Ngày 1 tháng 2 năm 2022 là ngày đầu tiên của năm Nhâm Dần, năm con cọp.

Tiết mục “Ly rượu mừng” trong chương trình Xuân 2022 của đài truyền hình ABTV – Houston. Ảnh: Thạch Thảo  

Tuy trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn nhiều thách thức nhưng không khí vui Xuân của người Việt vẫn biểu hiện sự “mạnh mẽ như cọp” qua các hoạt động diễn ra khá sôi động ở các thành phố lớn có cộng đồng người Việt.

Người Việt luôn gắn bó với phong tục tập quán của mình dù ở bất cứ nơi đâu, dù thiếu thốn cỡ nào. Một miếng kẹo, một bình trà trong thiếu thốn ngồi với nhau để hồi tưởng kỷ niệm Tết xưa như tại trại tị nạn, trong tù cải tạo…

Và khi định cư ở Mỹ hay bất cứ nơi nào thì không lạ gì khi đâu đâu cũng tổ chức Tết rình rang để các thế hệ con cháu mai sau nhớ đến truyền thống tổ tiên. Mâm cơm cúng ông bà, đi lễ chùa, nhà thờ, hoặc tham dự các sinh hoạt Tết Cộng đồng, xem biểu diễn múa lân… không thể thiếu.

Khi có điều kiện, mỗi năm hàng trăm ngàn người Việt háo hức về  quê ăn Tết.  Ðặc biệt năm nay, do hệ lụy đại dịch, việc về hay không về Việt Nam ăn Tết đang trở thành vấn đề của nhiều người. “Nguyên nhân giá máy bay quá đắt, rườm rà thủ tục, chưa kể khoản tiền phải chi tốn kém cho chuyến hành trình nên tôi thà dành số tiền ấy làm việc khác, hoặc du lịch các nước Châu Âu còn vui và rẻ hơn. Làm ăn khó khăn, tôi không dại bị chặt chém tuy được gọi là khúc ruột ngàn dặm’”, anh Khang Lê, một cư dân Houston đã bày tỏ.

Múa Lân, một hình ảnh ý nghĩa trong các tiệc Tất niên. Ảnh: Thạch Thảo 

Bà Thủy Tôn, cựu giáo sư về hưu, đang sống tại Austin – TX cho biết: “Năm này tôi nhất quyết không bỏ ra số tiền không hợp lý cho một hành trình mệt mỏi tại một quốc gia mà mình biết sẽ không được an toàn, dịch bệnh tràn lan. Tuy có khả năng về Saigon nhưng tôi chẳng hào hứng, bởi Tết Ta tại Mỹ còn tốt hơn. Ra đi mang theo quê hương, cũng nhớ lắm khi Tết đến nhưng nghĩ lại “Quê hương là chùm khế ngọt, ai ngờ trên đọt có chùm khế chua” là tôi tụt cảm xúc…”

Xem thêm:   Nghề “The Squatter Hunter” - “Gậy ông đập lưng ông”

Ða số người Việt đón mừng “Luna New Year” tại nơi mình sống. Thời gian Tết nhiều người phải làm việc, con cái đi học, nếu lấy phép thăm gia đình chỉ được 3 tuần nên việc về nước không là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy thời tiết rất lạnh vào tháng Giêng nhưng nhiều gia đình vẫn đi hái lộc. Áo dài Việt Nam được các bà các cô tận dụng trong các buổi lễ Tết tại chùa nhà thờ hay cộng đồng…

Vui Xuân, các bậc ông bà, cha mẹ đưa con cháu tham dự Tết được tổ chức cho trẻ em, xem múa lân, đốt pháo trong trang phục áo dài khăn đóng đáng yêu. Trên quê hương thứ 2, tạo không khí sum họp ấm cúng cũng là một cách giáo dục con cháu – thế hệ sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhớ về cội nguồn.

Tết năm nay nhiều gia đình phải tiết kiệm bởi tại quê nhà, không ít gia đình đang cần sự giúp đỡ của thân nhân nước ngoài. Tuy nhiên, bà con vẫn chuẩn bị đón năm mới chu đáo. “Tuy gánh nặng chi phí, nhưng tôi vẫn gắng mua sắm mai đào, bánh mứt, trái cây trên bàn thờ và các thứ trong nhà cũng như tặng biếu quà theo phong tục. Tôi còn chuẩn bị những phong bì để lì xì cho con cháu mình biết truyền thống, phong tục Việt Nam. Làm gì thì làm nhưng không được mất gốc, phải giữ gìn cái gốc nơi ông bà ra đi vì chế độ cộng sản”, cụ bà Kelly Trần, một thuyền nhân tị nạn năm 1978 xúc động, tâm tình.

Một góc siêu thị Hồng Kông 4 – Houston vào ngày cận Tết năm nay. Ảnh: Thạch Thảo 

Sự khác biệt năm nay là thị trường mua sắm vào Tết truyền thống giảm sút mạnh bởi vật giá leo thang. Theo ghi nhận, một số siêu thị Việt Nam nguồn hàng nhập về ít hơn trước đây, giá thực phẩm lại tăng vọt khiến người tiêu dùng phải thận trọng suy nghĩ trước khi mua. Quan sát vài trung tâm thương mại ở thành phố Houston, nơi có cộng đồng người Việt lớn thứ 2 sau California, tuy sức mua sắm giảm nhưng không khí Xuân của một số hoạt động hội đoàn ngược lại rất khí thế, sôi nổi.

Xem thêm:   Suy Đi Ngẫm Lại (04/11/2024)

Nhạc sĩ Bùi Trọng Nghĩa, cũng là chủ nhân nhà hàng NBNB trên đại lộ Bellaire – Houston trao đổi với báo Trẻ: “Tuy tình hình chung còn khó khăn nhưng chúng em vẫn tìm cách có chương trình “Xuân với đời sống mới” bao gồm đốt pháo, múa lân, ca nhạc và đặc biệt tiệc trà bánh mứt, lì xì cho các em nhỏ. Tất cả đều miễn phí cho đồng hương và được tài trợ bởi NBNB Bakery & Cafe”.

Tuy góc nhìn thế nào, cuối cùng “Lunar New Year” vẫn đến với mọi nhà. Một năm Tân Sửu xáo trộn sắp ra đi, hy vọng Nhâm Dần sẽ làm tình hình chuyển biến khá hơn.

Lời chúc “Thành công, Sức khỏe, Vạn sự như ý” đến với mọi người.

TT