Nếu Hoa Kỳ có Lễ Độc Lập 4 tháng 7 ngợp trời hoa pháo, thì Úc cũng có một Lễ Quốc Khánh rực rỡ pháo hoa. Được gọi là Australia Day, 26 tháng Giêng là ngày quan trọng nhất trong quyển lịch hàng năm của xứ Down Under.

Ôn lại Lịch sử

Ngày Quốc khánh Úc là ngày lễ chính thức của Úc Châu, được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng 1. Nó đánh dấu lần đầu tiên hạm đội gồm 11 chiếc tàu với khoảng 1,300 người cập bến cảng Jackson, New South Wales, và Thống đốc Arthur Phillip giương cao lá cờ Anh quốc ở Sydney Cove, mở đầu cho việc thiết lập nên một thuộc địa mới cho nước Anh.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Quốc khánh Úc đã được tranh luận và tiến triển theo thời gian. Những năm đầu, không phải tất cả các tiểu bang đều tổ chức ngày lễ này vào cùng một ngày vì mỗi tiểu bang có hoàn cảnh lịch sử riêng. Một cách không chính thức, hay do hoàn cảnh lịch sử, ngày lễ này cũng được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Anniversary Day (Ngày Kỷ niệm), Foundation Day (Ngày Thành lập)… Ngày 26 tháng 1 năm 1788 đánh dấu thời điểm tuyên bố chủ quyền của Anh quốc đối với vùng biển phía Ðông Úc, lúc đó mang tên là New Holland. Mặc dù không được gọi là Australia Day cho đến hơn 1 thế kỷ sau đó, các hồ sơ về lễ kỷ niệm này được ghi nhận và lưu trữ từ ngày 26 tháng 1 năm 1808, và lễ kỷ niệm chính thức về sự hình thành New South Wales được tổ chức vào năm 1818. Vào ngày đầu năm mới năm 1901, các thuộc địa Anh trên đất nước Úc đã thành lập một liên bang riêng, đánh dấu sự ra đời của một nước Úc hiện đại. Vì vậy, cần phải có một Ngày lễ Quốc khánh chung cho cả nước. Mãi cho đến năm 1935, tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc mới chấp nhận sử dụng thuật ngữ “Australia Day” để đánh dấu ngày lễ Quốc khánh chung cho toàn nước Úc. Và mãi đến năm 1944, ngày 26 tháng 1 mới được tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ chính thức công nhận là ngày lễ chính thức được nghỉ trên toàn quốc.

Xem thêm:   Cuộc chiến pháp lý ở Montana

Biểu tượng

Các biểu tượng chính của Australia Day cũng là những biểu tượng của nước Úc bao gồm quốc kỳ với 3 nội dung hiện lên trên phông nền màu xanh dương: Union Jack (Liên Minh Jack), nằm ở góc trên bên trái, chính là lá cờ Anh quốc với ý nghĩa nước Úc có mối quan hệ chặt chẽ với Anh quốc; Commonwealth Star (Ngôi sao Liên bang), nằm bên trái phía dưới, gồm 7 cánh tượng trưng cho 6 tiểu bang và 1 vùng lãnh thổ; cuối cùng là Stars of the Southern Cross (Cụm Ngôi sao Phương Nam) tượng trưng cho 5 ngôi sao sáng xuất hiện trên bầu trời phương Nam về đêm của nước Úc. Và bài quốc ca “Advance Australia Fair”. Ngoài ra còn có các biểu tượng khác như: Golden Wattle (Hoa keo vàng) là quốc hoa Úc; opal, đá quý Úc; và màu xanh lá cây và màu vàng là hai màu sắc quốc gia Úc.

Cuộc sống cộng đồng

Australia Day là ngày nghỉ ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc. Các trường học và bưu điện đóng cửa. Tuy nhiên hầu hết các hoạt động giao thông công cộng vẫn hoạt động. Thông thường, các cửa hàng vẫn mở cửa nhưng có thể ít giờ hơn ngày bình thường. Vì đây là ngày tất cả  công dân được nghỉ nên có thể xảy ra tắc nghẽn giao thông.

Người Úc làm gì trong ngày Australia Day?

Australia Day là ngày dành cho toàn dân với hàng trăm sự kiện được tổ chức trên khắp cả nước. Tại Sydney, hàng ngàn người tụ tập dọc theo các bãi biển để ăn mừng. Các bữa ăn sáng cộng đồng, tiệc trên bãi biển, múa dân gian, hòa nhạc, diễn hành, thi sắc đẹp, thi đấu thể thao, triển lãm lịch sử và văn hóa được tổ chức tại các thị trấn và thành phố, đặc biệt là màn bắn pháo bông vào tối ngày 26 tháng 1. Và một sự kiện rất quan trọng khác không thể không nhắc đến trong dịp này, đó là là lễ nhập tịch, chào đón hàng ngàn công dân mới đến định cư. Ðây là ngày để người dân Úc ăn mừng tất cả những gì tuyệt vời nhất liên quan đến nước Úc.

Xem thêm:   Nhược điểm của Trung Quốc

ĐDH

Một số hình ảnh ngày 26 tháng 1 ở Úc