Lễ Thanksgiving 2021 năm nay đang là mối quan tâm của nhiều gia đình bởi tình trạng lạm phát và vật giá leo thang ngoài vòng kiểm soát.

Cảnh chuẩn bị mừng lễ Thanksgiving 2021 tại Cypress United Methodist Church – Texas. Ảnh: Thạch Thảo  

Theo ý kiến của các nhà kinh doanh, khả năng người dân Mỹ sẽ có những bữa tiệc mừng lễ Tạ Ơn đắt tiền nhất, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, sau 3 thập niên.

Tính đến thời điểm hiện tại, do thiếu người làm việc và những lý do khác đã làm giá thực phẩm tăng vọt. Phát xuất từ việc làm khó khăn, thất nghiệp, cùng tình trạng vật giá “tăng chóng mặt”, nhiều người đã than vãn khi mua sắm vật dụng trang trí lễ và thực phẩm chuẩn bị cho ngày Tạ Ơn.

Một góc trang trí Pumpkin – Texas. Ảnh Thạch Thảo 

Theo dự đoán, một số thực phẩm liên quan ngày lễ sẽ tăng giá, có thể người tiêu thụ phải trả thêm từ 20% – 30 % trong tháng 11 này so với năm ngoái. Các công ty thực phẩm cũng đã cảnh báo người tiêu thụ phải chuẩn bị tâm lý trước việc giá cả gia tăng do nguồn cung cấp lương thực của quốc gia bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng, giá xăng cao nên chi phí vận chuyển tăng, thiếu nhân công, chính sách thương mại bị giới hạn bởi đại dịch Covid – 19.

Xem thêm:   Ai cứu Nguyễn Ánh khỏi sự lùng bắt của Nguyễn Huệ tháng 9-10/1777

Ðể chuẩn bị tốt, các đầu bếp tại gia và nhà hàng đã bắt đầu mua sắm sớm trước vài tuần, nhằm hy vọng có thể giải quyết được tình trạng khan hiếm hàng cùng giá cả leo thang. Không ai muốn phải đối mặt một cơn bão vật giá và nguồn cung cấp thiếu thốn cho một buổi tiệc mang ý nghĩa.

Hình ảnh Gà Tây và Bí Ngô mang ý nghĩa lễ Tạ Ơn. Ảnh: Thạch Thảo 

Một trong những quan tâm lớn nhất là chi phí gà tây, món chính của ngày Thanksgiving. Cô Cindy, trợ lý giám đốc siêu thị H-E-B tại thành phố Cypress, Texas chia sẻ với báo Trẻ: “Giá mỗi pound gà tây đông lạnh năm nay sẽ vượt qua mức giá của Bộ Nông nghiệp là 1.36 USD, được thiết lập vào năm 2015. Gà tây đắt hơn do chi phí vận chuyển cao và các loại ngô, thực phẩm chính yếu của gà tây, đã tăng hơn gấp đôi ở một số vùng của đất nước”.

Siêu thị Kroger tại Katy – TX sale Pumpkin trước lễ Thanksgiving. Ảnh: Thạch Thảo 

Chuyên gia nông nghiệp tại Dewberry Farm – Waller County – Texas, ông David nói: “Khi bạn đang xem xét mức giá bán buôn trung bình toàn quốc cho gà tây nguyên con khoảng 1.36 USD / pound, giá đó khác với thời điểm này vào năm ngoái và cao hơn mức trung bình 5 năm là 1.06 đô la. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng dẫn đến tình trạng ít gà tây hơn do chi phí vận chuyển tăng. Ðó là các lý do chính khiến giá thay đổi. Ngoài ra, một vấn đề lớn khác là các nhà sản xuất đang cung cấp ít gà tây hơn bởi thiếu nguồn lao động”.

Quảng cáo giảm giá tại thương hiệu Hobby Lobby nhân lễ Thanksgiving. Ảnh: Thạch Thảo

Mặc dù việc chích ngừa vắc xin Covid đạt kết quả tốt và các biện pháp y tế được nới lỏng nhưng các giám đốc điều hành tại nhiều hệ thống siêu thị lớn như Kroger, Walmart, Albertsons … vẫn lo ngại các nguyên liệu để tổ chức tiệc trong Lễ Tạ Ơn mà người tiêu thụ cần mua sẽ bị thiếu, do nhiều người cảm thấy chưa an toàn nếu ra ngoài ăn uống nên sẽ mua về tự nấu.

Xem thêm:   Eureka (11/23/2023)

Nhiều gia đình so sánh giá cả, tìm kiếm gà tây giá rẻ hơn để cố gắng giảm chi tiêu ngân sách gia đình. Bởi hiện tại hàng triệu người chưa có việc làm full time hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp dẫn đến tình trạng tiết kiệm.

Món Turkey nướng trong buổi tiệc Tạ Ơn. Ảnh: Menu cho khách đặt hàng của chợ H-E-B 

Những người có thu nhập thấp cảm thấy lo lắng, ngoại trừ giới giàu có. Một số người nghèo không đủ tiền mua vé máy bay hoặc tình trạng giá xăng nhảy vọt cùng các khoản chi phí khác cần chi tiêu khi lái xe về thăm gia đình. Chúng ta sẽ biết chính xác khi theo dõi thống kê về việc người Mỹ travel trong mùa lễ năm nay.

Trước tình hình này, việc lập kế hoạch chi tiêu cho bữa tiệc mừng Lễ Tạ Ơn năm nay cần thực hiện sớm để bạn đỡ băn khoăn  về ngân sách gia đình.

Gà Tây được bán tại Sprouts Farmers Market – Houston – Texas. Ảnh: Thạch Thảo 

Không khí gia đình ấm cúng khi ngồi lại với nhau bên ánh nến và những món ăn nào đó cùng 1 ly red wine sóng sánh là quan trọng, nên rồi chúng ta sẽ biết cách liệu cơm gắp mắm để có một bữa tiệc ngon miệng cho gia đình.

Happy Thanksgiving!

TT