nay

Hiện tượng UFO chỉ phát triển mạnh từ sau Đệ nhị Thế chiến, lúc bấy giờ có rất nhiều những báo cáo và đồn đại về UFO của cả phe đồng minh và phe trục. Cơn sốt về UFO bùng phát từ sau khi báo chí loan tin viên phi công Kenneth Arnold trong lúc bay đã gặp 9 vật thể lạ bay gần núi Rainier. Từ đây có vô số những tin đồn; những hình ảnh ngụy tạo, cắt ghép; những video tạo dựng; những giả thuyết về đĩa bay tràn lan khắp thế giới.

Sự việc nóng sốt đến nỗi năm 1966 đài truyền hình USA có một chương trình: “UFO, bạn, thù hay tưởng tượng” ở chương trình này Walter Cronkite đã kiên nhẫn giải thích đó chỉ là hiện tượng thiên nhiên và chúng ta đã tưởng tượng và suy diễn quá xa. Sagan và J. Allen Hynek cũng tuyên bố không có một bằng chứng khoa học nào UFO là đĩa bay của người ngoài hành tinh.

Dĩ nhiên là những hiện tượng UFO được cơ quan hàng không vũ trụ, bộ quốc phòng, những cơ quan đầu não về quân sự để tâm đến nhưng âm thầm nghiên cứu và quan sát.

Từ 1940 – 1960 thuật ngữ đĩa bay đã trở nên phổ thông đại chúng. Năm 1952 ông Edward J. Ruppelt chủ biên của tạp chí Project Blue Book thuộc Không Lực Hoa Kỳ là người đầu tiên đưa ra khái niệm UFO, thuật ngữ này nhanh chóng được chấp thuận bởi Không Lực Hoa Kỳ cũng như các cơ quan nghiên cứu khoa học khác.

Xem thêm:   Món ăn từ đậu rồng

Năm 1996, các báo cáo thống kê độc lập cho biết 73% dân chúng Hoa Kỳ tin là có đĩa bay và Chính phủ Hoa Kỳ che giấu mọi thông tin. Đến năm 2002, kênh truyền hình Sci Fi lại khảo sát và số người tin rằng có đĩa bay và người ngoài hành tinh khác vẫn tăng cao, có đến 70% dân chúng tin là Chính phủ biết nhưng không chia sẻ thông tin về UFO.

Sự tưởng tượng về UFO và Alien

Giả thuyết về UFO

Nhìn chung các nhà khoa học bác bỏ những giả thuyết đầy cảm tính, không có căn cứ khoa học, tuy nhiên nhiều người vẫn không chấp nhận và vẫn khăng khăng tin có UFO và có người ngoài hành tinh … Trong nhiều giả thuyết thì một vài giả thuyết sau đây được nhiều người tin tưởng nhất, mức độ tin được sắp xếp theo thứ tự:

  1. Sinh vật ngoài không gian viếng thăm trái đất
    2.Cỗ máy thời gian hay công cụ bay do tương lai gởi đến

3.Thuyết tâm linh huyền bí có tính cách tôn giáo

4.Thiết bị bay nhân tạo do các cơ quan quốc phòng bí mật chế tạo

Tôi có lần nghe trên mạng xã hội, một vị tu sĩ Đài Loan đưa ra giả thuyết UFO – đĩa bay là do vị Chuyển Luân Thánh Vương đến tuần tra trái đất. Chữ luân nghĩa là bánh xe hình tròn, Chuyển Luân Thánh Vương trong một ngày đêm đi giáp Tứ Đại Bộ Châu (trái đất là một hành tinh nhỏ bé thuộc về Nam Thiện Bộ Châu, 3 châu còn lại là: Bắc Câu-Lô Châu, Đông Thắng Thân Châu, Tây Ngưu-Hóa Châu). Cái khái niệm Tứ Đại Bộ Châu lớn đến mức ta khó có thể hình dung ra, giải thích dài dòng lôi thôi, cứ tạm hiểu là vũ trụ.

Hình ảnh đĩa bay

UFO trên phim ảnh, sách báo…

Xem thêm:   Mát-xa tại…nhà

Năm 1970 thì vấn đề UFO trở nên vô cùng hấp dẫn, những tiểu thuyết giả tưởng, phim khoa học viễn tưởng về UFO và người ngoài hành tinh rất ăn khách, như các phim: Close Encounter of the Third Kind, Alien, hồ sơ X …

Vào khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Liên Xô ( CCCP) có sản xuất bộ phim truyền hình: “Maika, cô bé từ trên trời rơi xuống”. Phim nhiều tập được Đài Truyền hình Việt Nam chiếu ròng rã suốt cả tháng. Phải công nhận rằng dân chúng say mê thích thú đến nỗi cứ chờ đến tối, tụ tập lại những nhà có ti vi để xem. Bộ phim “Maika, cô bé từ trên trời rơi xuống” là phim khoa học viễn tưởng nói về giả thuyết người ngoài hành tinh (Alien) và đĩa bay (UFO). Bộ phim vang bóng một thời khiến nhiều thế hệ yêu thích.

Ngày nay thì đề tài này vẫn còn nóng hổi, các nhà làm phim tha hồ tưởng tượng mà dựng phim, đại loại như: Star war, Marvel … và thể loại truyện tranh (comic) và hoạt hình (cartoon) thì không chỉ con nít mê mà người lớn cũng thích.

Vật thể bay và người ngoài hành tinh

TLTP

Ất Lăng thành, 11/23