Viết cho con gái Ophelia Nữ Tôn

Hai mươi sáu năm trước đây ngày con chào đời, nhìn mẹ đang thiêm thiếp sau cơn giải phẫu (C-section), ôm con vào lòng với một niềm vui không tả. OPHELIA, ba đã đặt tên con là một vị sao trên trời, thầm cảm ơn những vị sao đã dẫn lối đưa đường trong những đêm dài lênh đênh trên biển Ðông, trong cuộc vượt biển tìm tự do năm nào (1981). Con là thành viên thứ tư và sau cùng của gia đình mình. Có con rồi, mẹ phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc hai con cho chu đáo. Kinh tế gia đình mình ba gánh vác, tuy không dư dả nhưng niềm vui bao giờ cũng tràn đầy.

Ngày anh Hai đi mẫu giáo, con cũng đòi theo anh vào trường. Khác với những đứa trẻ khác, cha mẹ phải vất vả trong những ngày đầu trẻ đến lớp.

Năm lên ba, con đã trải qua một cuộc giải phẫu Amidan, cắt bỏ phần thịt dư ở cuống họng. Ba phải ở lại bịnh viện với con hai ngày, nhìn con thiêm thiếp trên giường bệnh mà lòng ba tràn ngập cảm xúc, thương con vô ngần.

Con đã lớn lên trong sự đùm bọc của ba mẹ và anh Hai con, vì nội ngoại đều ở xa. Rồi cũng qua đi những tháng ngày chật vật, mẹ phải làm việc ca đêm để phụ giúp kinh tế gia đình; ba và mẹ như mặt trăng, mặt trời chỉ có cuối tuần là gia đình mình đầy đủ bên bàn ăn, vang tiếng cười trẻ thơ.

Ngày con ra trường 

Năm 2012, con đã tốt nghiệp trung học với hạng 26/458 học sinh ra trường, con đã cố gắng rất nhiều qua nhiều đêm cha con mình đã vật lộn với những con số toán, lý hoá khô khan, nhưng những bộ môn này đã giúp con đi vào con đường khoa học sau này, bốn trường đại học đã chấp nhận và cấp học bổng toàn phần cho con, sau khi hội thảo với gia đình, con đã quyết định chọn trường đại học gần, chỉ nửa tiếng lái xe từ nhà, không phải ở nội trú như anh Hai con, Georgia  State University (GSU).

Xem thêm:   Một trứ tác chính trị kinh điển (kỳ 16b)

Bốn năm đại học trôi qua nhanh chóng, 2016 con đã hoàn tất cử nhân hoá học tổng quát và chương trình dự bị y dược. Với kinh nghiệm con đã làm việc ở một dược phòng gần nhà, niềm đam mê thuốc men, y dược đã thôi thúc con theo bước chân anh Hai là lấy kỳ thi P-CAT (Pharmacy College Admissions Test) để thi vào hậu đại học phân khoa dược 4 năm, tiến sĩ dược Khoa, Doctor of pharmacy (Pharm D). Vấn đề chọn ngành nghề, ba mẹ chỉ giúp ý chớ tuyệt đối Không quyết định con phải đi theo ngành nào, đó là tinh thần dân chủ truyền thống trong gia đình mình.

Vừa làm, vừa học đôi khi cả tuần lễ ba mẹ chỉ có dịp gặp con những ngày cuối tuần, cuộc sống có nhiều căng thẳng và mệt mỏi.

Ophelia ơi! Bàn tay con nhỏ bé ngày nào nay đã trở thành ấm áp, mềm mại để chăm sóc cho đồng loại tuy khác màu da, chủng tộc. Ðây cũng là cơ hội để gia đình mình cảm ơn đất nước Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho những người tị nạn di dân thực hiện được American Dream, mà những người tị nạn di dân này vốn đã bị anh em của họ bên kia bờ đại dương lạnh lùng xua đuổi, kỳ thị và biến họ thành những người không tên tuổi, không tổ quốc.

Norman, Ophelia và Ba Mẹ, mùa ra trường 2020.

Trong những ngày tháng vừa qua, toàn cầu đang chiến đấu với đại dịch Corona, mọi sinh hoạt cuộc sống bị biến đổi cho nên buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của con đã bị hủy bỏ, thật đáng tiếc vô cùng, nhưng so với những mất mát của nhân loại đang gánh chịu, thì chúng ta vẫn còn may mắn rất nhiều. Ba đã không có hình ảnh con choàng khăn, đăng quang nhận học vị Tiến sĩ như anh Hai con năm xưa.

Xem thêm:   Bố đi nhé

Dù gì thì trong lòng ba, con gái ba vẫn tuyệt vời. Nhớ những giây phút đối diện với thần chết trên biển Ðông, những năm tháng làm việc cơ cực, bôn ba, tằn tiện ở xứ người… tất cả đều được đền bù xứng đáng với những thành tựu của các con ngày hôm nay.

Ba mẹ chúc mừng con; đất nước và người dân Hoa Kỳ cũng chúc mừng con. Nhà văn Khái Hưng (Tự lực văn đoàn) trong tác phẩm Nửa Chừng Xuân (1934) đã nhắn nhủ lời tâm tình đến thế hệ trẻ thời bấy giờ và về sau, “Luôn giữ lòng vui, luôn giữ linh hồn trong sạch và luôn đem hết nghị lực ra làm việc.” Ðây cũng là tâm huyết của ba gởi cho con trong những bước chân đầu vào đời.

Thật là ngày vui lớn trong những ngày vui từ khi bỏ nước ra đi. Xin cảm ơn tha nhân, cảm ơn đời và cảm ơn các con đã cho ba mẹ những hạnh phúc vô ngần trong niềm vui BẤT TẬN.

TT

Duluth, GA

Từ miền Đông Nam Hoa Kỳ
Mùa ra trường 2020