“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên). Ổng là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh huyền thoại người Hy Lạp. Hình của Archimedes được in ở mặt trước của Huy chương Fields, giải thưởng danh giá được coi là “Nobel Toán học (vì giải Nobel không bao gồm lĩnh vực toán học), được Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU: International Mathematical Union) trao 4 năm một lần cho những nhà nghiên cứu nổi bật.

Ơ-rê-ca (Eureka, nghĩa tiếng Việt là “tìm ra rồi”) là một giai thoại nổi tiếng về cách ra đời của “lực đẩy Archimedes” và của mục.. này.

132 năm trước, ngày 15-3-1892, Jesse W Reno được cấp bằng sáng chế cho “thang máy nghiêng”. Được sử dụng đầu tiên như một trò chơi giải trí, “thang máy nghiêng” là tổ tiên của thứ mà nhân loài ngày nay gọi là thang cuốn.

Cái thang cuốn đầu tiên này được ra mắt trình diễn tại Coney Island, New York, và trong 2 tuần ở đây, đã có khoảng 75,000 người được dùng thử. Sau đó, nó được chuyển đến lối vào Manhattan của Cầu Brooklyn.

Năm 1902, Reno thành lập Reno Electric Stairways and Conveyors, Ltd. và phát minh của ông đã được lắp đặt ở nhiều địa điểm khác nhau. Đầu thập kỷ tiếp theo, Công ty Thang máy Otis đã mua liên doanh của Reno và sử dụng bằng sáng chế của thang cuốn. Sau khi bán công ty và bản quyền sáng chế của mình, Reno đã làm việc cho Otis trong khoảng 5 năm. Trong khoảng thời gian này, ông đã nộp 2 đơn xin cấp bằng sáng chế phụ cho phát minh tâm huyết của mình. Reno còn xây dựng chiếc thang cuốn xoắn ốc đầu tiên nhưng bị coi là ý tưởng điên rồ và không được công chúng đón nhận.

Xem thêm:   Suy Đi Ngẫm Lại (05/17/2024)

Tới nay, thang cuốn được coi là phát minh rất quan trọng của thế giới hiện đại, nó có ở hầu hết các tòa nhà, trung tâm thương mại, siêu thị, những ga tàu, nơi có đông người qua lại mỗi ngày … Và luôn nằm ẩn mình trong danh sách “những nguyên nhân chính gây béo phì”, vì nó giúp con người lười biếng hơn và xa rời, kỳ thị, ghét bỏ … cầu thang bộ.